Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

CN.05.PS.A : Con Đường Sống | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH A
(Ga.14,1-12)
****

CON ĐƯỜNG SỐNG

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. 2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. 3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. 4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.”

5 Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” 6 Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. 7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”

8 Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” 9 Đức Giê-su trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? 10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. 11 Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. 12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.”

________________

SUY NIỆM

CON ĐƯỜNG SỐNG

“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống

+ 1. “Thầy là đường…”

Cuộc đời là một con đường, người ta nói đến “đường đời”.

Đời người luôn di chuyển, con người cần có những con đường. Những con đường để đến với nhau, để gần gũi nhau, để sinh sống.

Có những con đường vật chất và có những con đường tinh thần. Những con đường Triết Học, những con đường Tôn Giáo. Những “Đạo” để con người hướng theo.

Là con người, ai cũng phải chọn lựa một con đường để đi. Đời cũng như một dòng sông, người ta gọi là “dòng đời”. Mọi dòng sông đều chảy. Không ai trong đời có thể “đứng yên”.

Thời gian cho con người ý niệm về “dòng đời” rõ ràng nhất. Một ngày nào đó đứa bé chào đời ý thức rằng mình đang “hiện hữu” trên cuộc đời, đứa bé trở nên con người tự nhận thức được sự hiện diện của mình trong cuộc sống, nó sẽ tự hỏi về thân phận con người: con người sinh ra từ đâu, sống để làm gì, và chết sẽ về đâu. Và, “dòng đời” cứ thế trôi đi, con người được sinh ra, lớn lên, già nua, rồi chết. “Dòng đời” vẫn âm thầm và nghiệt ngã cuốn đi tất cả theo với thời gian.

Và, như thế, con người phải khôn ngoan chọn lựa một “con đường” để đi trong cuộc đời. Con đường ấy là “hướng đi” cho cuộc sống. Sự chọn lựa ấy sẽ quyết định ý nghĩa của đời mình.

Trong những con đường để ta chọn lựa, có Con đường Giê-su”. Không giống như những con đường vật chất trần thế, người đời đặt tên cho nó. Con đường Giê-su chính Chúa Giê-su tự nhận. “Thầy là đường”. Đó là con đường tâm linh mà Chúa Giê-su đã mở ra cho nhân loại.

Con người không bước vào con đường đó với sự hiểu biết mơ hồ, ngược lại, chính Chúa Giê-su hướng dẫn cho con người với những thông tin đầy đủ để con người đi theo.

Không giống như thế gian, những người càng có thế lực, càng có địa vị quan trọng, ít nhất là đối với những người đang nắm quyền, thì tên của họ được dùng để đặt tên cho những con đường càng rộng lớn, ở những nơi chính yếu. Nhưng, con đường Giê-su lại là con đường hẹp.

Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì đường rộng thênh thang thì đi đến diệt vong, mà nhiều người lại qua nó. Còn cửa hẹpđường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy. (Mt.7,13-14).

Con đường hẹp là con đường con người sống với trái tim rộng mở. Hẹp ở con đường nhưng rộng ở con tim.

Có phải một ngôi nhà rộng thênh thang nhưng những người sống trong ngôi nhà ấy đều mang trái tim hẹp hòi, thì có thể chung sống hạnh phúc không ?

Trái tim rộng mở là trái tim yêu thương – Yêu thương như Giê-su.

Yêu thương nào cũng có hy sinh. “Yêu là đau khổ”. Ai cũng biết người mẹ luôn âm thầm hy sinh cho con. Chịu đựng mọi đau khổ, nhưng người mẹ hạnh phúc.

Tình yêu của Thiên Chúa còn hơn cả tình mẹ. Vì đó là Nguồn Tình Yêu. Là sức mạnh của mọi tình yêu.

Có người phụ nữ nào quên con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau không ? Dù bà có quên đi nữa, thì Ta, ta chẳng quên ngươi bao giờ. (Is.19,14-15).

Vì không quên bao giờ, Chúa Giê-su đã xuống thế làm người. Dù cái chết trước mắt, không thể ngăn được Tình Yêu Thiên Chúa.

“Giê-ru-sa-lem ! Giê-ru-sa-lem ! Ngươi giết các ngôn sứ và ném đá những kẻ được sai đến cùng ngươi. Đã bao lần ta muốn tập họp con cái các ngươi lại, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh, mà các ngươi không chịu” (Lc.13,34).

Cuối cùng là Thập Giá. Đỉnh cao tuyệt đối của Tình Yêu.

Để từ đó, có những con đường như con đường Giê-ri-khô, con người biết băng bó vết thương thể xác và tâm hồn để cứu giúp nhau. (Lc.10,29-35)

Để từ đó, có những con đường như con đường E-mau, con người biết thắp niềm tin yêu vui sống cho nhau. (Lc.24,13-28)

Và nhiều nữa… những con đường mà con người bắt gặp hình ảnh Thiên Chúa nơi tha nhân để cùng liên kết, chia sẻ, yêu thương, nâng đỡ… (Mt.25,31-46)

Những con đường yêu thương, không có kẻ thù.

Những con đường mà con người không chạy theo tham vọng riêng mình, nên không có thù hận, loại trừ, chiến tranh, khủng bố… 

Trên vạn nẻo đường đời, mọi con đường hẹp đều là những con đường đòi hỏi nhiều nghị lực để vượt qua. Đòi hỏi nhiều kiên nhẫn để tiến bước.

Và đó là con đường hẹp, quên đi bản thân, đóng đinh con người cũ… là con đường theo Chúa Giê-su, con đường Giê-su, con đường Thập Giá.

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác Thập Giá mình hằng ngày mà theo” (Lc.9,23)

+ 2. “… là sự thật…”

Sự thật là gì ?

Ở tòa án, Phi-la-tô đã hỏi Chúa Giê-su câu hỏi ấy.

“Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”.
Ông Phi-la-tô nói với Người : Sự Thật là gì ?

Phi-la-tô chỉ thấy Chúa Giê-su là một con người vô tội, đáng thương. Ông không biết gì về Lời Chúa.

Sự Thật là Lời Chúa. Chúa Giê-su chứng minh Lời Chúa là sự thật, và Lời Chúa dù một chấm, một phết  cũng không sai lệch. (Mt.5,18).

Thiên Chúa không thể lừa dối con người. Và những gì Thiên Chúa phán đều trở thành sự thật nơi Chúa Chúa Giê-su.

“Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán, đầy yêu thương trong mọi việc Chúa làm. Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy, kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên” (Tv.144,13-14).

Lời Chúa đem lại cho con người sức sống. Sức sống mạnh mẽ vươn đến hạnh phúc đích thực. Bài giảng trên núi (Hiến chương Nước Trời) là giá trị  vĩnh hằng mà con người không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Đó là những “Phúc Thật”, là Sự Thật đem lại cho con người Hạnh Phúc. (Mt.5,1-12).

+ 3. “…và là sự sống

Thiên Chúa là căn nguyên sự sống, là nguồn sống.

Nơi Chúa Giê-su có nguồn lực Chúa Thánh Thần. “Nói xong, Người thổi hơi vào Thánh Thần và bảo : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga.20,22) và nguồn sống của Chúa Cha “Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy”(Ga.14,10).

Chúa Giê-su Phục Sinh dẫn đưa con người vào sự sống viên mãn của Chúa Ba Ngôi.

Và, như thế, con đường Giê-su dẫn con người đến sự sống viên mãn của Thiên Chúa.

“Thầy là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống”. Đó là Tin Vui cho con người có Con Đường Sống.

+ 4. Cuộc đời : Hai con đường, hai số phận …

Con đường Giê-su, con đường sự thật, con đường sự sống … là con đường hẹp.

Con đường Sa-tan, con đường ích kỷ bản thân, con đường rộng thênh thang, con đường đi đến diệt vong.

Thiên Đàng và Hỏa Ngục. Heaven and Hell, của Don Seegmiller

Nhưng để đi theo con đường Giê-su, không phải dễ dàng gì, nhiều người đã quay lưng.

“Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.(Mc.10,17-30).

Nhìn vào Thế Giới hôm nay, ta có thể thấy con người đang đi con đường nào.

Tiếng nói Sự Thật  nhiều khi lọt thỏm vào khoảng mênh mông vô tận của thù hận, bạo lực, giành giựt, khủng bố, chiến chinh…

Tiếng nói Sự Thật  nhiều khi mờ nhạt trong muôn vàn lời hấp dẫn dối trá dành cho cuộc sống thác loạn, vị kỷ, vong thân…

Thiện và Ác, Tăm Tối và Ánh Sáng, Chiến Tranh và Hòa Bình, Ích Kỷ và Vị Tha, Thiên Đàng và Hỏa Ngục… vẫn là Trái Cấm đầy  thách thức cho sự lựa chọn của con người !

Mỉa mai thay, trong khi nhân loại  cố gắng đi tìm con đường sốngtheo ý riêng mình, thì lại tự tạo cho mình hàng trăm  con đường chết” !

Lạy Chúa,

Xin ánh sáng Giê-su mãi mãi chiếu soi vào mọi con tim nhân loại,
Để mọi người tỉnh thức, nhận ra con đường của mình đi…
Đừng để chúng con Lầm đường lạc nẻo,
Nhưng theo đúng con đường Giê-su.

Con đường sốngAmen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

Bài liên quan

Back to top button