Tin Giáo Hội hoàn vũTin tức

Đức Thánh Cha với Hội Tông đồ Biển, ‘Cảm ơn anh chị em, những người dễ bị xúc phạm nhất có thể tìm được niềm hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn’

https://lh5.googleusercontent.com/Tal5Sm-tEKcY23n5mNe41apNeg3KFsBc5ekS-0tOKEtXn2qnejiOmMGDduNvNFV8WUX1mW30jrRLk-VgkAcB5XvYtYErIbr9D1qO-7jRNj4i6bfRx_p_f46Q3PQdfGbXwnEl462X
Copyright: Vatican Media

Đức Thánh Cha với Hội Tông đồ Biển, ‘Cảm ơn anh chị em, những người dễ bị xúc phạm nhất có thể tìm được niềm hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn’

Đức Thánh Cha tiếp các tuyên úy và tình nguyện viên của hội Stella Maris (Toàn văn)

27 tháng Sáu, 2019 15:03

ZENIT STAFF

Dưới đây là toàn văn (tiếng Anh) của Vatican cung cấp huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay ngày 27 tháng Sáu, 2019, trong cuộc gặp gỡ với các tuyên úy và tình nguyện viên từ Hội Stella Maris (Hội Tông đồ Biển), nhân dịp họp mặt của hội tại Vatican trong tuần này:

****

Anh chị em thân mến,

Cha rất vui được tiếp anh chị em là những giám đốc quốc gia, các tuyên úy và anh chị em thiện nguyện của Hội Stella Maris – Hội Tông đồ Biển, nhân dịp họp mặt của anh chị em, đã và đang diễn ra trong những ngày này tại Roma. Tôi xin cảm ơn Đức Hồng y Turkson vì những lời giới thiệu và trình bày của ngài. Cha xin chào mừng tất cả anh chị em và tin rằng cuộc họp của anh chị em mang đến kết quả tốt đẹp.

Cuộc họp mặt của anh chị em mang đến các tuyên úy và anh chị em thiện nguyện hoạt động trên các hải cảng của Châu Âu phục vụ cho các thủy thủ và ngư dân, họ là những người đem đến cho chúng ta những sản phẩm thiết yếu mỗi ngày qua công việc nặng nhọc của họ. Hội Tông đồ Stella Maris hoạt động trong hơn ba trăm hải cảng trên khắp thế giới, cung cấp sự hỗ trợ tinh thần và vật chất cho rất nhiều thủy thủ, ngư dân và gia đình của họ mà họ thường phải xa cách.

Hơn chín mươi phần trăm nền thương nghiệp thế giới đều được vận chuyển bởi tàu thủy thuộc nhiều loại khác nhau, vì vậy sự lệ thuộc của xã hội chúng ta vào ngành công nghiệp biển là không cần bàn cãi. Nếu không có những thủy thủ, nền kinh tế toàn cầu sẽ đứng tại chỗ; và nếu không có ngư dân, nhiều miền trên thế giới sẽ rơi vào nạn đói. Cha xin anh chị em hãy chuyển đến sự kính trọng và lời động viên đến các thủy thủ và ngư dân mà anh chị em gặp, rất nhiều người trong số đó phải làm việc với những khoảng thời gian rất dài, hàng ngàn dặm cách xa miền đất quê hương và gia đình của họ.

Đời sống của một người thủy thủ hoặc ngư dân không chỉ được đánh dấu bằng sự cách ly và xa xôi. Có những lúc, họ bị ảnh hưởng một cách đau đớn bởi những kinh nghiệm đáng hổ thẹn từ những lạm dụng và bất công, bởi những cạm bẫy của những kẻ nhúng tay trong việc buôn bán người, và bởi sự bóp nặn của sự lao động cưỡng bức. Có những lúc họ không được trả đồng lương phù hợp hoặc bị bỏ rơi ở những hải cảng xa xôi. Ngoài những mối đe dọa từ tự nhiên – bão tố và cuồng phong – họ còn phải đối mặt với những mối đe dọa từ con người, chẳng hạn cướp biển hoặc tấn công khủng bố. Họ vượt qua những đại dương và biển của thế giới, cập bến những hải cảng mà không phải lúc nào họ cũng được chào đón.

Là các tuyên úy và thiện nguyện viên của Hội Stella Maris, anh chị em được trao phó sứ mạng hiện diện, mang Tin Vui của Chúa Giê-su đến với thế giới phức tạp và khác lạ của ngành biển. Việc thăm viếng mỗi ngày đến các con tàu cho phép anh chị em gặp gỡ những người trong các hoàn cảnh cụ thể, có những lúc bình yên, lại có những lúc khắc khoải hoặc thậm chí rắc rối. Với lòng trắc ẩn và tự do ý chí, anh chị em trao cho họ một cơ hội để thổ lộ cõi lòng. Đây là sự phục vụ đầu tiên và quý giá nhất mà anh chị em thực hiện, trên hết là cho những người ít có những cơ hội tương tự. Thừa tác vụ của anh chị em đối với các thủy thủ và ngư dân trước hết là một thừa tác vụ lắng nghe họ và những thiếu thốn về vật chất và tinh thần của họ. “Lắng nghe giúp chúng ta tìm được hành động và lời nói đúng đắn để cho thấy rằng chúng ta không chỉ là những người ngoài cuộc” (Tông huấn Evangelii Gaudium, 171).

Lắng nghe sau đó có thể dẫn đến hành động. Cha khuyến khích anh chị em cùng các vị tuyên úy và thiện nguyện viên của Stella Maris hãy nhân đôi những nỗ lực của mình để đương đầu với những vấn đề thường xuất phát từ sự tham lam của con người. Cha đang nghĩ đến việc buôn người, lao động cưỡng bức và những vi phạm nhân quyền và quyền lao động của quá nhiều người nam và nữ đang sống và làm việc trên biển. Qua sự phục vụ của anh chị em, anh chị em có thể giúp phục hồi lại cảm thức về phẩm giá cho những người này.

Ngoài ra, nhờ có anh chị em mà những người dễ bị xúc phạm nhất có thể tìm được niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Những cố gắng của anh chị em có thể giúp họ không đầu hàng trước một cuộc sống mong manh và có những lúc bị đánh dấu bởi sự bóc lột. Sự hiện diện của anh chị em tại các hải cảng, lớn và nhỏ, đã thể hiện dấu chỉ của tình phụ tử của Thiên Chúa, và sự thật rằng trong mắt Ngài tất cả chúng ta đều là những người con, là anh chị em của nhau. Sự hiện diện của anh chị em cũng là một dấu chỉ cho giá trị căn bản của nhân vị, vượt trên hết và trước hết mọi lợi ích khác, và là một sự động viên cho mọi người, khởi đi từ những người nghèo nhất, để làm việc cho sự công bình và tôn trọng những quyền căn bản nhất. Chúng ta hãy nhớ rằng “người nam và nữ được tái sinh bởi tình yêu của Thiên Chúa có khả năng thay đổi những nguyên tắc và chất lượng của những mối quan hệ, thậm chí biến đổi những cấu trúc xã hội. Họ là những người có khả năng mang đến nền hòa bình cho những nơi có xung khắc, xây dựng và nuôi dưỡng những mối quan hệ huynh đệ ở những nơi có sự thù ghét, tìm kiếm công bình cho những nơi có những sự bóc lột con người và bởi con người. Chỉ có tình yêu mới có khả năng biến đổi tuyệt đối những mối quan hệ mà con người duy trì trong họ” (trích yếu của Giáo lý Xã hội của Giáo hội, 4).

Anh chị em thân mến, cha thúc giục anh chị em hãy kiên trì trong cam kết với việc tông đồ của mình, noi theo tấm gương tốt đẹp của tất cả những người đã đi trước anh chị em. Thật vậy, anh chị em đang chuẩn bị để năm tới là mừng kỷ niệm một trăm năm của Hội Stella Maris tại Đại hội Thế giới lần thứ Hai mươi lăm ở Glasgow, Scotland, là nơi sứ mạng này của Giáo hội đã được khai sinh trong tâm hồn và hành động của một số giáo dân. Ngày kỷ niệm này sẽ là một cơ hội để nhớ lại quá khứ để phân định hiện tại và để hướng nhìn về tương lai. Đức Giáo hoàng Pi-ô XI đã muốn Hội Tông đồ Stella Maris mở rộng sứ mạng của nó trên các đại dương và các bờ biển của mọi lục địa. Xin Chúa Thánh Thần, qua sự chuyển cầu của Đức Bà Sao Biển, làm mới lại thừa tác vụ phục vụ này để phù hợp với nhu cầu của thời đại chúng ta.

Cha ban Phép Lành Tòa Thánh cho tất cả anh chị em, và cha xin anh chị em hãy mang đến cho mọi người mà anh chị em gặp. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Văn bản của Vatican cung cấp (tiếng Anh)]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/6/2019]

 

Bài liên quan

Back to top button