Tin Giáo Hội hoàn vũTin tức

Truyền thông Ý: Đức Thánh Cha Phanxicô không nhiễm virus Corona

https://lh4.googleusercontent.com/fBy7wMyTvsYQn9ZOzZwsRE2yY_WqACxSrpqKrKHgpouZyEYYKdv5fqzL1RAAIU1Wt_ybT2t-n9DJFtIuipr-qR-GQePvnPeaYFKo1W65nTohe0Mu-6x4xBisUr6kNpkwWA1x0NEW
Đức Thánh Cha Phanxico chào khách hành hương trong Buổi Tiếp Kiến Chung Thứ Tư Lễ Tro ngày 26 tháng Hai, 2020. (Daniel Ibañez/EWTN.)

VATICAN
3 tháng Ba, 2020

Truyền thông Ý: Đức Thánh Cha Phanxicô không nhiễm virus Corona

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ý có số ca nhiễm virus corona mới cao thứ ba sau Trung Quốc và Nam Hàn.

Hannah Brockhaus/CNA.

THÀNH VATICAN — Báo cáo cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã được xét nghiệm virus Corona chủng mới, Covid-19, với kết quả âm tính, một tờ báo Ý cho biết hôm thứ Ba.

Tuần trước, Đức Thánh Cha bắt đầu có triệu chứng cảm lạnh. “Các bác sĩ của ngài ngay lập tức can thiệp để kiểm tra tình trạng. Tất nhiên, ngài cũng được lấy mẫu xét nghiệm để xem đó có phải là coronavirus hay không, nhưng thật may mắn kết quả cho âm tính,” Franca Giansoldati, ký giả Vatican tường thuật trên Il Messaggero ngày 3 tháng Ba.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh nói với Reuters rằng ông không có bình luận ngay lập tức về báo cáo này.

Bắt đầu từ ngày 27 tháng Hai, Đức Phanxicô đã hủy các buổi tiếp kiến lớn để làm việc tại nhà khách Casa Santa Marta của Vatican là nơi ở của ngài.

Theo thông tin từ ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết “Do sự khó chịu nhẹ trong mình,” Đức Thánh Cha Phanxicô “muốn ở trong các phòng gần Santa Marta.”

Người ta nhìn thấy Đức Giáo hoàng bị ho và nhảy mũi trong buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư Lễ Tro ngày 26 tháng Hai.

Ngài vẫn tiếp tục dâng Lễ sáng ngày 27-29 tháng Hai trong nhà nguyện Thánh Marta và gặp gỡ những cá nhân hoặc các nhóm nhỏ, nhưng quyết định hủy những buổi tiếp kiến theo kế hoạch với các linh mục Roma, các tham dự viên trong hội nghị của Vatican tổ chức về trí tuệ nhân tạo, và Dòng Đạo binh Chúa Ki-tô.

Hôm Chúa nhật, ngày 1 tháng Ba, Đức Thánh Cha chủ tọa buổi đọc Kinh Truyền tin hàng tuần từ một cửa sổ của điện tông tòa nhìn xuống Quảng trường Thánh Phê-rô. Trong bài huấn từ và đọc kinh, ngài dừng lại vài lần để ho.

Cuối buổi đọc kinh, ngài thông báo sẽ không đi tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay từ 1-6 tháng Ba mà ngài tham dự hàng năm với các thành viên của Giáo triều Roma.

“Thật đáng tiếc, chứng cảm lạnh buộc cha không thể tham dự năm nay: cha sẽ hiệp thông các buổi suy niệm từ đây,” ngài nói với những người hành hương.

Từ năm 2014, tuần linh thao 5 ngày diễn ra tại một trung tâm tĩnh tâm ở thành phố Ariccia, phía đông nam Roma. Trước đó được tổ chức tại Vatican.

Không có cuộc gặp gỡ nào được lên lịch trong tuần này vì là tuần tĩnh tâm, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Đức Thánh Cha Phanxicô, năm nay đã 83 tuổi, nói chung sức khỏe còn tốt, mặc dù ngài bị đau thần kinh tọa và đã có mổ mắt cườm năm ngoái. Khi còn nhỏ, ngài đã bị cắt bỏ một phần của một bên phổi do nhiễm trùng.

Vatican đã thực hiện những biện pháp sức khỏe đặc biệt để đối phó với sự bùng nổ coronavirus ở Ý. Nước rửa tay sát khuẩn được đặt trong các văn phòng trong thành Vatican, và có một y tá và một bác sĩ trực tại phòng y tế Vatican để hỗ trợ tại chỗ, ông Bruni nói với Vatican News.

Đến 6:00 tối ngày 2 tháng Ba, các nhà chức trách Ý báo cáo có 1.835 trường hợp nhiễm coronavirus và 52 ca tử vong. Một trăm bốn mươi chín người đã hồi phục.

Hầu hết các trường hợp nhiễm xảy ra ở vùng Lombardy thuộc miền bắc, tiếp theo là các vùng Emilia-Romagna và Veneto. Trong số các trường hợp này, có nhiều trường hợp nhẹ và được điều trị tại nhà.

Vùng Lazio của Roma có 7 trường hợp được xác định. Ba trường hợp đầu tiên ở Roma đã hồi phục.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ý có số ca nhiễm virus corona mới cao thứ ba sau Trung Quốc và Nam Hàn.

Do sự bùng phát coronavirus, nhiều Đại học và Cao đẳng Công giáo Hoa kỳ quyết định dừng các chương trình du học ở Ý trong một học kỳ và chuyển các sinh viên về quê nhà.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/3/2020]

 

Bài liên quan

Back to top button