Đức Thánh Cha với các nhân viên chăm sóc sức khỏe…

Đức Thánh Cha với các nhân viên chăm sóc sức khỏe, ‘Ước mong rằng anh chị em được truyền cảm hứng bởi mẫu gương và sự dấn thân của các thánh’

Đức Thánh Cha với các nhân viên chăm sóc sức khỏe, ‘Ước mong rằng anh chị em được truyền cảm hứng bởi mẫu gương và sự dấn thân của các thánh’
© Vatican Media

Đưa ra tiếng gọi ba chiều kích để bảo vệ, tôn trọng & thăng tiến sự sống


17 tháng Năm, 2019 15:54

Bảo vệ, tôn trọng và thăng tiến sự sống.

Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh điều này với khoảng 300 thành viên của Hiệp hội Nhân viên Chăm sóc Sức khỏe Công giáo Ý. Đức Thánh Cha tiếp họ hôm nay ngày 17 tháng Năm trong Thính phòng Mật hội của Điện Tông tòa Vatican.

Đức Thánh Cha bày tỏ lòng tri ân các nhân viên chăm sóc sức khỏe vì công việc quan trọng của họ, nhắc họ luôn nhớ đối xử với bệnh nhân là những con người, “không phải như những con số,” và chỉ ra những thách đố đạo đức lớn hơn bao giờ hết của ngày nay.

Nhấn mạnh rằng sự sống phải được bảo vệ, ngài cũng lưu ý rằng ‘nhiệt huyết phản đối’ phải được thực hiện theo một cách tôn trọng.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh “để luôn giữ cho tinh thần anh chị em đầy sức sống, tôi kêu gọi anh chị em trung thành với việc cầu nguyện và được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa.”

“Ước mong rằng anh chị em được truyền cảm hứng bởi mẫu gương kiên trì và sự dấn thân của các Thánh: thật vậy, trong số các thánh có rất nhiều người phục vụ bằng sự yêu thương và vị tha đối với bệnh nhân, đặc biệt đối với những người bị cô đơn nhất.”

Đức Thánh Cha kết luận, dâng họ lên cho Trái tim Vẹn sạch Mẹ Maria, mà Hiệp hội được thánh hiến cho Trái tim Mẹ. “Xin Mẹ là người đã thực thi lòng hiếu khách và đức ái luôn luôn là nơi nương tựa cho chúng ta trong những khi vất vả và là mẫu gương phục vụ anh em,” ngài nói.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Zenit bài diễn từ của Đức Thánh Cha:
* * *

Anh chị em thân mến!

Tôi xin chào tất cả anh chị em, những thành viên của Hiệp hội Nhân viên Chăm sóc Sức khỏe Ý, đặc biệt là ông Chủ tịch, tôi xin cảm ơn về những lời của ông, và ngài Cố vấn Hội thánh. Tôi rất hạnh phúc được gặp gỡ anh chị em và chia sẻ với anh chị em chí hướng bảo vệ và thăng tiến sự sống, bắt đầu từ những người dễ bị xúc phạm nhất và những người đang cần sự trợ giúp, vì họ bị đau ốm, hoặc người già, người bị gạt ra bên lề, hoặc vì họ sinh ra và cần phải được đón nhận và chăm sóc. Với tất cả những người này, anh chị em đã đưa ra sự phục vụ không thể thay thế được theo những cách thức khác nhau những khi, với vị trí là nhân viên chăm sóc sức khỏe, anh chị em trao tặng cho họ sự chăm sóc mà họ đang cần và sự gần gũi để an ủi họ trong tình trạng mong manh.

Việc kỷ niệm năm thứ 40 ngày thành lập của CAHW thúc giục anh chị em cảm tạ Chúa về những gì anh chị em đã đón nhận từ Hiệp hội và vì Người đã ban cho anh chị em cơ hội làm việc trong thời gian này cho sự cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và cho những điều kiện làm việc của tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe, cũng như điều kiện của người bệnh và gia đình của họ, là những người thụ hưởng trước tiên sự cam kết của anh chị em.

Trong những thập niên vừa qua, hệ thống hỗ trợ và chăm sóc đã thay đổi một cách triệt để, và cùng với nó là cách hiểu về y khoa và mối quan hệ của chính nó với người bệnh cũng đã thay đổi. Công nghệ đã đạt được những mục tiêu mạnh mẽ và ngoài sự mong đợi, và đã mở ra con đường cho những kỹ thuật chẩn đoán và chăm sóc mới, đặt ra những vấn đề lớn hơn bao giờ hết về tính đạo đức. Quả thật, nhiều người cho là bất kỳ khả năng nào được công nghệ giới thiệu ra về bản chất đều có thể thực hiện được về mặt đạo đức, nhưng trong thực tế, bất kỳ cách thực hiện hay can thiệp nào của y khoa trên con người trước hết phải được đánh giá xem nó có thật sự tôn trọng sự sống và phẩm giá con người hay không. Do đó, từ chối việc làm trái với lương tâm, trong trường hợp cực đoan thì tính toàn vẹn của sự sống con người bị nguy hiểm, theo nhu cầu cá nhân không được hành động theo cách khác với niềm tin đạo đức của con người, nhưng nó cũng đại diện cho một môi trường sức khỏe trong đó chúng ta tìm thấy chính mình, cũng như trong các mối quan hệ với chính bệnh nhân và gia đình họ.

Tuy nhiên, khi cần thiết thì việc lựa chọn cách từ chối phải được thực hiện với sự tôn trọng, để những việc nên làm với sự khiêm tốn không trở thành lý do cho thái độ khinh miệt hoặc tự hào, <để> không tạo ra cùng một thái độ khinh miệt như vậy nơi những người giám sát anh chị em, điều đó sẽ cản trở sự hiểu biết về những động lực thực sự thúc đẩy anh chị em. Thay vào đó, thật tốt biết bao khi luôn tìm kiếm sự đối thoại, đặc biệt là với những người có lập trường khác biệt, lắng nghe quan điểm của họ và tìm cách truyền tải quan điểm của mình, không phải như một người chỉ biết nói lý thuyết, nhưng là người tìm kiếm lợi ích thực sự cho con người. Để làm cho chúng ta trở thành người bạn đồng hành với những người bên cạnh chúng ta, đặc biệt là những người bé mọn nhất, người bị lãng quên nhất, người bị loại trừ: đây là cách tốt nhất để hiểu sâu sắc và hiểu đúng sự thật các tình huống khác nhau và lợi ích đạo đức bao hàm trong đó.

Đây cũng là cách để làm chứng nhân tốt nhất cho Tin Mừng, tỏa rạng trên con người ánh sáng mạnh mẽ mà nó tiếp tục được Chúa Giê-su soi chiếu lên mỗi con người. Quả thật, nhân tính của Đức Ki-tô là kho báu vô tận và là trường học vĩ đại nhất để không ngừng học hỏi. Bằng hành động và lời nói, Người làm cho chúng ta cảm nhận được sự đụng chạm và tiếng nói của Thiên Chúa và dạy rằng mỗi cá nhân, trước hết là những người bé mọn nhất, không phải là một con số nhưng là một con người duy nhất và không thể thay thế.

Thật vậy, nỗ lực đối xử với bệnh nhân như những con người chứ không phải là những con số phải được thực hiện trong thời đại của chúng ta, ghi nhớ hình thức mà hệ thống y tế đã và đang giả định dần dần. Việc cổ phần hóa của nó, một việc đặt ưu tiên giảm chi phí và hợp lý hóa các dịch vụ, đã thay đổi sâu sắc cách tiếp cận với căn bệnh và bản thân người bệnh, với sự ưu tiên dành cho hiệu suất và không hiếm khi sự chú ý đến con người chỉ được đặt vào vị trí thứ hai, con người cần được thấu hiểu, được lắng nghe và đồng hành, quan trọng hơn nữa là khi người đó cần một chẩn đoán thích hợp và một phương pháp chữa trị hiệu quả.

Giữa nhiều yếu tố, sự chữa lành không chỉ từ cơ thể mà còn từ tinh thần, từ khả năng tái khám phá được niềm tin tưởng và khả năng phản ứng; để người bệnh không bị coi như một cỗ máy, và hệ thống y tế, công hoặc tư nhân cũng không thể tự coi mình là một dây chuyền lắp ráp. Bản thân con người không bao giờ giống nhau; họ phải được thấu hiểu và chữa trị riêng từng người một. Về phía các nhân viên chăm sóc sức khỏe, việc này rõ ràng đòi hỏi một cam kết lớn, nhưng thường không được hiểu và trân trọng đúng.

Sự chăm sóc mà anh chị em dành cho người bệnh, đòi hỏi khắt khe và quá sức, cũng đòi phải có sự chăm sóc cho chính anh chị em. Trên thực tế, trong môi trường mà người bệnh trở thành một con số, anh chị em cũng có nguy cơ trở thành như vậy và vì bị “đốt cháy” bởi những ca làm việc vô cùng vất vả, bởi sự căng thẳng của những trường hợp cấp cứu hoặc bởi sự tác động của cảm xúc. Do đó, điều quan trọng là nhân viên chăm sóc sức khỏe phải được bảo vệ thích đáng trong công việc, họ phải nhận được sự trân trọng xứng đáng cho các nhiệm vụ họ thực hiện và có thể tiếp cận được với các công cụ thích hợp để luôn tạo được động lực và đào tạo. Quả thật, việc đào tạo luôn là một mục tiêu mà Hiệp hội của anh chị em đã và đang theo đuổi và tôi mời gọi anh chị em hãy thực hiện nó đầy sự quyết tâm, trong một thời điểm khi mà các giá trị cơ bản nhất của sự tôn trọng và bảo vệ sự sống của tất cả mọi người thường bị xem nhẹ. Ước mong rằng sự đào tạo mà anh chị em đề xuất không chỉ là sự so sánh, nghiên cứu và cập nhật, mà là một sự chăm sóc đặc biệt đến linh đạo, để chiều kích nền tảng này của con người được tái khám phá và trân quý, nó thường bị chối bỏ trong thời đại chúng ta nhưng nó vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với một người đang mang một căn bệnh hoặc gần gũi với một người đang chịu đau khổ.

Tôi cũng khuyến khích anh chị em luôn coi trọng kinh nghiệm hợp tác, giải quyết những thách thức đang chờ đợi anh chị em trong các lĩnh vực chúng ta đã cùng nhau xem xét bằng những động lực mới. Một sự phối hợp tốt giữa các trụ sở khu vực sẽ làm cho thế mạnh của các cá nhân và của các nhóm địa phương khác nhau không nằm trong tình trạng bị cô lập nhưng được phối hợp và nhân rộng.

Để giữ cho tinh thần luôn đầy sức sống, tôi kêu gọi anh chị em hãy trung thành với việc cầu nguyện và được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa. Ước mong rằng anh chị em được truyền cảm hứng bởi mẫu gương kiên trì và sự dấn thân của các Thánh: thật vậy, trong số các thánh có rất nhiều người phục vụ bằng sự yêu thương và vị tha đối với bệnh nhân, đặc biệt đối với những người bị cô đơn nhất.

Các bạn thân mến, tôi cùng đồng hành với anh chị em trong lời cầu nguyện cho trách vụ làm chứng quý báu của anh chị em. Tôi xin dâng anh chị em cho Trái tim Vẹn sạch Mẹ Maria, mà Hiệp hội được thánh hiến cho Trái tim Mẹ. Xin Mẹ là người đã thực thi lòng hiếu khách và đức ái luôn luôn là nơi nương tựa cho chúng ta trong những khi vất vả và là mẫu gương phục vụ anh em. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]
[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/5/2019]