Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Hơn cả điều trông đợi | NVT

                                     SUY NIỆM TIN MỪNG                                  
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN C
(Ga. 2,1-11)
****
HƠN CẢ ĐIỀU TRÔNG ĐỢI

1 Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. 2 Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. 3 Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.” 4 Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” 5 Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

6 Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. 7 Đức Giê-su bảo họ:  “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng. 8 Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông. 9 Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại 10 và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” 11 Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.12 Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Ca-phác-na-um và ở lại đó ít ngày.

________________

SUY NIỆM

HƠN CẢ ĐIỀU TRÔNG ĐỢI

1. Người thi ân

Trong cuộc sống, có biết bao lần ta trông đợi một điều gì đó tốt hơn đến với ta, nhất là khi mọi tính toán của ta để cứu vãn công việc đang có nguy cơ thất bại đã bế tắc.

Việc làm càng hệ trọng, mối nguy của sự thất bại càng lớn, thì sự trông đợi giải cứu càng thiết tha. Ai cứu ta, sẽ là một ân nhân, đời có biết bao người thi ơn đến với ta, có khi ta thấy được, có khi họ là những kẻ âm thầm. Người có nhân bản, biết cám ơn đời, biết sống xứng đáng làm người để trả nợ đời. Nợ tình nợ nghĩa của biết bao người nâng đỡ ta.

2. Đấng Cứu Độ

Câu chuyện về “Tiệc cưới Ca-na” hôm nay mang nhiều ý nghĩa. Chỉ nói riêng về ý nghĩa đời thường thôi, Chúa Giê-su đã là một đại ân nhân của chủ nhà, đặc biệt là đôi tân hôn.

Ngày vui mà thiếu rượu, không chỉ là chuyện mất mặt với mọi người, mà còn là điềm xấu, nhiều người tin như vậy, cho hạnh phúc tương lai.

Tôi nhớ lại có một đám cưới miền quê, do tính toán sai sót thế nào, mà số bàn tiệc ít hơn số thực khách, nên chủ nhà tăng thêm số bàn ăn và phân chia đồ ăn thức uống gói ghém từ những phần thức ăn đang có. Nên thức ăn trên bàn tiệc thiếu thốn, nhiều thực khách ăn qua loa rồi ra về, để lại nhiều câu nói thiếu thông cảm. Chú rể sau buổi tiệc buồn bã uống rượu quá chén rồi lớn tiếng chưởi bới trong nhà, cô dâu bình tĩnh khuyên can không được nên uống thuốc tự tử, may mà cứu được, nhưng “ngày tân hôn” ấy là kỷ  niệm buồn làm sao quên được. Dù “điềm xấu” có hay không, niềm vui “ngày tân hôn”, một ngày rất quan trọng trong đời, đã không được trọn vẹn.

Tiệc cưới” trong Kinh Thánh còn mang ý nghĩa thần học sâu xa.

Đó là hình ảnh Niềm Vui Viên Mãn của Nước Trời. Nên “Tiệc cưới” phải trang trọng, như việc người dự tiệc phải mặc y phục lễ cưới (Mt. 22,12), hình ảnh mặc lấy áo mới là Ðức Kitô (Gl 3:27),

Tiệc cưới” là ngày vui, và ngày vui ấy mang đến niềm vui trọn đầy cho tất cả mọi người tham dự.

“Ngày ấy, trên núi này, Ðức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế.” (Is.25,6).

Không có chuyện thiếu thốn hụt hẫng như niềm vui trong sự giới hạn của trần gian.

“Thiên Chúa thoả mãn mọi nhu cầu một cách tuyệt vời, theo sự giàu sang của Người trong Ðức Kitô Giêsu” (Pl 4:19).

Tiệc cưới” làm vinh danh tình yêu hôn nhân, và Tình Yêu Vợ Chồng diễn tả mối tương quan “chỉ một” giữa Thiên Chúa và con người. Tình yêu Thiên Chúa và con người được diễn tả hiện thực và sống động bằng tình yêu của Đấng Cứu Thế – Đức Giê-su Ki-tô và Giáo Hội, hiền thê của Ngài.

Ðức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. (Mc.2,19).

Sách Thánh có chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.  Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Ðức Kitô và Hội Thánh. (Eph.5,26).

3. Hơn cả điều trông đợi

Trong câu chuyện “Tiệc cưới Ca-na” hôm nay, chủ nhà đang mong đợi gì ? – Hẳn nhiên là “có rượu đủ uống” cho trọn “Tiệc cưới”. Được như vậy là quá quý, chỉ cần có thế ! Ước mong có thế ! Trông đợi có thế !

Còn hơn cả điều trông đợi: Rượu uống dư thừa, mà lại là rượu quá ngon đến mức người quản tiệc – và chắc chắn nhiều thực khách cũng thế – phải lên tiếng trách móc: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” (Ga.10).

Hơn cả điều trông đợinói lên điều gì? – Không gì khác hơn là Tình yêu Thiên Chúa bao la, hơn tất cả những gì ta hình dung và mơ ước.

Suy nghĩ này có thể dẫn chúng ta đến một minh chứng khác rất rõ ràng và cụ thể: Câu chuyện “Người Cha Nhân Hậu” (Ta cũng thường gọi là “Đứa con hoang đàng”).

Đứa con lầm lỡ đã trông đợi gì ngày nó quay về với Cha nó ? – Nó chỉ mong được Cha nó nhận và xem như một “đứa đầy tớ”. Và Cha nó đã đáp lại như thế nào? – Như chúng ta đã biết: – vẫn là một đứa con yêu dấu. Hoàn toàn bất ngờ, khác hẳn những gì nó tưởng tượng và tính toán: “Hơn cả điều trông đợi”. (Lu-ca 15,11-32)

Ta mang nợ đời nhiều trong cuộc sống. Cám ơn đời, cám ơn người đã nâng đỡ ta. Nhưng cho dù cuộc đời có yêu thương ta bao nhiêu, vẫn ở trong giới hạn của nó. Ta không thể tìm được sự no thỏa tràn đầy mọi khát vọng chính đáng trong cuộc đời này.

Chỉ có Chúa – Đấng đầy quyền năng và thấu suốt tất cả – mới có thể đem lại cho ta cuộc sống hạnh phúc đích thực ngay ở trần gian và nơi thế giới vĩnh hằng mai sau.

Bởi vì, “ý tưởng của Ngài không phải như suy nghĩ của phàm nhân”, nên những gì Ngài đem đến cho ta hoàn toàn khác hơn ta suy nghĩ và vượt xa những gì ta trông đợi.

Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi”(Is 55,8).

Chính những điều Chúa làm cho chúng ta hơn cả những điều ta trông đợi, mới nâng ta lên cao hơn với tư tưởng huyền nhiệm của Ngài.

Như  trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối của Ta cao hơn của các ngươi và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các ngươi chừng ấy” (Is 55,6-9).

Lạy Chúa,

Không có ân huệ nào trọn vẹn, mà cuộc đời có thể ban tặng cho con.
Chỉ có Chúa. Là nguồn Hồng Ân bất tận.

Những gì cao đẹp nhất cuộc đời này, Ngài cho con tất cả.
Tất cả là của Ngài. Ngài là “Nguồn sống đời con”.

Cho con luôn biết sống vươn lên,
Là tiếng nói của lòng Tri Ân muôn thuở.

“Nguồn sống của đời tôi, tôi sẽ luôn luôn giữ gìn thân xác khiết tinh,
vì hiểu đã được Người âu yếm vuốt ve.

Tôi sẽ luôn luôn giữ gìn tư tưởng lánh xa mọi điều giả dối,
vì hiểu chính Người là chân lý đã nhóm trong tâm trí tôi nguồn sáng lý trí.

Tôi sẽ luôn luôn đuổi xua khỏi tâm hồn mọi ác ý sâu xa
và vun trồng cho tình yêu trong mình bừng nở,
vì hiểu Người đã ngự trị từ lâu trong sâu thẳm tim tôi.

Và tôi, tôi sẽ đem hết sức mình phát hiện Người trong mọi việc làm,
vì hiểu chính sức mạnh của Người đã cho tôi khả năng hành động”.

(Rabindranath Tagore)

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Back to top button