Những đôi giày bên bờ sông Danube

Những đôi giày bên bờ sông Danube

Những đôi giày bên bờ sông Danube là một đài tưởng niệm vinh danh những người Do Thái bị phe thân Hitler ở Budapest sát hại trong giai đoạn 1944-1945.

image001Đây là đài tưởng niệm thảm sát xúc động nhất ở Budapest ngày nay.

Một trong những nạn nhân là Miklós Voglhut, một diễn viên, ca sĩ nhạc jazz người Hungary. Ông đã kết hôn với một phụ nữ Công Giáo là Kati Szőke, và đổi tên nhưng nó vẫn không cứu ông thoát khỏi cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành – Holocaust.

Ngày 19/12/1944, Miklós và một nhóm người Do Thái bị buộc phải cởi trần, cởi giày để lại và đứng dọc theo bờ sông Danube. Đội xử bắn, gồm các thành viên Đảng Mũi tên Chữ thập, đã bắn các tù nhân ở cự ly gần rồi để xác họ rơi xuống sông và bị cuốn đi.

image002

Có tổng cộng 60 đôi giày được đặt bên bờ sông Danube.

Ý tưởng về đài tưởng niệm Những đôi giày bên bờ sông Danube được đưa ra bởi điêu khắc gia tên “Gyula Pauer” cùng người bạn của mình Can Togay – một dạo diễn phim người Hungary. Nhà điêu khắc đã tạo ra 60 đôi giày bằng sắt kiểu thời đó và gắn chặt vào nền đá bên bờ sông.

Tại 3 điểm trên đài tưởng niệm có bản in đúc bằng tiếng Hungary, tiếng Anh và tiếng Hebrew (tiếng Do Thái) với cùng nội dung: “Tưởng nhớ các nạn nhân bị bắn bên bờ sông Danube bởi quân Mũi tên Chữ thập vào 1944-45“.

image003

Những đôi giày bên bờ sông Danube là một trong những đài tưởng niệm thảm sát ở Budapest gây xúc động nhất ngày nay. Những người ghé thăm nơi đây đôi khi thắp nến hoặc để lại hoa và đặt chúng vào trong một chiếc giày đặc biệt.

image004Những người ghé thăm đài tưởng niệm thảm sát này đôi khi để lại hoa.

Đài tưởng niệm này khiến chúng ta phải nhìn vào hình ảnh lớn hơn và suy nghĩ về các vụ thảm sát ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Iris, theo Vintage News