Lướt webThường thức gia đình

Chưa già mà đã hỏng cột sống…

Chưa già mà đã hỏng cột sống là do 5 thói quen đang ngày càng phổ biến này. Có rất nhiều thói quen hàng ngày gây hại cột sống mà ít người lưu tâm đến nên gây hại không nhỏ đến sức khỏe.

Hút thuốc lá

Nathaniel Tindel – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết rằng, hút thuốc lá có thể gây thoái hóa đĩa đệm cột sống. Thuốc lá gây ức chế sự tuần hoàn máu vào đĩa đệm, gây mất nước và khiến đĩa đệm khó hấp thụ các dưỡng chất cần thiết nên dễ bị suy yếu.

Khi đĩa đệm không được khỏe mạnh thì xương sống cũng dễ bị tổn thương bởi tác dụng nâng đỡ cột sống không còn hiệu quả. Do đó, theo vị bác sĩ này khuyên thì bạn nên từ bỏ thuốc lá bởi không chỉ giúp bảo vệ cột sống mà còn duy trì sức khỏe cơ thể tốt hơn.

Sử dụng điện thoại sai tư thế

Nghiện smartphone là tình trạng nhiều bạn trẻ đang mắc phải. Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và nếu bạn dùng sai tư thế thì lại càng gây hại hơn. Khi bạn cứ cúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại là lúc bạn đang làm tổn thương cột sống khá nhiều.

Cúi đầu xem điện thoại không chỉ làm cong xương sống mà còn gây chèn ép đĩa đệm, lâu dần rất dễ bị tổn thương. Do đó, để tránh tình trạng cột sống bị hư hại do thói quen dùng điện thoại thì bạn nên lưu ý hạn chế thời gian dán mắt vào màn hình. Đồng thời, trong lúc sử dụng cũng nên nhớ ngẩng cao đầu chứ đừng cúi đầu thì mới không làm hại cột sống lâu dài.

Ngồi quá nhiều và sai tư thế

Công việc văn phòng khiến cho nhiều bạn trẻ phải ngồi cả ngày. Ngồi càng lâu thì đa phần cơ thể sẽ mỏi nhừ và tư thế không còn đúng chuẩn. Lúc này, có bạn thì ngồi lệch một bên, có bạn thì ngồi đổ về phía trước… lâu dần gây tổn hại không ít cho cột sống. Biểu hiện ban đầu là bạn hay bị mỏi vai gáy, đau nhức thắt lưng.

Do đó, để hạn chế cột sống bị tổn hại thì khi ngồi bạn nên lưu ý tư thế phải ngồi thẳng lưng, không nghiêng vẹo thì mới an toàn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên đứng dậy vận động một chút để các cơ được thư giãn sẽ tốt hơn nhé.

Mang ba lô, túi xách quá nặng

Thói quen mang ba lô, túi xách quá nặng cũng khiến cột sống bị tổn thương. Mang ba lô nặng có thể khiến hai vai bị chùng xuống, các đĩa đệm cũng bị đè nén mạnh. Lâu dần khiến cột sống không còn linh hoạt. Ngoài ra, mang túi xách nặng một bên sẽ khiến cột sống bị nghiêng đổ sang một phía. Lúc này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn làm xấu dáng đi.

Do đó, khi mang ba lô hoặc túi xách, bạn nhớ bỏ bớt những vật không cần thiết ra ngoài, hạn chế mang quá nhiều đồ nặng để bảo vệ cột sống tốt hơn.

Đi giày cao gót thường xuyên

Đi giày cao gót thường xuyên có thể gây căng thẳng cột sống dẫn đến các triệu chứng như đau lưng, nhức mỏi cổ và hai vai. Do đó, cho dù đây là những kiểu giày bạn rất yêu thích nhưng bạn cũng nên hạn chế đi để tốt cho sức khỏe hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên đi những đôi giày quá cao trong nhiều giờ liền bởi độ cao của giày tỉ lệ thuận với tác hại gây ra cho cột sống lẫn cơ thể.

Trên đây là những thói quen gây hại cột sống mà bạn vẫn làm hàng ngày. Hãy chú ý thay đổi sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài bạn nhé!

Nguồn: RD
Theo Đoan Trang
Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Back to top button