Lướt webNhà thờ | Nhà nguyện

Bảo tàng Vatican, nơi lưu trữ tinh hoa nghệ thuật của nhân loại

Tổng hợp

Khi đến thành phố Rome, bạn không nên bỏ qua bảo tàng Vatican, bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới với số lượng hiện vật được trưng bày vô cùng lớn.

Bảo tàng Vatican là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới, nằm tại Viale Vaticano của Rome. Nơi đây trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá từ các bộ sưu tập lớn được Giáo hội Công giáo La Mã tạo dựng trong suốt nhiều thế kỷ. Bảo tàng không chỉ gây chú ý với du khách thế giới về các tác phẩm trưng bày mà còn ghi điểm với lối kiến trúc tuyệt đẹp, khó nơi nào có thể so sánh được.

Khuôn viên của bảo tàng. Ảnh: klook.com

Bảo tàng Vatican, niềm tự hào của Rome

1. Lịch sử xây dựng

Bảo tàng Vatican được Giáo hoàng Julius II xây dựng vào đầu thế kỷ. Tác phẩm đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng là “Laocoon và các con trai của Ngài” được điêu khắc bằng đá cẩm thạch, mô tả ba nhân vật đang chiến đấu chống lại những con rắn. Một điều ít ai biết về tác phẩm này là, ban đầu, tác phẩm này đơn thuần là một bức điêu khắc được trưng bày trong một vườn nho gần Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore ở ngoại ô Rome. Tuy nhiên, các nhà tư vấn nghệ thuật lúc bấy giờ cho rằng đây là một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao nên Giáo hoàng Julius II đã quyết định mua nó. Sau này, tác phẩm “Laocoon và các con trai của Ngài” trở nên nổi tiếng, thu hút những người đam mê nghệ thuật đến chiêm ngưỡng.

Toàn bộ khung cảnh thánh địa Vatican khi nhìn từ trên cao. Ảnh: vaticancitytouurs.com

Bảo tàng Vatican được coi là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới khi có hơn 70.000 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bên trong các bức tường của thành phố Vatican. Tuy nhiên, không phải tất cả những tác phẩm có trong bảo tàng đều được trưng bày, chỉ có khoảng 20.000 tác phẩm được cung cấp cho công chúng chiêm ngưỡng, trong khi 50.000 tác phẩm còn lại vẫn được bảo quản an toàn.

Khuôn viên xanh trong khu vực bảo tàng. Ảnh: yeudulich.com

Để chứa được số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng Vatican của Rome được xây dựng với diện tích khá lớn. Bảo tàng có tổng cộng là 1400 phòng trưng bày và được cung cấp ánh sáng và nhiệt độ lý tưởng để bảo quản các tác phẩm. Một số kiệt tác thời Phục Hưng quan trọng và có giá trị nhất trên thế giới đang được trưng bày trong bảo tàng Vatican của Ý, tất cả đều được sưu tập bởi các Giáo hoàng qua các thời kỳ. Các bộ sưu tập này thực sự vô cùng mãn nhãn và thu hút khoảng 6 triệu mỗi năm đến khám phá vẻ đẹp của viện bảo tàng.

Tác phẩm “Sự phán xét cuối cùng” là một trong những tác phẩm có giá trị nhất tại bảo tàng. Ảnh: pinterest.com

2. Xem gì ở bảo tàng Vatican?

Bảo tàng Vatican thực chất là tập hợp những bảo tàng của thành phố Vatican và tọa lạc trong ranh giới của thành phố. Nơi đây chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật vô cùng quý giá của Rome nói riêng và thế giới nói chung.

Stanza di Raffaello

Căn phòng Stanza di Raffaello thuộc bảo tàng Vatican còn có tên gọi khác là căn phòng Rafael, bao gồm 4 căn phòng thuộc một phần căn hộ của Giáo hoàng Julius II. Giáo hoàng Julius là một fan hâm mộ của nhiều nghệ sĩ vào thời điểm đó và đã yêu cầu họ trang trí cho căn hộ của mình.

Khu vực Stanza di Raffaele được trang trí tinh tế và chăm chút đế từng chi tiết.
Ảnh: trisavvy.com

Mỗi phòng có một chủ đề khác nhau cho các bức tranh của nó và căn phòng nổi tiếng nhất có tên là “Phòng của Segnatura”. Những bức họa bích này được hoàn thành bởi chính Raphael và tác phẩm được yêu thích nhất của ông là “Trường học Athens”. Nội dung bức tranh là Plato và Aristotle được nhìn thấy đang thảo luận về triết học trong khi các sinh viên của họ đang chăm chú lắng nghe.

Tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại khu vực Staza di Raffaele. Ảnh: traveloka.com

Các phòng khác có tiêu đề là “Constantine”, “Heliodorus” và “Phòng lửa ở Borgo”. Phòng Constantine được đặt theo tên của vị Hoàng đế Cơ đốc giáo đầu tiên được công nhận là Đức tin cơ đốc,  phòng Heliodorus trưng bày những khoảnh khắc lịch sử từ Cựu ước và Phòng lửa ở Borgo được đặt tên theo một trong những bức bích họa là “Ngọn lửa ở Borgo”.

Bảo tàng Chiaramonti

Bảo tàng Chiaramonti được đặt theo tên của Giáo hoàng Pius VII Chiaramonti và được mở cửa vào năm 1806, vào những năm gây cấn của cuộc xung đột chống lại Naloléon. Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã bị đưa đến Pháp và ngay cả chính Giáo hoàng Pius VII Chiaramonti cũng bị hoàng đế Pháp bắt giam. Với sự sụp đổ của Napoléon, Antonio Canova, nhà điêu khắc nổi tiếng nhất trong thời đại của ông, đã được chọn để phục hồi tất cả các tác phẩm nghệ thuật bị lấy đi và trưng bày những tác phẩm đó trong hội trường mới.

Bảo tàng Chiaramontu là nơi trưng bày tượng. Ảnh: headout.com

Tác phẩm nổi tiếng nhất trong bảo tàng Chiaramonti thuộc bảo tàng Vatican là tác phẩm “Cánh mới”. Tác phẩm này là một trong số các tác phẩm bị Pháp lấy đi trong thời chiến tranh. Để đảm bảo chất lượng cho các tác phẩm tại bảo tàng, kiến trúc sư Raffaele Stern đã thiết kế lại tòa nhà sao cho căn phòng có đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết để giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của các kiệt tác.

Tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng Chiaramonti. Ảnh: cirki.com

Bảo tàng Vatican có tới 54 viện bảo tàng, cho bạn thỏa sức tham quan. Những ai quan tâm đến Ai Cập cổ đại có thể ghé thăm bảo tàng Ai Cập Gregorian, nơi có những tác phẩm điêu khắc và tượng đã được mang qua Rome trong thời kỳ đế chế được trưng bày trong phòng số 9. Nếu bạn yêu thích và muốn khám phá những nét kiến trúc độc và lạ thì Cầu thang xoắn ốc của Giuseppe Momo trong bảo tàng Vatican ở nước Ý chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với bạn.

Cầu thang xoắn ốc vô cùng nổi tiếng tại bảo tàng. Ảnh: jofomuseums.com

Ghé thăm các bảo tàng khác trong bảo tàng Vatican ở Rome sẽ cho bạn chiêm ngưỡng được những lối kiến trúc độc đáo và cả những bức tranh, tượng đầy tính nghệ thuật của những thế kỷ trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến tham quan những địa điểm cũng nổi tiếng không kém như Nhà thờ St Peter hay Nhà nguyện Sistine.

Quảng trường St Peter. Ảnh: triphobo.com

Đến với bảo tàng Vatica của Iatalia, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của thời kỳ Phục Hưng và các công trình kiến trúc vừa tuyệt đẹp vừa tinh tế.

Hoàng Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Bài liên quan

Back to top button