Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Thứ 5 Tuần Thánh : Tình Yêu Tuyệt Đối | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
THỨ NĂM TUẦN THÁNH A
(Ga.13,1-15)
****

TÌNH YÊU TUYỆT ĐỐI

            Không ai nói yêu một người mà lại không muốn phục vụ người đó. Tình yêu càng sâu đậm thì sự phục vụ càng hết lòng. Phục vụ đến mức tự nguyện làm nô lệ.

            Mục đích của sự phục vụđem lại hạnh phúc cho người mình yêu mến. Nhìn thấy người mình yêu mến được vui tươi là hạnh phúc cho người phục vụ rồi.

            “Chỉ cần nhìn thấy ông chủ cười, thì kẻ nô lệ cảm thấy hạnh phúc biết bao !”.

            Con người đi tìm gì trong cuộc đời này ? – Tất nhiên là đi tìm hạnh phúc.

            Khi ai cũng đi tìm hạnh phúc, và ai cũng muốn dành hạnh phúc cho riêng mình, thì con người lại gặp bất hạnh. Bởi vì hạnh phúc không thể đến từ trái tim hẹp hòi, ích kỷ. Con người sẽ tranh giành, cấu xé, loại trừ, thanh toán nhau… vì mỗi người thu góp về thế giới riêng mình. Thù hận và chiến tranh đến từ đó. Bất hạnh đến từ đó.

            Khi ai cũng đi tìm hạnh phúc, và ai cũng muốn mọi người được hạnh phúc như mình, thì con người tìm thấy hạnh phúc. Bởi vì hạnh phúc luôn luôn chan hòa từ những trái tim biết cho đi, biết chia sẻ. Con người sẽ đến với nhau, đùm bọc và bảo vệ nhau… vì mọi người chung lo cho một thế giới chung. Yêu thương và chung sống hòa bình từ đó. Hạnh phúc đến từ đó.

            Để có trái tim yêu thương như vậy, con người cần có một tiêu chuẩn tình yêu để noi theo. Đó chính là Tình Yêu của Chúa Giê-su, Đấng dạy cho con người đi tìm hạnh phúc với trái tim biết yêu thương. “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như chính Thầy yêu thương anh em”. (Ga.13,34).

            Tình yêu ấy là Tình Yêu Phục Vụ. Và Phục Vụ đến mức trở nên như một đầy tớ, như một kẻ nô lệ.

            Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói : “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không ? Anh em gọi Thầy là “Thầy”, là “Chúa”, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga.13,`2-15).

              Thật khó mà hiểu nổi một tình yêu như vậy trong tầm mắt đời !

            Khi thấy Mẹ Tê-rê-sa đang lau một vết thương ghẻ lở đầy máu mủ, một người khách đã nói: “Thưa bà, nếu cho tôi 1000 USD, tôi cũng không thể làm điều bà đang làm”. Mẹ Tê-rê-sa đáp : “Tôi cũng vậy, nếu cho tôi 10.000 USD, tôi cũng không thể làm điều này, nhưng tôi làm vì Thiên Chúa”.

            Một Thiên-Chúa-làm-người ngàn trùng chí thánh đang quỳ xuống rửa chân cho những con người “phạm phu tục tử”.

            Những gót chân ngang dọc trên những lộ trình kiêu căng và tham vọng của con người gây điêu linh tang tóc cho nhau được Thiên Chúa rửa sạch để đi vào một lộ trình Tình Yêu của Ngài trên Con Đường Thập Giá.

            “Rửa sạch” bằng sự hạ mình đến tận cùng ô nhục để chịu chết treo trên Thập Giá.

            Và như thế, Thiên Chúa đã phục vụ con người đến mức hóa thành của ăn thức uống để đem đến cho con người hạnh phúc viên mãn trong Tình Yêu Thiên Chúa, thứ hạnh phúc mà thế trần không thể phục vụ cho con người như nỗi khát khao vô tận trong lòng con người.

            Hạnh phúc vì Thiên Chúa trao ban lương thực chính thịt máu Ngài để con người được hòa vào cuộc sống và hạnh phúc của Thiên Chúa. 

            “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy… Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy”. (1Cr.11,23-25).

            Thánh Thể là Tình Yêu Tuyệt Đối, cội nguồn cho mọi cho mọi tình yêu.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button