Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Đức Tin Dẫn Đến Vinh Quang | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A 
(Mt.17,1-9)
****

 ĐỨC TIN DẪN ĐẾN VINH QUANG

bienhinh

1 Khi ấy Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. 2 Rồi người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan người chói lọi như mặt trời, và y phục người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 3 Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người. 4 Bấy giờ ông Phêrô thưa với đức Giêsu rằng: “Lạy ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia.” 5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là con yêu dấu của ta, ta hài lòng về người. Các ngươi hãy vâng nghe lời người!” 6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. 7 Bấy giờ đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ!” 8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giêsu mà thôi. 9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, đức Giêsu truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi con người từ cõi chết trỗi dậy.”
_____________

SUY NIỆM

ĐỨC TIN DẪN ĐẾN VINH QUANG

Từ Cát Bụi…

Hỡi người, hãy nhớ mình là tro bụi, một mai sẽ trở về  bụi tro!” (St. 3,13).

Thân phận con người là cát bụi, nay còn mai mất thật chóng qua. Con người cố gắng đi tìm bí quyết trường sinh, và bằng mọi cách tận dụng quỹ thời gian của đời mình để sống sao cho lợi ích nhất.

Có thể thấy những thao thức ưu tư của con người qua rất nhiều những tìm tòi, khám phá, sáng chế khoa học, để giúp con người luôn biết nhìn lại chính mình, biết có những lúc dừng lại để suy nghĩ bước lữ hành của mình đang đi tới đâu, đang đi về đâu.

Thí dụ bản tin sau đây:

watchĐồng hồ đeo tay đếm ngược cái chết    

Các nhà khoa học mới đây giới thiệu một chiếc đồng hồ đeo tay có khả năng tính toán thời điểm xảy ra cái chết của người đeo và đếm ngược cho đến khi họ qua đời.

Với khả nang tính toán thời điểm xảy ra cái chết bằng cách phân tích một bảng câu hỏi liên quan tới người đeo, chiếc đồng hồ Tikker xem xét hàng loạt các yếu tố như người đeo là một người nghiện rượu hoặc hút thuốc, tiền sử bệnh trong gia đình hay thậm chí cả cường độ tập thể dục của họ. Thời điểm xảy ra cái chết sẽ được dự đoán theo ngày, tháng, năm và đồng hồ bắt đầu đếm ngược.

Tikker được phong danh hiệu là “đồng hồ cái chết”, nhưng theo Fredrik Colting, nhà sáng chế sản phẩm, nó nên được gọi là “đồng hồ hạnh phúc”. Thay vì làm tăng sự bất hạnh, u buồn, ông hy vọng rằng chiếc đồng hồ sẽ truyền cảm hứng cho người đeo, giúp họ biết quý trọng thời gian để thực hiện những ước mơ trong cuộc sống.

Chiếc đồng hồ Tikker có khả năng tính toán thời điểm xảy ra cái chết của người đeo và đếm ngược cho đến khi họ qua đời. (Ảnh: Tikker)

Colting đưa ra ý tưởng đồng hồ đeo tay đếm ngược cái chết sau khi ông nội của ông qua đời. “Cái chết xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Trong xã hội hiện đại, chiếc đồng hồ giúp người đeo ý thức hơn về thời gian còn lại và có những lựa chọn tốt hơn khi cuộc sống còn tiếp diễn”, Mmn dẫn lời Colting cho hay.

Tất nhiên, thời điểm xảy ra cái chết được đồng hồ đeo tay thể hiện chỉ là một dự đoán. Không có cách nào để biết thời điểm chính xác xảy ra cái chết của con người, nhưng bằng cách đếm ngược tới một ngày kết thúc dự kiến, nó có thể giúp con người nhận thức được giá trị của thời gian.

Đi kèm với chiếc đồng hồ còn có một hướng dẫn sử dụng mang tính triết học với tựa đề “Thời gian”, giúp người đeo suy nghĩ về những câu hỏi như “thời gian là gì?”, “khi nào thời gian bắt đầu?”, “thời gian có vô tận ay không?”. Tikker cũng có chức năng như một đồng hồ đeo tay bình thường để theo dõi ngày, tháng, thời gian. Vùng thời gian đếm ngược sẽ đặc trưng nổi bật nhất phía trên cùng màn hình.

Các nhà thiết kế Tikker hy vọng sẽ huy động ít nhất 25.000 USD thông qua khoản tiền tài trợ cho dự án Kickstarter. Khi được tài trợ, sản phẩm này sẽ đến tay người tiêu dùng với giá khoảng 59 USD.

Thật chua xót thay, một mặt con người đổ dồn tâm trí tìm “phương thuốc trường sinh” để kéo dài tuổi thọ và nuôi cao vọng là đánh bại tử thần để giành quyền kiểm soát mạng sống, nhưng mặt khác, con người lại chế tạo ra những phương tiện chết người, những thứ sức mạnh đồng minh với Tử Thần, mà những thứ này, thành công vạn lần hơn những phương tiện, những phương thuốc phục vụ sự sống, như bom đạn, những phương tiện chiến tranh, những phương cách tinh vi phục vụ khủng bố…

Hãy thử tưởng tượng con người đã tìm được chìa khóa của trường sinh để kéo dài cuộc sống cho tấm thân cát bụi này, liệu nó có tồn tại trong hận thù, bom đạn, chiến chinh không ? Hay cuộc sống càng kéo dài hơn, thì xương càng chất cao hơn, máu càng đổ nhiều hơn. Bức tranh “núi xương biển máu” xem ra phổ biến hơn bức tranh “chen chúc sống trong hòa bình” của một thế giới đã tìm thấy chìa khóa của sự bất tử. 

… đến Trường Sinh.

Rõ ràng con người không thể đi tìm sự trường sinh ở sự tiến bộ khoa học mà phải tìm ở tâm linh con người. Tâm linh ấy nuôi dưỡng sự trưởng thành của nhân vị, cho con người một nhân bản đặt trên nền tảng Chân Thiện. Từ đó, con người dần dần vươn lên và có một nhân tính hoàn hảo theo hình ảnh Thiên Chúa, điều mà Chúa Giê-su đã khuyên dạy: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn  thiện” (Mt 5,48).

Đó là một thế giới yêu thương. Một cộng đồng nhân loại có Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em.

Nhưng, Trái Đất hôm nay đang ôm trong lòng đầy những bom đạn và đang ở bờ vực của sự tự sát.

Ai cũng hiểu câu nói chua xót của Einstein khi được hỏi về vũ khí của Thế Chiến thứ III sẽ gồm có những thứ gì nếu nó xảy ra:

Einstein trả lời: Tôi không biết chiến tranh thế giới III họ sử dụng vũ khí gì, nhưng đến chiến tranh thế giới thứ IV người ta sẽ sử dụng đá và gậy gộc để đánh nhau.

Thế giới phải mất hàng ngàn năm để có nền văn minh hôm nay, nhưng có thể quay về thời kỳ “đổ đá” chỉ trong vài giờ, thậm chí chỉ vài phút, vài giây !

Nên, làm sao giấc mộng “trường sinh” có được trong một thế giới thiếu tình thương ?

Cao vọng con người được trường sinh theo ý muốn của riêng mình là không thể, vì ngoài ra, nó còn tiềm ẩn trong đó sự kiêu căng bất cần và muốn loại trừ Thiên Chúa.

Chẳng chết chóc gì đâu ! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác.” (ST 3:4-5)

croix

Đức Tin dẫn đến vinh quang

“Đây là con yêu dấu của ta, ta hài lòng về người. Các ngươi hãy vâng nghe lời người!” (Mt.17,5).

Lại một lần nữa, Thiên Chúa muốn con người biết vâng lời Ngài.

“Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết” (St. 3:3)

Vâng nghe lời Chúa, là tin vào con một của Ngài, Đức Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Thế. Vì vinh quang mà con người được cùng chung hưởng với Thiên Chúa, đến từ niềm tin vào Đức  Ki-tô.

“Lạy ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia.” (Mt.17,4).

Cuộc sống trường sinh và hạnh phúc viên mãn không thể đến từ cái gọi là “sự sáng tạo của con người” mà đến từ Niềm Tin vào Thiên Chúa. Vì sự sáng tạo của con người luôn có sự hiện diện của bóng tối Satan – thần chết – cùng với tham vọng khôn cùng của lòng ích kỷ con người. Còn Niềm Tin vào Thiên Chúa cho con người Ánh Sáng vĩnh cửu từ “Thiên Chúa của những kẻ sống” (Mc.12,27), và mọi người đều mang “một con tim mới, một con tim bằng thịt – con tim biết yêu thương” (Ez.36,26), để vui hưởng vinh quang trong Vương Quốc Tình Yêu Vĩnh Hằng của Thiên Chúa.

“Lạy ngài, chúng con ở đây, thật là hay!” (Mt.17,4). Đó là đỉnh vinh quang mà con người muốn đạt đến, và con người chỉ có thể đến đỉnh vinh quang ấy nếu tin vào Đức Ki-tô. “hãy vâng nghe lời người!” (Mt.17,5). Và như thế, chúng ta vững lòng tin rằng “Đức Tin dẫn đến Vinh Quang”

songchet

LỜI NGUYỆN

Người ở đâu giữa dòng đời đang chảy…
Buổi bình minh… đúng ngọ… hay chiều tà?
Người được gì sau một đời bươn chải
Niềm vui nào đọng lại tháng ngày qua?

Ta vẫn biết cõi đời không như mộng
Đời long đong bao nhiêu mộng như không
Rồi tiếng chuông đưa hồn ta vang vọng
Ai lạnh lùng, ai  lệ đổ trong lòng…

Niềm tin nào cho một đời vui sống
Đưa ta về bờ bến ngập vinh quang
Hồn thương tích rã rời trong khát vọng
Vẫn trông chờ tình Ngài mãi miên man…

Amen.

 
Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài viết năm 2014)
__________________
Nếu bạn muốn xem bài suy niệm viết năm 2011, mời bạn vào Địa Chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/433-chua-nhat-2-mua-chay-duong-ve-dinh-vinh-quang

 

Bài liên quan

Back to top button