Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

CN.33.TN.A. Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN A

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
(Ga.2,13-22)

TUYỆT ĐỈNH TÌNH YÊU

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.  24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? 26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

___________

SUY NIỆM

TUYỆT ĐỈNH TÌNH YÊU

+ 1. Khát vọng vươn cao

Đây là một trong những câu chuyện về núi Everest.

Khi còn là cậu bé ở xứ Wales, Tom Whittaker đã rất đam mê leo núi, Khi chuyển đến sống ở Mỹ cậu đã trở thành một tay leo núi cừ khôi.

Vào năm 1979, một tài xế say rượu đã đụng vào xe anh. Thế là ở tuổi 30, Whittaker đã mất đi vĩnh viễn bàn chân phải của mình.

Đây là nỗi đau mà anh phải chịu đựng. Tuy nhiên anh ta đã không từ bỏ leo núi. Thay vào đó anh quyết định đưa ra sáng kiến mới với vai trò là một người khuyết tật.

Anh đã ngắm đến đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất trên thế giới. Đó cũng là ngọn núi nguy hiểm nhất; cứ 6 tay leo núi thì có một người đã tử nạn ở đó.

Tiếp tục nhiều năm sau đó, khoảng hơn 10 năm, Whittaker đã nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ. Với sự giúp đỡ của các bác sĩ và kỹ sư, anh đã làm ra một bàn chân giả khỏe để chinh phục ngọn núi khủng khiếp đó.

Năm 1989, Whittaker cố gắng leo núi nhưng thời tiết xấu đã buộc anh thối lui. Năm 1995, anh ta đã cố thử lần thứ hai. Lần này bệnh tật lại ngăn cản ý định của anh.

Cuối cùng, vào năm 1998, Whittaker đã chinh phục được nốc nhà của thế giới. “Tôi đến được nơi mặt trời mọc”. Anh nói anh vô cùng sung sướng!

Whittaker đã ghi vào lịch sử là người khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest.

Trong tim óc của Whittaker luôn có hình ảnh đỉnh núi Everest nơi mà anh ta đang khát khao có ngày chinh phục được nó. Và, anh đã thực hiện được điều đó. Anh dám đương đầu với những nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh tính mạng, anh biết rõ “cứ 6 tay leo núi thì có một người đã tử nạn ở đó”, nhưng anh ta yêu quý niềm khao khát của anh ta.

Để sống một cuộc đời có ý nghĩa, ai cũng ôm ấp khát vọng vươn cao. Thực hiện được khát vọng của mình là một điều vô cùng hạnh phúc. Chính vì thế, người ta thường cho nhau những lời khuyên, đại ý có chung một ý tưởng tương tự, là “tập trung mọi sức mạnh tìm ẩn trong ta để nhắm tới một mục tiêu mà ta muốn đạt được.

“Hãy biết rằng linh hồn, tâm trí và thể xác của bạn phải kết hợp cùng nhau hướng tới một mục tiêu, nó sẽ giúp bạn tập trung và, cuối cùng, dẫn đến thành công”(“Knowing that your spiritual source, mind anh body are all working together toward one goal will help you stay focused and, in the end, become cuccessful”. – 9 amazing facts about failires).

+ 2. Khát vọng vươn cao của Ki-tô hữu

Nếu khát vọng vươn cao của đời người chỉ nhắm đến những gì thuộc thế gian, thì khát vọng ấy luôn có giới hạn tạm bợ nhất thời, trong khoảng không gian và thời gian nào đó, nói theo ngôn ngữ Kinh Thánh, chỉ tồn tại “một thời”.

Ở dưới bầu trời này,
mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời:
một thời để chào đời, một thời để lìa thế … (Gv.3,108)

Người có Ki-tô hữu nuôi khát vọng vươn lên vượt xa mọi khát vọng cuộc đời, khát vọng “hoàn thiện”, khát vọng vươn lên tới Chúa. Đó là sự “hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện. (Mt.5,48).

Điều đó không thể nào đạt được nếu không dồn hết “tâm hồn, tâm trí, thể xác” để nhắm tới đỉnh cao tuyệt đối là Thiên Chúa.  Đó là dồn tất cả  “hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” chỉ để yêu Thiên Chúa.

Ngươi phải yêu mến Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.(Mc.12,30).

Một tâm hồn muốn vươn lên tuyệt đỉnh tình yêu Thiên Chúa bằng mọi giá, chấp nhận mọi hy sinh và cả mạng sống.

Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. (Ga.2,24).

+ 3. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã chinh phục được đỉnh cao Tình Yêu.

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”.(Ga.15,9-17).

Tình yêu mãnh liệt hơn cả sự chết. Thập Giá chứng minh tình yêu Thiên Chúa lớn lao đến mức con người không thể suy thấu. “Thập Giá là một sự điên rồ”. Và, khi đọc những dòng lịch sử hào hùng của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, người ta ngỡ ngàng và không thể hiểu nổi làm sao có thể có một tình yêu can đảm và lạ lùng đến thế.

“Thập giá là một sự điên rồ đối với dân ngoại, và là một điều ô nhục đối với người Do thái” (1 Cr 1, 23).

Tất cả bắt nguồn từ hồng ân con người được Chúa Ki-tô mạc khải để con người nhận ra Thiên Chúa yêu thương con người đến thế nào, và con người đáp lại tình yêu Chúa ra sao, để được tiếp tục “sống và sống dồi dào” trong vinh quang Thiên Chúa đời đời.

“Vô tri bất mộ”. Chính nhờ mạc khải của Đức Ki-tô, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và những người tiếp bước, muốn lên tiếng và đổ máu đào để minh chứng về đỉnh cao nhất của tình yêu : “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. (Ga.3,16).

Đó là hạnh phúc con người, và con người được ở trong hạnh phúc vĩnh hằng đó khi đón nhận tình Ngài.

“Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. (Mt.5,11).

Lạy Chúa,

Xin Chúa ban thêm cho con sức mạnh,
Cho con đương đầu với những cơn bách hại âm thầm
Cơn bách hại không phải bằng gươm đao giáo mác…
Nhưng bằng tiền bạc, công danh…

Cho con giữ vững Đức Tin
Trong những thứ pháp trường vô hình khó biết
Tình Chúa là suối nguồn không bao giờ cạn kiệt.
Trên Tuyệt Đỉnh Tình Yêu con vui sướng đón bình minh. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

 

Bài liên quan

Back to top button