Tin tứcTin tức đó đây

Tham quan nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới

Tham quan nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới
Francisco Manuel Esteban – CC

Daniel Esparza
16 tháng Tám, 2019

Người ta nói rằng các giới chức liên quan đã tán thành việc xây dựng “một ngôi nhà thờ lớn đến mức độ người ta nghĩ rằng chúng tôi điên.”

Bấm vào đây để xem ảnh

Có lẽ ít người biết rằng di cốt của Christopher Columbus, cùng với di cốt của các vua “Thánh” Fernando III và Alfonso X “Thông thái” đều ở trong nhà thờ Thánh María de la Sede, nhà thờ chính tòa giữ danh hiệu là tòa nhà kiểu Gothic lớn nhất thế giới.

Ngôi nhà thờ này quá lớn đến mức nó làm cho mọi nhà thờ chính tòa khác ở Châu Âu phải e thẹn (xin Nhà thờ Thánh Denis thứ lỗi về điều đó).

Người ta có thể nghĩ rằng vì di cốt của tất cả những nhân vật thay đổi lịch sử đều an nghỉ ở đó là lý do để giải thích cho việc xây dựng một ngôi nhà thờ với những chiều kích khổng lồ như vậy. Xét cho cùng, chúng ta đang nói về nhà thám hiểm vĩ đại, người mà trong cùng một năm với nữ hoàng Isabel “người Công giáo” tái chiếm Bán đảo Iberia từ lãnh thổ Córdoba, mở rộng các địa giới của vua Tây Ban Nha vượt xa hơn bất kỳ biên giới nào mà con người có thể mơ ước. Vì vậy, đúng, thật có lý khi tòa tháp Giralda, tháp chuông của nhà thờ chính tòa, cao đến 104 mét.

Nhưng, lý do chính xác tại sao Nhà thờ Chính tòa Sevilla lại quá lớn đến như vậy lại làm cho mọi người ngạc nhiên. Việc xây dựng nhà thờ chính tòa bắt đầu năm 1402 (dù một số người nói là năm 1434), vì vậy kích cỡ của nhà thờ chẳng liên quan gì đến việc tỏ lòng tôn kính đối với Columbus. Nó liên quan nhiều hơn đến thời kỳ “Reconquista” (tái chinh phục) của thành phố, diễn ra năm 1248.

Tham quan nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới

Khi thành phố được lấy lại từ lãnh thổ, ngôi đền thờ lớn nhất trong thành phố được thánh hiến để trở thành một nhà thờ Công giáo và từ đó được công bố là nhà thờ chính tòa tổng giáo phận, nhưng sau hơn một trăm năm sử dụng, đền thờ bị sụp đổ. Một số nhà viết sử cho rằng tòa nhà đã ở trong tình trạng đáng buồn, trong khi truyền thống truyền miệng nói rằng ý định của các giới chức giáo hội liên quan trong công việc xây dựng là xây “một ngôi nhà thờ lớn đến mức những ai nhìn thấy nó đều cho rằng chúng tôi điên.” Quả thật, như chúng ta có thể đọc được trong các biên niên sử khi công trình xây dựng bắt đầu, chúng ta tìm thấy có một mục trong sách nói rằng tòa nhà mới “phải thật đẹp để không tòa nhà nào có thể sánh với nó.” Hoàn toàn có thể, nó là tuyên bố mang tính tượng trưng nhưng rất phù hợp cho Reconquista.
Trong video dưới đây, của Tabia40 chia sẻ trên YouTube, sự hòa trộn tuyệt diệu giữa kiến trúc Moor, Gothic, Phục hưng, Baroque và kinh viện (ngôi nhà thờ đã trải qua nhiều lần cải tiến qua năm tháng) của nhà thờ Thánh María de La Sede có thể được nhìn thấy trong toàn bộ sự lộng lẫy của nó.
[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/8/2019]

Bài liên quan

Back to top button