Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Đâu là nền tảng để làm môn đệ của Chúa? | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN C 16
(Lc.14,25-33)
***

ĐÂU LÀ NỀN TẢNG ĐỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA?

000001a01theochua

25  Khi ấy có rất đông người cùng đi đường với Đức Giê-su. Người quay lại bảo họ: 26 “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. 27 Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được. 28 “Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có đủ để hoàn thành không? 29 Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi mà không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chê cười mà bảo: 30 “Anh ta đã khởi công xây, mà chẳng có sức làm cho xong việc. 31 Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng? 32 Nếu không đủ sức, thì khi đối phương còn ở xa, ắt nhà vua đã phải sai sứ đi cầu hoà. 33 Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.
_________________

SUY NIỆM

ĐÂU LÀ NỀN TẢNG ĐẨ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA?

1. Chuyện “tầng lầu lơ lửng” (Không trung lầu các).

Thời xưa ở một thôn nọ có một vị tài chủ. Ông ta vô cùng giàu có, nhưng lại ngu dốt đần độn, thường làm một số việc ngu ngốc, vì vậy thường bị người đời cười chê, nhưng tên tài chủ chẳng cảm thấy xấu hổ.

Có một hôm, ông ta đi làm khách nhà một tài chủ ở thôn bên. Ông ta thấy vị tài chủ đó mới xây một nhà ba tầng lầu, rộng rãi sáng sủa, cao to tráng lệ, trong lòng vô cùng ngưỡng mộ, bèn nghĩ: “Ta cũng có nhiều tiền, chẳng kém cạnh gì hắn. Hắn có nhà cao như vậy ta lại không có, vậy thì còn ra gì?”.

Khi về đến nhà, hắn lập tức nhờ người tìm thợ tới, hỏi: “Ngươi có biết ai xây nhà tài chủ thôn bên không?”

Thợ nói: “Biết, là do mấy chúng tôi xây”. Tài chủ nghe vậy, vô cùng vui mừng nói: “Tốt quá, các anh cũng xây cho ta một căn nhà như thế. Nhớ kỹ phải là nhà ba tầng, tầng nào cũng phải giống y hệt”.

Những người thợ vừa đồng ý, vừa thì thầm: “Tại sao hắn lại làm những việc ngu ngốc thế!”. Nhưng dù thế nào, vẫn làm theo ý của tên tài chủ ngốc.

Khi tên tài chủ trở về nhà, ngày nào cũng nghĩ về cao ốc của mình đã xây xong, trong lòng luôn cảm thấy ngọt ngào. Một hôm, tài chủ đến thăm ngôi nhà, nhìn ngang ngó dọc, trong lòng vô cùng ấm ức, bèn hỏi thợ: “Các anh đang làm gì thế?”. Họ nói: “Xây nhà cho ông, là ông dặn dò chúng tôi làm thế mà”.

Tài chủ ngốc nói: “Không đúng, không đúng. Ta muốn các người xây tầng thứ ba. Tầng trên cùng ấy, hai tầng dưới ta không cần, mau phá đi. Hãy làm tầng trên cùng trước”.

Thợ nghe xong cười lớn nói: “Nếu chỉ xây tầng trên cùng chúng tôi không xây được, ông tự đi mà xây”.

Thợ cười lớn rồi bỏ đi hết. Anh ta ngây người ra, đứng nhìn móng nhà. Hắn không biết chỉ muốn xây tầng trên, nhà xây trên không như vậy cho dù người thợ giỏi nhất cũng không làm được.

  1. Từ bỏ vì Yêu.

Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được. (Lc.14,33).

Từ bỏ mọi thứ mình có.

“Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được”. (Lc.14,26).

Từ bỏ là đau khổ, là vác thập giá.

Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được”. (Lc.14,27).

Tử bỏ để được làm môn đệ Chúa, nên từ bỏ vì yêu Chúa.

“… thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc.14,33.26.27).

Chỉ trong đoạn Tin Mừng này thôi, 3 lần Chúa lập lại “thì không thể làm môn đệ tôi được“.

Mục đích rất rõ ràng là “từ bỏ tất cả” để đổi lấy việc “được làm môn đệ Chúa”, chứ không để được bất cứ một thứ gì khác theo ý riêng mình, nhưng là đạt được tất cả theo ý của Chúa. 

Việc đó chỉ có thể thực hiện được bằng Tình Yêu. Không ai  có thể hy sinh điều gì cho ai mà không có tình yêu. Càng không thể hy sinh mạng sống vì một người mình không yêu mến.

Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.(Ga.15,13).

Vậy, từ bỏ tất cả những gì mình có, từ bản thân, là thể hiện và minh chứng một trái tim đang rực lửa tình yêu đích thực – Từ bỏ vì yêu, và làm tất cả vì yêu.

Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simon, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy“. Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. (Ga.21,17).

000001a02theochua

  1. Đâu là nền tảng để làm môn đệ Chúa?

Như vậy, nền tảng cốt lõi để làm môn đệ của Chúa là từ bỏ tất cả vì yêu mến Chúa. Ôm ấp những ước mơ và hoài bão tuyệt vời theo thánh ý Chúa. Chúa là tất cả.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng…” (Kinh Lạy Cha).

Lời  dạy của Chúa Giêsu không phải là bài học từ sách vở, nhưng là bài học từ  chính cuộc đời của Ngài.

“Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” ( Dt 10,7 ).
“Tôi hằng làm những điều đẹp ý Người” ( Ga 8,29 ).
“Lạy Cha, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” ( Lc 22,42 ).

Con người không thể xây dựng một “Thiên Đàng Tại Thế” lơ lửng trên mây, trên những thứ giá trị phù phiếm, trên những ảo vọng mịt mờ…

Con người không thể xây dựng thứ “lâu đài hạnh phúc” theo ý muốn ngu ngơ, sự khôn ngoan thế gian hạn hẹp, sự khôn lanh lệch lạc méo mó, sự suy tính mù mờ…

Con người cần và phải theo thánh ý Chúa, xây dựng một “thiên đàng tại thế” theo thánh ý Chúa, đặt trên nên tảng vững chắc của Giáo huấn Tình Yêu Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

Thiên Chúa là tình yêu,
Con người không thể có hạnh phúc
nếu con người thiếu yêu thương
làm sao có thể xây dựng một thiên đường
mà không có nền tảng tình yêu

Xin cho con dám từ bỏ tất cả
để theo Chúa thật lòng và hết lòng
Ở trên cao một Thiên Đường Tình Yêu như mơ ước
trên nền tảng ở dưới này một thế giới yêu thương.

Cho con biết bỏ lại sau lưng
Một thành đô đang bốc cháy…
Như Sô-đô-ma đi hoang và khờ dại
Con tiến bước theo Ngài, yếu đuối nhưng trọn niềm tin. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

_______________

Bạn có thể xem thêm bài suy niệm cũ năm 2013 tại ĐịaChỉ: http://thegioiriengtu.com/dung-chan/337-chi-mot-minh-ngai

Bài liên quan

Back to top button