Chút suy tưVăn - Nghệ

Con tôi, ông Robert Smith | Anh Tư Bô-na

CON TÔI, ÔNG ROBERT SMITH

Đúng là thời gian như “bóng câu qua cửa  sổ”. Mới đó mà tôi đã về hưu hơn bốn năm rồi. Biết tôi về hưu, các bạn già trong họ đạo rủ tôi vô Hội Đạo Binh Đức Mẹ. Ừ, vô thì vô, có nhiều giờ rảnh rổi mà.

Khi mới vô tôi phải theo các anh chị đã sinh hoạt lâu năm đi thăm các gia đình, các nhà dưỡng lão, các bệnh nhân trong bệnh viện. Sau thời gian quan sát, vài tháng sau tôi được phân công đi trao Mình Thánh Chúa cho năm cụ trong hai nhà dưỡng lão mỗi tuần, sau lễ sáng sớm Chúa Nhật.

Trong hai nhà dưỡng lão này, hai cụ được ở chung một phòng. Mỗi cụ có một chiếc giường, một tủ áo, một chiếc bàn nhỏ và một night stand. Ngăn cách nhau bằng chiếc màn kéo ngang. Tôi phụ trách đi trao Mình Thánh Chúa cho một người Việt Nam ở chung phòng với cụ Mỹ trắng, không biết nói một tiếng Việt Nam nào. Hai người đều phải ngồi xe lăn.

Theo luật lệ của Hội Đạo Binh Đức Mẹ, khi đi làm việc Tông Đồ thì phải đi ít nhất là hai người. Lúc đầu khi chúng tôi vô trao Mình Thánh Chúa cho cụ Việt Nam, cụ Mỹ lăn xe đi ra ngoài. Vài tháng sau khi chúng tôi vô, ông Mỹ không lăn xe ra ngoài nữa. Ông tắt đèn, im lặng, nghe chúng tôi đọc kinh cầu nguyện. Dần dần có lẽ vì tò mò, ông kéo bức màn ngăn cách và như muốn tham dự với chúng tôi.

Thấy thế, tôi mời ông cùng cầu nguyện với chúng tôi. Trong nghi thức trao Mình Thánh Chúa có đọc kinh Lạy Cha. Sau khi đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Việt, tôi nắm tay ông cùng đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Anh, hình như ở xứ Mỹ này ai cũng thuộc kinh Lạy Cha. Tôi cố gắng dùng hết khả năng tiếng Anh vốn dĩ nghèo nàn và sặc mùi nước mắm của mình gợi ý cầu nguyện.

Vài tháng sau, khi chúng tôi vào thì đã thấy ông ngồi chờ chúng tôi. Sau khi trao Mình Thánh Chúa cho cụ Việt Nam, tôi nhìn vào mắt ông Mỹ, hình như ông muốn rước Chúa. Tôi hỏi: “Cụ có muốn rước Chúa không?”. Cụ trả lời: “Yes”. Tôi đánh bạo hỏi thêm: “Cụ có tin Chúa Giêsu đang hiện diện trong chiếc bánh nhỏ này không?”. Ông trả lời: “Yes”. Tim tôi đập mạnh, tôi quỳ ngay xuống sàn nhà, tôi thầm thưa với Chúa: Lạy Chúa, con là người tội lỗi, con cảm tạ Chúa đã cho con được nhìn thấy một người anh em Tin Lành này quay về với Hội Thánh Chúa. Tôi đứng lên, nói với ông: “Phải trở thành người Công Giáo mới được rước Chúa. Cụ có muốn trở thành người Công Giáo không?”. Ông trả lời: “Yes”.

Tôi trở về nhà thờ tìm thầy Sáu phụ trách giáo lý Tân Tòng đến nhà dưỡng lão để sắp xếp dạy giáo lý cho cụ. Ông tên là Robert Terry Smith, năm ấy đã 79 tuổi, ông theo đạo Tin Lành thuộc hệ phái Church of Christ. Mỗi tuần tôi theo thầy Sáu vô nhà dưỡng lão học cách dạy giáo lý cho anh em Tin Lành.

Được hỏi tại sao ông muốn trở về với Hội Thánh Công Giáo. Ông cho biết là đã ở nhà dưỡng lão này 8 năm rồi. Ông nhận thấy khi còn khỏe mạnh người Công Giáo cùng nhau đến nhà thờ cầu nguyện, thờ phượng Chúa. Đến khi không còn đi đứng được thì cùng đến thăm nhau, cùng nhau cầu nguyện. Ông cảm phục và muốn trở về với Hội Thánh Công Giáo.

Thầy Sáu hỏi: “Khi được rửa tội, cụ chọn thánh nào làm bổn mạng?”. Ông trả lời: “Đức Maria, vì khi chết sẽ được Đức Mẹ đưa về Trời”. Nghe đến đây tôi nghe ớn lạnh xương sống. Có lẽ vì tôi sợ chết nhưng phần khác vì anh em Tin Lành không đề cao Đức Mẹ trong đời sống đạo của mình.

Cha sở định ban Bí Tích Rửa Tội cho ông vào ngày Lễ Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Anh chị em chúng tôi phân công mỗi người một việc để đưa ông từ nhà dưỡng lão vào nhà thờ để Cha ban Bí Tích Rửa Tội cho long trọng. Nhưng đến phút chót gia đình ông không đồng ý cho ông ra khỏi nhà dưỡng lão, nên cha sở sẽ vào nhà dưỡng lão rửa tội cho ông vào dịp Lễ Mình Máu Thánh Chúa.

Việc trục trặc này tôi lại nghĩ rằng Chúa muốn tỏ cho biết: Đây là bài học quí giá về Chúa Thánh Thể. Chúa Giêsu hiện diện trong tấm bánh nhỏ bé mà chúng tôi đem đến cho bệnh nhân mỗi tuần cũng chính Chúa Giêsu khi xưa bằng xương bằng thịt, đã đi khắp miền đồi núi trên quê hương Chúa để rao giảng Phúc Âm. Mỗi tuần tôi đã lái xe đưa Chúa đến với bệnh nhân. Chúa đến thăm ông Robert và đưa ông về với Hội Thánh Chúa.

Sau khi ông được rửa tội, tôi vẫn đến và trao Mình Thánh Chúa cho ông mỗi tuần. Đã gần một năm rồi tôi không được vào nhà dưỡng lão vì bệnh dịch Covid-19, ban giám đốc nhà dưỡng lão không cho phép chúng tôi vào. Không biết đến khi nào tôi mới được đi thăm ông? Không biết hiện nay ông ra sao?

Khi được nhận lảnh Bí Tích Rửa Tội, anh em cho tôi được hân hạnh làm người đỡ đầu cho ông. Con đỡ đầu tôi năm nay được 82 tuổi tên đầy đủ là Joseph Mary Robert Terry Smith.

Dallas đầu năm 2021.

Viết tiếp: Khi nhà dưỡng lão cho phép vào thăm bệnh nhân, tôi vào tìm thăm con đỡ đầu của tôi. Nhân viên phụ trách cho biết là ông Robert đã vĩnh viễn ra đi hơn 6 tháng rồi, lúc Covid-19 hoành hành dữ dội trong các nhà dưỡng lão.

Tôi chậm chậm quay bước trở về. Đức Mẹ đã đưa con đỡ đầu của tôi về Trời như lòng ông mong ước, khi ông trở về với Hội Thánh Chúa. Những giọt buồn nhè nhẹ lăn trên hai gò má già nua của tôi.

Dallas cuối năm 2022.

Anh Tư Bô-na.

Bài liên quan

Back to top button