Mang xuống Tuyền Đài | Câu chuyện cuối tuần

Mang xuống Tuyền Đài

Tôi nhớ lại một câu chuyện ngày xưa khi còn đi học, có một lần trường tôi mở rộng ra và xây thêm lớp học mới. Căn nhà dài 100m đụng vào một số phần mộ cổ vô thừa nhận. Những ngôi mộ cổ thường người ta có liệm theo người chết vàng bạc và những đồ trang sức quý giá với niềm tin ở bên kia thế giới, người ra đi sẽ được hưởng dùng. Vì thế, những người bốc mộ lục tìm rất kỹ trong mộ và cả trong xác người, nếu mộ ấy không có thân nhân nhìn nhận, thì những món đồ mà họ tìm thấy sẽ thuộc về họ.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Khi bốc đến một ngôi mộ, mà như thông tin trên bia đá, đó là một phụ nữ trẻ mới 45 tuổi. Vì là ngôi mộ cổ và có vẻ giàu có sang trọng, nên người bốc mộ lục lọi rất kỹ trên xác người chết. Cuối cùng, người bốc mộ phát hiện trong miệng người chết một gói nhỏ được bọc trong miếng ni-lon rất kỹ. Người bốc mộ thận trọng rửa gói nhỏ ấy và mở ra. – Không có gì quý như ông mong đợi ! Đó chỉ là một mảnh giấy trên đó có viết dòng chữ mực đen còn có thể đọc được : “Nỗi buồn này mang xuống tuyền đài”.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Có Trời và người nằm trong nấm mộ ấy mới biết đó là “nỗi buồn” gì ! Và cuộc đời có biết bao số phận như thế ! Chợt nhớ câu thơ : “Nợ tình chưa trả cho ai. Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan !” (ND).

MAI NHẬT THI
03.07.2019