Bình an của Thầy | Suy niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh A | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH A
(Ga.20,19-31)
****
BÌNH AN CỦA THẦY

19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! ” 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

24 Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. 25 Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!”  Ông Tô-ma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.”

26 Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em.” 27 Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” 28 Ông Tô-ma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! ” 29 Đức Giê-su bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin! “

30 Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. 31 Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người.

*****

SUY NIỆM

BÌNH AN CỦA THẦY

1. Bình an đến từ niềm tin

“Bình an cho anh em! ” (Ga.20,19)

Hãy nhìn vào cuộc  sống hôm nay. Có vẻ như con người đang mất dần niềm tin vào nhau. Quanh ta ai là người tốt bụng. Ra đường luôn phải thận trọng với những người đồng hành. Lừa đảo, bịp bợm có vẻ như rình rập theo dõi ta từng bước đi. Tiếng thở dài ngao ngán tình đời. Chạy theo lợi lộc kim tiền người ta bất cần nhân nghĩa.

May mắn biết bao, nếu được đảo ngược lại, khi con người có niềm tin vào nhau, con người sẽ thấy lòng bình an.  Khi con người có nhân tâm, có lòng tốt với nhau, biết giữ gìn và thực hiện điều Chân Thiện, “Thiện căn ở tại lòng ta”, con người sẽ tin tưởng vào nhau hơn, con người gần gũi nhau hơn. Con người thấy cần có nhau hơn.

Có lòng tốt cho nhau con người sẽ giúp đỡ nhau trong những cơn hoạn nạn. Thiên tai, dịch bệnh, những hoàn cảnh đắng cay, không may, bất hạnh…

Đi xa hơn, con người chia sẻ nhau miếng cơm manh áo. Đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống này. Thế giới là mái nhà chung. “Tứ hải giai huynh đệ”. Có lòng tốt như vậy, có trái tim yêu thương như vậy, con người làm gì có chiến tranh, thù hận.

Niềm tin giữa con người với nhau. Giữa các dân tộc với nhau. Giữa các nước với nhau… đem đến cho con người sự Bình An.

2. Niềm tin đặt vào Thiên Chúa

Trên những đồng Đô La Mỹ, luôn có hàng chữ “In God we trust” (chúng tôi tin vào Thiên Chúa). Đây có lẽ là một trong những nét đẹp rất đặc biệt hiếm có thể hiện sự tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa của nhân dân Mỹ nói riêng, và nhân loại nói chung.

Ngoài ra có những tượng đài kỳ vĩ của nhiều nước trên thế giới tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa,

Chúa Kitô Vua ở Swiebodzin, Ba Lan 

Ðức Kitô Hòa Bình, Cochabamba, Bolivia 

Ðức Kitô Cứu Thế trên đỉnh Corcovado, Rio de Janeiro, Brazil 

Ðức Kitô của Manado, Sulawesi, Indonesia

Nhìn lại dòng lịch sử của nhân loại, con người đã trải qua biết bao những bước thăng trầm, do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh thế giới, hận thù chém giết tiêu diệt lẫn nhau…

Con người biết tìm nương tựa vào đâu để có sức mạnh và tìm ý nghĩa cuộc sống?

Không có bình an trong lòng, con người trở nên tê liệt, làm sao có sức mạnh vươn lên.
Không còn sức mạnh tinh thần, không còn nghị lực vững vàng, làm sao con người hiểu được ý nghĩa cuộc đời?
Không hiểu được ý nghĩa cuộc đời làm sao con người sống một cuộc đời có ý nghĩa?

3. Bình an của Thầy

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14,27).

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 9-17)

Chuẩn mực cho nhân thế suy nghĩ và vui sống là Gương Chúa Ki-tô.

“Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người(Mt 17, 1-9)

Yêu thương là “Như Thầy Yêu Thương” chứ không phải yêu thương theo kiểu thế gian. Cũng thế, bình an là “Bình An Của Thầy”, chứ không phải bình an kiểu thế gian.

Hòa bình đâu phải là yên bình vì những nước lớn đã đè bẹp được những nước nhỏ nên không còn chiến tranh.
Xã hội đâu phải vui tươi vì đủ thứ trò vui mất nhân phẩm và đầy thú tính.
Phẩm giá con người đâu phải cao trọng nhờ có nhiều vật chất tiền của.
Hôn nhân đâu phải là một cuộc mua vui thỏa mãn theo sở thích.
Tình liên giữa con người đâu phải là cá lớn nuốt cá bé hay là quan hệ chủ nô.v.v…

Những vấn đề muôn thuở của nhân loại sẽ không bao giờ có câu trả lời hân hoan và cách giải quyết êm đẹp nếu không có Ánh Sáng Bình An của Chúa Ki-tô Phục Sinh – “Bình An của Thầy”.

Xin mượn lời ĐGH Benedict XVI kết thúc bài suy niệm này.

“Những suy tư về hòa bình, về xã hội, về phẩm giá con người, về giá trị cuộc sống gia đình, về đối thoại và tình liên đới không được dừng lại ở những lời phát biểu lý tưởng suông, song chúng có thể và phải được mang ra sống. (diễn từ của ĐGH Benedict XVI trong chuyến tông du tại đất nước Liban từ ngày 14/09 đến ngày 16/09/2012.)

Vì vậy tôi mạn phép mời quý vị: những nhà chính khách, ngoại giao, lãnh đạo tôn giáo, anh chị em nam nữ đại diện thế giới văn hóa, hãy sống làm chứng với tinh thần quả cảm, trong lúc này và mãi về sau, bất cứ đâu mà quý vị tìm gặp chính mình, rằng Thiên Chúa muốn hòa bình, rằng Thiên Chúa trao phó hòa bình cho chúng ta, như Chúa Ki-tô nói bình an cho anh em! (diễn từ của ĐGH Benedict XVI trong chuyến tông du tại đất nước Liban từ ngày 14/09 đến ngày 16/09/2012.)

Lạy Chúa

Xin cho chúng con biết đón nhận
Bình An Của Thầy.
Bình An Trong Yêu Thương.
và, Yêu Thương như Thầy.

Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng