Rửa tội 32 trẻ em trong Nhà nguyện Sistine, Đức Thánh Cha nhắc nhở cha mẹ hãy truyền lại món quà đức tin

Vào ngày Lễ Chúa chịu Phép Rửa, nhắc nhở các bà mẹ rằng họ có thể cho con các bé đang đói bú & đừng lo lắng nếu chúng quấy khóc

12 tháng Một, 2020 14:20

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

Trong ngày Lễ Chúa chịu Phép Rửa, Đức Thánh Cha Phanxico đã rửa tội cho 32 trẻ em (17 trai và 15 gái) trong Thánh Lễ sáng nay tại Nhà nguyện Sistine.

Zenit English

#PopeFrancis — in the annual tradition for the #Feast of the #Baptism of the #Lord– baptized 32 #babies this morning in the #SistineChapel. Enjoy these heartwarming Vatican Media images from inside: #BaptismOfTheLord #Vatican #BaptismofChrist #Pope

Trong bài giảng, ngài nhắc nhở các cha mẹ về tầm quan trọng của việc truyền lại đức tin cho con cái của họ và trách nhiệm lớn lao trong đó. Ngài cũng nhận thấy có những tiếng khóc vang lên trong nhà nguyện, và đồng ý rằng một số bé có thể đói, ngài nhắc các bà mẹ cứ tự nhiên cho các con bú như họ vẫn thường làm.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài giảng ứng khẩu của Đức Thánh Cha:

***

Như Chúa Giê-su đến để được rửa tội, anh chị em đã đem các con của mình đến đây.

Chúa Giê-su trả lời cho Gio-an: “Chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (x. Mt 3:15). Rửa tội một đứa trẻ là hành động công chính cho bé. Tại sao? Vì trong Bí tích Rửa tội chúng ta trao cho bé một gia tài, trong Bí tích Rửa tội chúng ta trao cho bé một sự chắc chắn: Chúa Thánh Thần. Đứa trẻ trở ra [sau Phép Rửa] với sức mạnh của Thần Khí bên trong: Thần Khí sẽ bảo vệ bé, giúp bé trong suốt cuộc đời. Đây là lý do tại sao việc rửa tội cho trẻ em là vô cùng quan trọng, để chúng lớn lên với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Đây là thông điệp cha muốn gửi đến anh chị em hôm nay. Hôm nay anh chị em đem con cái của mình đến [để chúng có được] Chúa Thánh Thần trong mình. Và hãy chăm sóc để chúng được lớn lên trong ánh sáng, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, thông qua giáo lý, trợ giúp, dạy bảo, tấm gương mà anh chị em sẽ đưa ra trong gia đình … Đây chính là thông điệp.

Cha không muốn nói điều gì quá lớn với anh chị em, chỉ là một cảnh báo. Các trẻ không quen với Nhà nguyện, vì đây là lần đầu tiên! Chúng cũng không quen bị gò bó trong một môi trường hơi ấm một chút. Và chúng cũng không quen phải mặc như vậy, để Thánh Lễ được đẹp đẽ như hôm nay. Chắc chắn có những lúc các bé cảm thấy không thoải mái. Và khi chúng bắt đầu [khóc] … bản hòa tấu vẫn chưa bắt đầu đâu! Rồi một bé sẽ bắt đầu, rồi bé khác … Đừng lo lắng; cứ để cho các bé kêu khóc. Nhưng nếu con của anh chị em khóc và kêu ca, có thể vì nó cảm thấy quá nóng: hãy cởi bỏ bớt cho bé, hoặc vì bé đói: cứ cho bé bú, vâng, tại đây, luôn luôn trong an bình. Một điều mà năm ngoái cha cũng nói: các bé có một động lực “hợp xướng”: chỉ cần một bé khởi xướng “A” và rồi tất cả bắt đầu, và bản hợp xướng sẽ được thực hiện. Đừng lo lắng. Đó là một bài giảng đẹp khi một đứa trẻ khóc trong nhà thờ; đó là một bài giảng đẹp. Cứ làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn, và chúng ta tiếp tục.

Đừng quên: anh chị em mang Chúa Thánh Thần trong con cái của mình.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/1/2020]