Không Mồ Côi | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 6 PHỤC SINH A 14
(Ga.14,15-21)
****

KHÔNG MỒ CÔI

 PS06A01 15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. 16 Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. 17 Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. 18 Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em. 19 Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống. 20 Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. 21 Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.”
______________

SUY NIỆM

KHÔNG MỒ CÔI

  1. Mồ côi

PS06A02

Mỗi Đêm con thắp đèn trời,
cầu cho cha mẹ sống đời với con…
Còn cha còn mẹ thời hơn,

không cha không mẹ như đàn đứt dây…
Đàn đứt dây còn xoay còn nối,

cha mẹ mất rồi con chịu mồ côi
Mồ côi tội lắm ai ơi,

đói cơm lỡ bước biết người nào lo…

CA DAO

Nói đến mồ côi, dù là người may mắn có cha mẹ sống đến tuổi già ở bên ta, ai cũng hiểu được mồ côi khổ đến thế nào.

Nói đến mồ côi, ta nghĩ ngay đến sự bơ vơ, không còn điểm tựa. Dù một người đã trưởng thành, đã lập gia đình, còn có cha mẹ già sống bên mình, vẫn nghe ấm áp làm sao.

Nếu có lần nào ta dự một tang lễ của một người chết trẻ để lại những đứa con thơ, nhìn những đứa bé vấn khăn tang, ta chạnh lòng thương chúng biết bao.

Nếu có dịp vào thăm Trại Mồ Côi, ta sẽ thấy, dù có biết bao tấm lòng hy sinh cho các em không cha không mẹ, rõ ràng vẫn không thể bù đắp nổi sự thiếu vắng mái ấm gia đình có tình cha nghĩa mẹ.

Mồ côi tội lắm ai ơi,
đói cơm lỡ bước biết người nào lo…

Hiểu rộng hơn, trong cuộc đời, có rất nhiều dạng “mồ côi”. Ta mất đi một người lãnh đạo chân chính, mất đi một vị thầy khả kính, mất đi một người bạn đáng tin… nhiều khi cũng rất bơ vơ, trống vắng trong lòng dữ dội, có khi ảnh hưởng đời ta không ít…

  1. Không mồ côi

PS06A03

Khẳng định đầu tiên của Chúa Giê-su cho Các môn đệ an lòng là “Thầy không để anh em mồ côi”. Bởi vì Chúa Giê-su hiểu rõ sự yếu đuối con người nói chung, cách riêng đối với các môn đệ của Ngài. “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. (Ga.15,5)”.

Sẽ đến lúc Chúa Giê-su không hiện diện giữa các ông, giữa con người bằng xương bằng thịt nữa, vì Ngài không còn bị giới hạn trong xác phàm của thân phận con người nữa sau khi Ngài hoàn thành Chương Trình Cứu Chuộc Nhân Loại theo thánh ý Chúa Cha. Nên chỉ những ai có Đức Tin mới nhận ra sự hiện diện của Ngài, và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa.

Các môn đệ nói riêng, con người nói chung, trong đó có chúng ta, Đức Tin luôn yếu kém. Chúa Giê-su hiểu rõ điều đó, nên Ngài không bao giờ để con người “mồ côi”.

Mồ côi tội lắm ai ơi,
đói cơm lỡ bước biết người nào lo…

Sự đói khát tinh thần, mất phương hướng lối đi, lầm đường lỡ bước trong cuộc đời, làm sao gìn giữ Đức Tin bền vững được.

Cứ xem cảnh tán loạn của các môn đệ sau khi Chúa chịu khổ nạn đủ thấy 3 năm theo thầy Đức Tin của các ông đã lớn được bao nhiêu, huống gì con người sống trong xã hội hôm nay.

Mất Đức Tin thì xa Chúa. Xa Chúa thì mồ côi. “Mồ côi tội lắm ai ơi”. Một thế giới loạn ly, sa đọa, con tim tình người băng giá, không còn phương hướng Chân Thiện. Thế giới phân tán thành những mảnh vụn, chia rẽ, thù hận, chiến tranh, cấu xé…

Vì thế, Chúa Giê-su ban Thánh Thần cho các môn đệ, cho con người, cho chúng ta.

Ngài thêm sức mạnh cho Đức Tin chúng ta, để Đức Tin của chúng ta được lớn lên trong Thánh Thần.

Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. (Ga.14,16).

Chúng ta sẽ “không mồ côi” nếu chúng ta biết đón nhận Thánh Thần. Thánh Thần hoạt động trong tâm hồn con người, trong những kẻ thành tâm thiện chí kiếm tìm chân lý, kiếm tìm Đức Tin. Thánh Thần củng cố để những ai đã thắp được ngọn lửa  niềm tin trong tâm hồn không bị giông tố cuộc đời dập tắt.

Nhờ Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ – ta có Đức Tin lớn mạnh trong lòng. Đức Tin cho ta mãi thuộc về Chúa, để “ta được ở trong Chúa và Chúa ở trong ta”. Chính nhờ đó mà ta được sống, và sống dồi dào. “Được sống và sống dồi dào” nghĩa là ta không còn “đau khổ” – “Thiên Chúa sẽ lau khô mọi giọt lệ trên mắt chúng sinh” (Kh.21, 1-5). Đời ta sống vui với Tin Mừng của Chúa, ta đâu mồ côi, bơ vơ, lạc lỏng. Ta sẽ về với Thiên Chúa vui hưởng vinh quang trọn vẹn cùng Thiên Chúa trong cõi vĩnh hằng.

Niềm tin ấy còn có nghĩa là phó thác. “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em” (Ga.14,18), nghĩa là Ngài luôn quan tâm đến ta, ta tín thác hoàn toàn đời ta cho Chúa, ta tìm thấy sự bình an tuyệt đối trong lòng ta.

Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. (Ga.14,20).

LỜI NGUYỆN

Chúa mãi mãi trung thành với lời hứa
Đâu bao giờ Ngài bỏ con mồ côi
Chỉ có con là bỏ Chúa mà thôi…
Con ngoảnh mặt dù tình Ngài chan chứa

Giữa dòng đời đứa con hoang lạc lỏng
Đốt thời gian tiền của với cuộc vui
lê thân tàn ma dại sống ngậm ngùi…
Thân côi cúc vì rời xa mái ấm…

Và cứ thế, rồi nhiều lần như thế…
Đời nổi trôi trong thân phận mồ côi
Xin niềm tin thắp sáng toàn thế giới
Đời an bình trong tình Chúa Ba Ngôi.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài viết năm 2014)
_______________
Nếu bạn muốn xem thêm bài viết năm 2011, mời bạn vào Địa Chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/465-chua-nhat-06-phuc-sinh-con-nguoi-khong-mo-coi