Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

ĐỨC TIN VÀ TÌNH THƯƠNG | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN B
(Mc.12,28b-34)

ĐỨC TIN VÀ TÌNH THƯƠNG

28 Có một người trong các kinh sư đã nghe Đức Giê-su và những người thuộc nhóm Xa-đốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giê-su đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”  29 Đức Giê-su trả lời: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.  31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.” 32 Ông kinh sư nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” 34 Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!” Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

_______________________

SUY NIỆM

ĐỨC TIN VÀ TÌNH THƯƠNG

Đức Tin

“Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất.  Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mc.12,29).

Mẹ Tê-rê-sa đã nói:

“Chúa Giê-su đến thế gian này vì một mục đích: mang cho ta tin mừng rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là tình yêu. Ngài yêu thương bạn và Ngài yêu thương tôi. Nhưng Ngài đã thể hiện tình yêu ấy bằng cách nào? Bằng cách ban tặng chúng ta chính cuộc sống của Ngài (Mẹ Tê-rê-sa -Trên cả tình yêu).

Tin vào Thiên Chúa, chính là tin vào tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Tất cả niềm hy vọng và ước mơ đều đến từ niềm tin rằng Thiên Chúa vì yêu thương, Ngài sẽ đưa chúng ta đến bến bờ nguyện ước.

Như máu chảy về tim, dòng máu được con tim thanh lọc để tiếp tục chuyển tải năng lực sức sống mới đến từng tế bào trên khắp cơ thể.

Tin vào tình yêu Thiên Chúa, ta làm mọi sự vì Ngài, chỉ vì Ngài, và chính nhờ sức mạnh tình yêu trong sáng ấy, ta mới có được tình yêu cao cả để đến tha nhân.

Mọi hoa trái yêu thương đều chỉ có thể tìm thấy nơi con tim biết đón nhận và đáp lại tình yêu Thiên Chúa. Mọi con tim dấn thân vì đức ái đều phải được bồi dưỡng sức sống từ suối nguồn yêu thương của Thiên Chúa.

Mẹ Tê-rê-sa đã nói:

 “Ngươi phải yêu mến Chúa – Thiên Chúa của ngươi – bằng cả trái tim, cả linh hồn và trọn vẹn tâm trí ngươi” (Đnl. 6,5). Đó là mệnh lệnh của Thiên Chúa tối cao, và Ngài không thể yêu cầu một điều không thể thực hiện được. Tình yêu là quả ngọt có quanh năm và trong tầm với của tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể thu hoạch nó và chẳng có giới hạn nào cả” (Mẹ Tê-rê-sa -Trên cả tình yêu).

Đời luôn có sóng gió. Tình yêu cũng có sóng gió của nó. Sự hy sinh, lòng ích kỷ, tham vọng, bạc tiền và rất nhiều những cản trở khi ta muốn đến với tha nhân bằng con tim mở rộng Đức Ái.

Anh chỉ còn thiếu có một điều, là hãy bán đi những gì anh có mà cho người nghèo…Rồi hãy đi theo tôi (Mc.10,21).

Sức mạnh nào giúp ta vượt qua nếu không có sức mạnh tình yêu Thiên Chúa trong lòng ta?

Bàn tay nào đủ vững tay lái trước phong ba nếu không có Niềm Tin vững chắc vào Thiên Chúa.

Cha Charles De Foucauld đã nói:

Đức tin tước bỏ mặt nạ thế giới này và biểu lộ Thiên Chúa trong vạn vật.

Đức tin làm cho không gì là không thể, và làm cho những từ ngữ như lo âu, nguy hiểm và sợ hãi trở nên vô nghĩa, nhờ đó người tín hữu sống cuộc đời thanh bình và yên ả, với một niềm vui bất tận – như con trẻ trong vòng tay âu yếm của mẹ.”

Chính sức mạnh của Đức Tin cho ta sự bình an và sự bình an chứng minh Đức Tin của chúng ta. Chúng ta chúc cho nhau “bình an”, cũng có nghĩa là chúng ta chúc cho nhau Đức Tin vững mạnh vào Thiên Chúa.

Chúng ta chúc cho nhau Đức Tin vững mạnh vào Thiên Chúa cũng có nghĩa là chúng ta muốn loan báo tình yêu Thiên Chúa cho mọi người, vì rằng chúng ta không thể hưởng bình an và niềm vui riêng mình trong khi xung quanh ta chinh chiến và bất hạnh.

Trái Đất này là mái nhà chung, ta không thể ngồi ở một góc nhà bình yên để nhìn ngôi nhà đang bùng cháy. Thế giới này là gia đình chung, ta không thể ngồi hưởng hạnh phúc khi trước mắt chúng ta anh em đang khốn khổ.

Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa bao la. Mọi người đều là con cái Chúa. Thiên Chúa không bao giờ nhắm tới sự loại trừ. Ngài muốn mọi người đều được sống và hạnh phúc.

Dù một người mẹ có thể quên đứa con thơ của mình, ta sẽ không bao giờ quên các con. Ta đã ghi khắc tên các con trong lòng bàn tay ta” (Isaia 49,15-16).

Và, thế giới cần được loan báo Tin Mừng, Tin Mừng về vị Thiên Chúa nhân từ và giàu lòng thương xót.

Sứ mệnh của chúng tôi là làm lan tỏa tình yêu của Chúa – không phải là một vị Chúa đã chết trên cây thập giá, mà là một Đấng tối cao đang sống – vị Chúa của tình yêu. (Mẹ Tê-rê-sa)

Tình thương

Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. (Mc.12,31).

Tình yêu Thiên Chúa được lan tỏa từ những người tin yêu Thiên Chúa. Những người dấn thân mang tình yêu Thiên Chúa đến cho anh em đồng loại, những người đã sống với tình yêu mãnh liệt vào Thiên Chúa, những con người đã “yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của mình, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực”, cũng với tình yêu ấy, họ yêu mến và phục vụ anh em đến quên mình, họ yêu tha nhân, những người cùng khổ và bất hạnh bằng một tình yêu phi thường mà nếu không có sức mạnh múc từ suối nguồn tình yêu Thiên Chúa họ khó có thể thực hiện được.

Mẹ Tê-rê-sa là một biểu tượng của tình yêu thương được cả thế giới xức động và ngưỡng mộ, không vì Mẹ là một tài năng xuất chúng, mà đơn giản vì Mẹ là người giàu lòng trắc ẩnmột trái tim rộng mở yêu thương vô bờ bến. Mẹ có khả năng cảm nhận nỗi đau của nhân loại, từ người già đến trẻ nhỏ, từ nỗi đau thể xác đến nỗi đau tinh thần. Mẹ hiểu ý nghĩa của sự đồng cảm cũng như sức mạnh vô biên của tình thương yêu và lòng nhân ái. (Thomas Moore, tác giả của Care of the Soul và Re-Enchantment of Every Life)

– Mẫu mực nào cho tình yêu ấy?

– Chính là Giê-su !

Giê-su như bản tình ca bất tận cho nhân loại, mà Mẹ Tê-rê-sa cũng như nhiều thánh nhân hát vang lên bằng chính cuộc đời mình. Chính từ đó, những vị thánh nhân đã thực thi giới luật “Mến Chúa Yêu Người” trọn hảo nhờ đi theo đến cùng “con đường Giê-su”, Đấng Cứu Thế và là Thiên Chúa Tình Yêu.

Chúa Giê-su là ai đối với tôi?
Chúa Giê-su là Ngôi Lời nhập thể.
Chúa Giê-su là Bánh Hằng Sống.
Chúa Giê-su là nạn nhân trên thập giá vì lỗi lầm của chúng ta.
Chúa Giê-su là Lễ vật hiến dâng vì tội lỗi của nhân loại và của chính bản thân tôi
Chúa Giê-su là Ngôi Lời cần diễn đạt.
Cháu Giê-su là chân lý cần truyền tụng.
Chúa Giê-su là con đường để đi theo
Chúa Giê-su là ánh sáng cẩn chiếu tỏa.
Chúa Giê-su là cuộc đời cần phải sống.
Chúa Giê-su là tình yêu cần được yêu thương
Chúa Giê-su là niềm vui cần được chia sẻ
Chúa Giê-su là hòa bình cần được trao ban.

Chúa Giê-su là người đói cần cho ăn.
Cháu Giê-su là người khát cần cho uống.
Chúa Giê-su là người trần trụi cần cho mặc.
Chúa Giê-su là người không nhà cần đón tiếp

Chúa Giê-su là người bệnh cần cứu chữa.
Chúa Giê-su là người cô độc cần yêu thương.
Chúa Giê-su là ngưởi bị ruồng bỏ cần được đoái thương.
Chúa Giê-su là người phong cùi cần chăm sóc.

Chúa Giê-su là kẻ hành khất cần được ban tặng một nụ cười.
Chúa Giê-su là gã say cần được lắng nghe.
Chúa Giê-su là người bệnh tâm thần cần được bảo vệ.
Chúa Giê-su là em nhỏ để ôm vào lòng.
Chúa Giê-su là người mù cần dẫn dắt.
Chúa Giê-su là người câm cần được nói thay.
Chúa Giê-su là người què cần được dẫn lối.
Chúa Giê-su là con nghiện cần được khuyên răn.
Chúa Giê-su là gái làng chơi cần được tháo bỏ nguy hiểm và cần có bạn.
Chúa Giê-su là người tù cần được viếng thăm.
Chúa Giê-su là người già cần được phục vụ.

Với tôi:

Chúa Giê-su là Thiên Chúa của tôi.
Chúa Giê-su là bạn đời của tôi.
Chúa Giê-su là cuộc sống của tôi.
Chúa Giê-su là tình yêu duy nhất của tôi.
Chúa Giê-su là trọn vẹn của tôi.
Chúa Giê-su là tất cả của tôi.

(Mẹ Tê-rê-sa – Trên cả tình yêu)

Lạy Chúa,

Con yêu mến Chúa.
Xin cho trái tim con rộng mở,
Để con đến với tha nhân
Bằng tin yêu cao cả của Ngài. Amen.

 Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Back to top button