Nhiều tác giảSuy niệm

Con đường truyền giáo là con đường chông gai | Thứ Bảy 09.07.2022 | Damiano ofm

Truyền giáo là con đường chông gai
Thứ Bảy 09.07.2022
Mt.10,24-33

(24) “Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. (25) Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bêendêbun, huống chi là người nhà.

 (26) “Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. (27) Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

(28) “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. (29) hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. (30) Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. (31) Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

(32) “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. (33) Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời.

 (34) “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. (35) Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa người ta với cha mình, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. (36) Kẻ thù của mình chính là người nhà.

___________________

SUY NIỆM

Trong nhiệm vụ rao giảng và làm chứng, Chúa Giêsu nói với các tông đồ xưa cũng như nói với chúng ta hôm nay rằng: đừng sợ, vì tóc trên đầu anh em cũng đả đếm được cả rồi. Con chim sẻ có đáng giá gì đâu mà Cha trên trời còn để ý tới, huống chi là anh em.

Những lời động viên và khuyến khích trên đây gợi lên hoàn cảnh truyền giáo đầy khó khăn thuở ban đầu. Hầu hết các tông đồ đều tử đạo, giáo dân chạy tản mác. Kể từ ngày đó, Giáo Hội luôn luôn bị bắt bớ vì lời Chúa. Mới đây, các linh mục ở Soudan bị giết, các nhà thờ ở Ân Độ, Indonesia, ở Mỹ …bị đốt phá. Những thảm cảnh đó, không thời nào là không có. Nhưng Giáo Hội không hề lùi bước trước mọi khó khăn. Càng khó khăn lại càng tiến mạnh. Có gan ăn muống, có gan lội hồ. Giáo Hội không sợ vì: họ đã bát bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ các con… can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian.

Trong cuộc sống, có không ít người thắc mắc: tôi cố gắng sống lời Chúa, cố gắng ăn ngay ở lành, nhưng lại bị hết chuyện nầy đến chuyện khác. Những lúc như thế thì hãy nhớ lại lời Chúa: Ai muốn theo Ta, hãy vác thập giá mình mà theo Ta. Đừng sợ ! Chúa lại còn khuyến khích chúng ta: Ai tuyên xưng minh trước mặt người đời thi Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy Đấng ngự trên trời. Chính những lúc gặp khó khăn là lúc tuyên xưng Chúa một cách rõ ràng nhất. Khi đã vượt qua được khó khăn nào rồi thì ta lại cảm thấy mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong đức tin.

Damiano ofm

Bài liên quan

Back to top button