Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 09.12.2023 | Thánh Gioan Điđacô

Thánh GIoan Điđacô (1400-1463)

Thánh Điđacô (LatinhSanctus Didacustiếng Tây Ban NhaSan Diego) là một tu sĩ Công giáo Rôma thuộc Dòng Anh Em Hèn Mọn. Ông sinh khoảng năm 1400 và mất ngày 12 tháng 11 năm 1463 tại Alcalá de HenaresTây Ban Nha.

Điđacô xuất thân từ một gia đình nghèo khổ, cha mẹ ông trao ông cho một thầy ẩn tu nuôi dưỡng. Khi lớn lên, Điđacô cảm thấy được mời gọi vào đời sống tu trì nên ông đã nộp đơn gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn tại tu viện Arizafa và được thu nhận là một tu sĩ dòng ba. Năm 1445, ông được chọn cho vị trí giám hộ cộng đoàn tu sĩ Phan Sinh trên đảo CanaryFuerteventura. Đến năm 1446, tại đây, các tu sĩ Phan Sinh bắt đầu thành lập một tu viện mang tên San Buenaventura. Mặc dù theo nguyên tắc thông thường thì một tu sĩ giáo dân (dòng ba) sẽ khó có thể được giữ chức giám tỉnh của dòng nhưng bằng sự nhiệt tình, cẩn trọng và sự thánh thiện của mình, Điđacô đã được chọn cho chức vụ đó.

Năm 1449, ông được gọi về Tây Ban Nha. Trước tiên, ông đến Roma dự lễ phong thánh cho Bernardino thành Siena vào năm 1450. Tại Alatraz, ông thực thi chức vụ một cách khiêm tốn tại tu viện Ara Coeli và viết hồi ký ghi lại những điều kỳ diệu mà ông đã từng chứng kiến.

Sau đó, ông về Tây Ban Nha và sống hoàn toàn thinh lặng, chiêm niệm. Ông qua đời vào ngày 12 tháng 11 năm 1463 tại tu viện Convento de Santa María de Jesús ở Alcalá do bị áp xe. Người ta kể rằng: mặc dù bị áp xe, nhiễm trùng nhưng thi hài của Điđacô vẫn toát ra mùi thơm thay vì mùi hôi thối.

Ông được Giáo hoàng Xíttô V phong thánh vào năm 1588. Tên của ông hiện được đặt cho một số thành phố, thực thể mang truyền thống Tây Ban Nha như San Diego ở California (Hoa Kỳ). (https://vi.wikipedia.org/wiki/Điđacô_thành_Alcalá)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 tại đây

Bài đọc :  Is 30,19-21.23-26
Khi ngươi kêu cứu, Người sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia.
Đức Chúa là Thiên Chúa, Đức Thánh của Ít-ra-en phán thế này: Phải, hỡi dân Xi-on đang ở Giê-ru-sa-lem, ngươi sẽ không còn phải khóc nữa. Khi ngươi kêu cứu, Người sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi; nghe tiếng ngươi kêu là Người đáp lại. Chúa Thượng sẽ ban cho ngưoi bánh ăn trong lúc ngặt nghèo và nước uống trong cơn khốn quẫn. Đấng dạy dỗ ngươi sẽ không còn lánh mặt, và mắt ngươi sẽ thấy Đấng dạy dỗ ngươi. Khi nguơi lưỡng lự không biết quẹo phải hay trái, tai ngươi sẽ được nghe một tiếng nói từ phía sau: “Đây là đường, cứ đi theo đó!” Chúa sẽ làm mưa trên hạt giống ngươi gieo trồng, cho lương thực, sản phẩm của đất đai, thật dồi dào béo bổ. Ngày đó, súc vật ngươi chăn nuôi sẽ ăn trên những đồng cỏ xanh bát ngát. Bò lừa cày ruộng sẽ được ăn cỏ khô trộn muối, cỏ người ta đã lấy xẻng và chĩa mà rải ra. Trong ngày đại tàn sát, khi các ngọn tháp đổ nhào, trên mọi núi và mọi đồi cao, sẽ có những khe suối và dòng nước chảy. Vào ngày Đức Chúa băng bó vết thương cho dân Người, và chữa lành những chỗ bị đánh, ánh sáng mặt trăng sẽ nên như ánh sáng mặt trời, và ánh sáng mặt trời sẽ tăng gấp bảy – ánh sáng của bảy ngày. Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 tại đây

Tin Mừng:  Mt 9,35–10,1.6-8
Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.
Hồi ấy, Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Giê-su thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” Rồi Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, ban cho các ông được quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền… Đức Giê-su sai các ông đi và chỉ thị rằng: “Hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đó là lời Chúa.

Voyant les foules, Jésus fut saisi de compassion envers elles parce qu’elles étaient désemparées et abattues comme des brebis sans berger. Il dit alors à ses disciples: «La moisson est abondante, mais les ouvriers sont peu nombreux. Priez donc le maître de la moisson d’envoyer des ouvriers pour sa moisson.» (Mt 9,35 – 10,1.5a.6-8)

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button