Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Thứ Bảy Tuần Thánh A : Đời Sống Mới

THỨ BẢY TUẦN THÁNH
(Ngôi mộ trống)

ĐỜI SỐNG MỚI

(1) Sau ngày sabát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Maria Mácđala và một bà Maria khác, đi viếng mộ. (2) Và kìa, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; (3) diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. (4) Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy và hóa ra như chết. (5) Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Phần các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Ðức Giêsu, Ðấng bị đóng đinh. (6) Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, (7) rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và kìa Người đi Galilê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Ðấy, tôi xin nói cho các bà hay”. (8) Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Ðức Giêsu hay.
Ðức Giêsu hiện ra với các phụ nữ
(9) Và kìa đức Giêsu đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!” Các bà tiến lại gần Người, ôm chầm lấy chân, và bái lạy Người. (10) Bấy giờ, Ðức Giêsu nói với các bà: “Chị em đừng sợ! về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó”.
_____________

SUY NIỆM

ĐỜI SỐNG MỚI

Từ việc “cúi xuống” trong đêm Tiệc Ly (Ga.13,14), đến khi “được giương lên cao khỏi mặt đất và kéo mọi người lên với Ngài” (Ga.12,32), Chúa Giê-su Ki-tô đã tái tạo muôn loài và đưa con người bước vào một đời sống mới.

Nếu chúng ta cùng chết với Ðức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta. (Rm.6.8).

Cuộc đời phục vụ ta bao nhiêu, cho ta được gì, cũng không thể cho ta sống lại và có được sự sống muôn đời.

Chỉ có Thập Giá Đức Ki-tô, là con đường duy nhất cho chúng ta đến bến bờ khát vọng vô biên về cuộc sống vĩnh hằng, một “đời sống mới” hoàn toàn khác hơn những gì người ta mong đợi theo ước vọng hạnh phúc tầm thường và thấp hèn của phàm nhân.

Chúng ta biết rằng: con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá với Ðức Kitô, như vậy, con người do tội lỗi thống trị đã bị hủy diệt, để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội nữa. (Rm.6,6).  

Có câu chuyện đáng cho chúng ta suy ngẫm:

Một hôm, tại một thị trấn nọ xuất hiện người họa sĩ từ phương xa ghé tới. Khi đang nghĩ chân dưới bóng râm rợp mát của tán sồi đầu làng, họa sĩ gặp một người đàn ông nồng nặc mùi rượu đi ngang qua. Thấy ông họa sĩ, gã khinh khỉnh hỏi với vẻ gây hấn:

– Ông ngồi đây có việc gì?
Tôi chỉ là một họa sĩ lỡ đường, ghé chân ngồi nghỉ dưới tán cây mà thôi! Nếu ông muốn, tôi có thể vẽ cho ông một bức chân dung! – Người họa sĩ điềm tĩnh đáp.
Thế thì được, nhưng ông phải vẻ cho giống nhé! – Gã say vẫn thô lỗ.

Thế là người họa sĩ bắt đầu tập trung vào từng nét vẽ. Ông vẽ một cách say sưa trước “người mẫu” là gã đàn ông nồng nặc hơi men, với khuôn mặt lởm chởm râu và bộ quần áo lấm lem, bẩn thỉu. Một lát sau, đặt cây cọ xuống, họa sĩ nhẹ nhàng nhắc bức tranh ra khỏi giá đỡ và mang đến cho người đàn ông kia xem.

Đây không phải là tôi! – Gã say tỏ ra ngạc nhiên pha lẫn xấu hổ khi nhìn thấy khuôn mặt mình trong tranh, với dáng vẻ lịch lãm và nụ cười thân thiện.
Không, đây chính là hình ảnh tôi thấy trong anh. Anh hoàn toàn có thể là một người lịch lãm, thành đạt nếu như anh thật sự muốn điều đó!

Bức tranh ấy đã biến đổi cuộc đời người đàn ông say xỉn. Một năm sau, khi người họa sĩ ghé ngôi làng, gã say trước kia đã trở thành một anh nông dân chăm chỉ, tháo vát và tốt bụng, được nhiều người yêu mến.

(Thế Giới Phụ Nữ 14/2014).

Anh em cũng vậy, hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Ðức Kitô Giê-su. (Rm.6,11).

“Nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Đức Ki-tô Giê-su”, vì “hình ảnh đích thực của ta là như vậy”, hình ảnh là con Thiên Chúa, điều mà ta đã làm lấm lem, méo mó vì tội lỗi. 

Được Phục Sinh cùng Đức Ki-tô, đó là Đức Tin của chúng ta.

Nếu chúng ta cùng chết với Ðức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta. (Rm.6.8).

AMEN.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Back to top button