Lướt webNhà thờ | Nhà nguyện

Nhà thờ Hallgrimskirkja – Biểu tượng kiến trúc của Iceland

image001

Iceland, đất nước sở hữu vẻ đẹp của cả băng tuyết và núi lửa, được xem là một trong những đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới, với thủ đô là Reykjavik, là một thành phố lâu đời, nên bên cạnh những công trình hiện đại, Reykjavik cũng sở hữu đường lối kiến trúc cổ điển mà đặc trưng là nhà thờ Hallgrimskirkja.

Tôn giáo luôn được xem là một thứ gì đó rất đặc biết đối với con người, và ở Iceland cũng không phải là ngoại lệ, vì vậy những công trình kiến trúc mang âm hưởng tôn giáo xuất hiện từ rất sớm. Được xây dựng và hoàn thiện trong hơn 40 năm (1945-1986), nhà thờ Hallgrimskirkja là nhà thờ lớn nhất và là một trong 6 công trình lớn nhất ở Iceland, với chiều cao 73 mét.

image002image003

Công trình được đặt theo tên của vị mục sư, nhà thơ vĩ đại người Iceland Hallgrimur Petersson, với tác phẩm nổi tiếng Hymns of the Passion, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Gudjon Samuelsson, cũng là cha đẻ của những công trình nổi tiếng khác ở Iceland như toà nhà chính của trường đại học, the National Theatre, công trình Roman Catholic Cathedral in Reykjavik and nhà thờ Akureyri, là một sản phẩm từ chính trái tim, khối óc của người Iceland, trải qua năm tháng, công trình được tu sửa vào năm 2009, nhưng nét kiến trúc cổ điển đặc trưng của công trình vẫn không thay đổi.

image004

Đường lối kiến trúc của Hallgrimskirkja gợi lại hình ảnh của một đất nước Iceland với phong cảnh là những tảng đá và tảng băng gồ ghề, to lớn và hình ảnh dung nham phun trào, những nét đặc trưng về điều kiện tự nhiên ở Iceland, trong quá trình xây dựng, Hallgrimskirkja đã vấp phải không ít sự tranh cãi về kích cỡ quá lớn so với kích cỡ chuẩn của một nhà thờ, nhưng vượt qua những khó khăn, nó vẫn được xây dựng và hoàn thành, và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng cho đến ngày nay.

image005

Với kiến trúc đặc trưng của nhà thờ, tháp chuông và cánh của nhà là một khối độc lập, kết hợp với giáo đường chính và giáo đường phụ, với các cột kiến trúc bazan được lấy cảm hứng từ những khối đá bazan hình thành bởi dung nham núi lửa. Giáo đường chính được thiết kế theo phong cách đặc trưng của kiến trúc nhà thờ, với trục chính hướng về bục đứng của mục sư.

image006

Hệ thống ánh sáng cũng được người thiết kế tính toán rất kỹ lưỡng, với hệ thống cửa hình oval cao phù hợp với dạng kiến trúc cần sự khuyếch đại âm thanh như nhà thờ, đồng thời lấy đủ ánh sáng để không cần sử dụng đèn điện vào ban ngày. Vào buổi tối, hệ thống đèn màu vàng kết hợp màu vàng nâu-ghế ngồi của con chiên tạo nên không khí trang nghiêm cần thiết cho một buổi lễ.

image007

Nhưng điều đặc biệt ở nhà thờ Hallgrimskirkja là phía sau bục đứng có một hệ thống âm thanh rất đặc biệt, đó là chiếc đàn organ lớn nhất ở Iceland với hàng ngàn ống tuýp sắp xếp theo hình tractric, cao 15 mét và nặng 25 tấn, vẫn đang được sử dụng trong các buổi lễ.

image009

Cửa chính được thiết kế với vật liệu là kính màu ghép (stained glass windows), được nhìn thấy rất nhiều trong nhà thờ ở các nước phương Tây, có sức hút và hấp dẫn rất lớn bởi các đường nét, hoa văn độc đáo, và đặc biệt, có giá trị sử dụng gần như vĩnh cửu.

image008

Công trình sở hữu bức tượng Christ được tạo ra bởi nhà điêu khắc Einar Jonsson, bức tượng nhỏ khác, cũng của ông, để tưởng nhớ nhà văn Hallgrimur Petersson, và bức tượng của Alexander Stiling Calder trước cổng vào nhà thờ để tưởng nhớ người đã khám phá ra vùng đất Iceland, Leif Ericsson.

image008

Công trình cũng được xem là một tháp quan sát của thành phố. Từ nhà thờ, lên tầng quan sát bằng thang máy, nhìn toàn cảnh thành phố Reykjavik và những ngọn núi xung quanh, ta có thể cảm nhận được sự bình dị từ đường lối kiến trúc, cho đến cuộc sống của người dân nơi đây.

image010

Được thiết kế và xây dựng bằng chính bàn tay của người bản địa. Người dân và du khách có thể vào nhà thờ mỗi ngày, cầu nguyện và tĩnh lặng suy nghĩ về những việc đã qua, nó không chỉ là một công trình tưởng nhớ, mà còn đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần cho người dân thành phố thủ đô Reykjavik, và thật sự là một niềm tự hào của người dân Iceland.

suu tam/minh tam/designs.vn

Bài liên quan

Back to top button