Chút suy tưVăn - Nghệ

Ý nghĩa của sự đớn đau | Mai Nhật Thi | Nghệ Thuật Sống

Ý nghĩa của sự đớn đau

Câu chuyện Cái Kén và Con Bướm.

Câu chuyện này ở mục Nghệ Thuật Sống có lần chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cùng với Chút Suy Tư mộc mạc của chúng tôi chỉ nhằm gợi ý cho các bạn. Hôm nay chúng tôi trở lại câu chuyện này với phần chia sẻ đề tài có liên quan rất sâu sắc của một nhân vật có tên tuổi. Xin trân trọng gởi đến các bạn.

Một người đàn ông tìm thấy một cái kén bướm. Đến ngày nọ, một cái lỗ nhỏ xuất hiện trên chiếc kén. Anh ngồi chăm chú theo dõi con bướm trong vài giờ đồng hồ khi nó vùng vẫy tìm cách chui ra ngoài qua cái lỗ nhỏ đó. Rồi dường như nó không có thêm một tiến triển nào nữa. Trông cứ như thể nó đã làm hết mức có thể rồi và không thể xoay xở gì thêm được.

Vì vậy, người đàn ông quyết định giúp con bướm. Anh lấy một cái kéo và cắt cái kén.

Khi ấy, con bướm dễ dàng thoát ra. Nhưng nó có một cái thân căng phồng và đôi cánh nhỏ bé, teo quắt.

Người đàn ông tiếp tục quan sát con bướm bởi vì anh mong đợi rằng, đến một lúc nào đấy, đôi cánh của con bướm sẽ to lên và dang rộng ra để có thể nâng được phần thân, trong khi cùng lúc ấy phần thân sẽ nhỏ đi.

Nhưng chẳng điều gì xảy ra cả! Trong thực tế, con bướm dùng cả cuộc đời còn lại của nó bò loanh quanh với một cái thân căng phồng và những chiếc cánh nhăn nheo. Nó không bao giờ có thể bay được.

Người đàn ông, tốt bụng nhưng hấp tấp, đã không hiểu rằng chiếc kén chật hẹp và sự chật vật của con bướm để chui qua được cái lỗ nhỏ ấy chính là cái cách mà Tạo Hóa buộc con bướm phải trải qua, chất lỏng trong thân con bướm sẽ chảy vào cánh để sẵn sàng cho nó cất cánh bay ngay khi nó thoát khỏi cái kén và giành được sự tự do.

Đôi khi, những cuộc đấu tranh chính xác là điều chúng ta cần trong cuộc sống của mình. Nếu Tạo Hóa đã cho phép chúng ta trải qua cuộc sống mà không có bất kỳ trở ngại nào thì điều đó sẽ làm cho chúng ta trở nên “tàn tật”. Nếu ta cứ quen sống một cuộc đời quá phẳng lặng ta sẽ dần mất đi sức mạnh tiềm tàng mà bẩm sinh mỗi người đều có và khi đó chúng ta sẽ không mạnh mẽ như đáng lẽ ra chúng ta đã có thể. Chúng ta sẽ không thể bay cao.

_____________

Suy tư với bài chia sẻ

Trải nghiệm đớn đau cũng là một món quà

JOEL SCOTT OSTEEN (Ảnh, sinh ngày 05.03.1963), là mục sư cao cấp của Nhà thờ Lakewood – nhà thờ lớn nhất ở Houston, Texas (Mỹ). Song, ông được biết đến nhiều hơn khi là một diễn giả về những bài học và quy luật sống.

Những buổi diễn thuyết của JOEL trên truyền hình đã thu hút được hơn 7 triệu khán giả xem hàng tuần và hơn 20 triệu lượt xem hàng tháng tại hơn 100 quốc gia. Joel Scott Osteen đã có 7 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại của New York Times. Ông được mệnh danh là “Nhà diễn thuyết luôn luôn mỉm cười”. Những bài học và tâm niệm về cuộc sống của Joel Scott Osteen vẫn đang từng ngày tạo nên cảm hứng và thay đổi cuộc sống của hàng triệu người.

MỖI LỜI NÓI LÀ MỘT HẠT GIỐNG

Bạn trở thành chính mình ngày hôm nay, có một phần là bởi những gì bạn nói ra về chính bản thân. Mỗi từ bạn nói là một hạt giống, khi bạn nói ra bạn đưa lại sự sống cho hạt giống đó. Sau này, bạn sẽ được hưởng thành quả từ hạt giống mà mình gieo trồng. Vì vậy, điều đầu tiên để bạn thành công là gieo đúng hạt giống mà bạn muốn nhận lại.

Nếu bạn muốn thưởng thức trái táo, hãy gieo hạt táo, nếu bạn muốn thưởng thức trái cam, đừng gieo hạt giống là trái cà độc hay nấm. Nói cách khác, bạn không thể luôn nói về những điều tiêu cực để mong muốn có được một cuộc sống tích cực, bạn không thể luôn nói về cản trở, khó khăn, thất bại để mong muốn có một cuộc sống thành công hay chiến thắng…

Nếu chỉ nhìn thấy những khó khăn và thất bại, bạn sẽ chỉ có một cuộc sống buồn rầu. Vì thế, nếu có điều gì đó bạn cần thay đổi để thành công, điều đầu tiên là thay đổi những hạt giống cho cuộc sống của bạn, thay đổi những gì bạn nói ra.

GIỮ CHO TÂM HỒN LUÔN YÊN ỔN

Một điều rất quan trọng mà bạn cần có được ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc sống, đó là luôn giữ cho tâm bạn được yên ổn. Khi tâm bạn được bình yên, đó chính là một trạng thái đầy sức mạnh, bạn đang có nguồn năng lượng tích cực để đưa ra các quyết định đúng cũng như những hướng đi cho riêng mình.

Nhưng giữ được sự bình an trong tâm mình không hề đơn giản, bạn sẽ không ngừng bị kéo về phía những lo lắng cho tương lai và những tổn thương từ quá khứ. Tất cả mọi người đều có những điều tiêu cực đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, nhưng cứ không ngừng mang theo những điều tiêu cực đó sẽ đè nặng lên cuộc sống của bạn, khiến tâm bạn thêm nặng nề.

Hãy để lại những điều khiến bạn bất an trong quá khứ, đừng mang những điều tiêu cực của quá khứ vào hiện tại. Làm sao bạn có thể để tâm mình yên ổn khi cứ ám ảnh mãi về những điều không như ý, về ai đã làm tổn thương bạn, về những lỗi lầm bạn mắc phải trong quá khứ. giữ cho tâm hồn bạn yên ổn, những người không nên ở lại, những thứ không nên ở lại cần biến mất, để dẹp đường cho bạn đến nơi mà bạn cần đi trong cuộc sống của mình.

HỌC TỪ NHỮNG NỖI ĐAU

Bạn có biết, trải nghiệm những tổn thương và đớn đau cũng là một món quà, đừng lãng phí nó. Bạn sẽ bị nhấn chìm hay sẽ trưởng thành hơn trong nỗi đau, chìa khóa của nó chính là những gì mà bạn sẽ làm, những gì mà bạn cư xử trong khoảng thời gian của nỗi đau. Những tổn thương sẽ thay đổi bạn, điều đó là chắc chắn, nhưng bạn sẽ quyết định xem nỗi đau sẽ thay đổi bạn theo hướng nào ?

Bạn mất người thân, bạn bị phản bội, bạn ly hôn… sẽ để lại những tác động khác nhau của nó lên cuộc đời bạn. Bạn đi qua những nỗi đau ấy, bạn thay đổi. Bạn có thể trở thành một người tốt hơn, trưởng thành hơn hoặc trở thành một kẻ chán đời. Bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn với sự tự tin hoặc bạn có thể trở thành kẻ luôn cay đắng và oán giận cuộc đời. Bạn có thể muốn buông xuôi tất cả, từ bỏ những giấc mơ của mình hoặc trở thành một con người mới với nguồn năng lượng mới, biết về những cơ hội mới phía trước.

Tất cả chúng ta đều có những nỗi đau trong cuộc đời, đừng chỉ cố đi qua nó, hãy trưởng thành trong nó. Mọi khó khăn đều là cơ hội để bạn trở nên mạnh mẽ.

MAI NHẬT THI (st)

 

Bài liên quan

Back to top button