Nhiều tác giảSuy niệm

Đến với Chúa với Lòng Tin | Thứ Hai 04.07.2022 | Damiano ofm.

Đến với Chúa với Lòng Tin
Thứ Hai 04.07.2022
Mt.9,18-26

(18) Người còn đang nói với họ như thế, thì kìa, một kỳ mục đến gần bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống”. (19) Ðức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

(20) Và kìa, một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, (21) vì bà nghĩ bụng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” (22) Ðức Giêsu quay lại thấy bà thì nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con”. Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

(23) Ðức Giêsu đến nhà viên kỳ mục; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: (24) “Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Nhưng họ chế nhạo Người. (25) Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền chỗi dậy. (26) Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

______________

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại một số phép lạ: Chúa Giêsu chữa người đàn bà băng huyết, cho con gái một thủ lãnh sống lại, cho hai người mù sánq mắt, chữa lành một người bị quỉ ám, cho một người chết sống lại. Cuối cùng, Chúa kết luận: Ta thương dân này lầm than vất vưởng, như chiên không có người chăn.

Bệnh tật, quỉ ám hay chết chóc là những nỗi đau phần xác; lầm than vất vưởng là nỗi đau của tâm linh. Chúa đến chữa những bệnh tật phần xác có hai mục đích:

  • Thứ nhất là để nói lên rằng Chúa để ý đến mọi đau khổ của con người kể cả bệnh tật, đói khát của con người,
  • Nhưng đó là dấu chỉ về quyền năng Chúa chữa lành tội lỗi con người, vì Chúa không phải là một thầy thuốc theo nghĩa bình thường, đó mới là mục đích chính của việc Chúa đến trong thế gian.

Có một điều đáng lưu ý là tất cả những người bệnh tật đều chạy đến với Chúa Giêsu, một thái độ đức tin. Muốn được chữa lành phải tin và chạy đến với Chúa. Chúa nói với người đàn bà bị băng huyết: Đức tin con đã cứu chữa con.

Bài Tin Mừng hôm nay là một lời cảnh cáo về cách sống đạo của phần đông người Kitô hữu chúng ta hôm nay.

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào nước Trời cả Đâu Nhưng chỉ ai thi hành ỷ muốn của Cha Thầy…mới được vào mà thôi.

Mathêu nêu lên các thứ bệnh tật để nói rằng, ai trong chúng ta cũng có tội, không tội nầy thì tội khác. Một khi đã nhận ra tội lỗi của mình thì cũng phải lấy lòng tin mà chạy đến với Chúa để được thứ tha.

Chúa đang chờ đợi mỗi người chúng ta như người cha nhân từ chờ đợi đứa con hoang đàng trở về. Lời Chúa đang vang vọng khắp nơi: Hãy trở về.

Damiano ofm

 

Bài liên quan

Back to top button