Suy niệm

THA THỨ VÌ YÊU THƯƠNG | NVT

CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN C

THA THỨ VÌ YÊU THƯƠNG

Lc 6, 27-38

“Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn, và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy”.

____________

SUY NIỆM

THA THỨ THỂ HIỆN TÌNH YÊU

“Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót”. Thiên Chúa là tình yêu. Lòng thương xót của Ngài là vô bờ bến. Bất chấp tội lỗi con người, Ngài luôn mở rộng lòng thứ tha khi con người quay về với tình Ngài. “Vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác”.

THA THỨ CHÍNH MÌNH

“Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ”. Khi tha thứ ta tìm được sự bình an trong lòng. Không bị dằn vặt, nặng nề trong tâm hồn. Ta không bị trói buộc trong ngục tù ích kỷ hẹp hòi. Ta cảm nhận được niềm vui của tâm hồn cao thượng, của sự thăng hoa, của sự vươn lên, của sự kề cận Chúa, của tâm tình người được yêu khi Chúa thứ tha cho ta.

THA THỨ TRONG GIA ĐÌNH

Gia đình là tổ ấm. Mọi thành viên trong gia đình cận kề nhau, gắn chặt với nhau. Làm sao có thể vun trồng hạnh phúc nếu không thể tha thứ nhau, khi nuôi sự bất hòa, ý riêng, và chú tâm hưởng thụ cho riêng mình.

THA THỨ TRONG XÃ HỘI

Xã hội là môi trường mà mọi người bon chen vì miếng cơm manh áo, vì mưu cầu hạnh phúc cuộc sống. Ở đó nào là thương trường, nào là chính trường, nào là tình trường… tất cả là những đấu trường bủa vây mọi người. Làm sao chúng ta trách khỏi va chạm vì muôn thứ khác biệt trong cuộc sống. Không có tha thứ thì căm thù, dẫm đạp lên nhau, đè bẹp loại trừ nhau để vinh thân phì gia cho riêng bản thân mình. Đã triệt hạ nhau thì làm gì có cho đi. Đã hơn thua nhau thì làm gì có đong đấu đầy tràn cho nhau. Cách sống như thế làm gì có lý tưởng “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”.

THA THỨ TRONG CỘNG ĐỒNG NHÂN LOẠI GIỮA CÁC QUỐC GIA

Trong phạm vi rộng hơn, biết bao thứ tranh chấp quyền lợi giữa các dân tộc, quốc gia, tôn giáo… Không tha thứ thì làm sao có thể sống theo tinh thần “Trái đất là mái nhà chung”, “Tứ hải giai huynh đệ”, bốn bể là anh em với nhau. Cứ nhìn vào thực trạng thế giới hôm nay thì rõ, trăm phe, nghìn phái, bom đạn chất chồng như núi. Nhiều quốc gia sống theo “luật rừng” cá lớn nuốt cá bé, nhiều đầu óc độc tài cứ gieo căm thù mộng bá chủ bành trướng làm như thế giới chỉ có riêng mình. Nhiều nước gieo rắc chiến tranh để trục lợi, nhiều băng đảng ra công sức bóp chết hòa bình để đánh cướp quyền lực, để thống trị vơ vét làm giàu có trên xương máu người khác. Thù hận cứ thế tiếp nối thù hận, khó mà nói đến tha thứ.  

THA THỨ VÌ YÊU THƯƠNG, YÊU THƯƠNG NÊN THA THỨ

Tha thứ nào mà không đòi hỏi tình yêu. Không yêu thì không thể tha thứ. Tha thứ là còn yêu. Để bóp chết tình yêu nhất định phải từ chối tha thứ. Không tha thứ là tội lỗi còn đó.

Con người đã cố tình loại trừ Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa luôn yêu thương con người. Ngài muốn cứu độ con người. Đỉnh cao của sự tha thứ từ trên Thập Giá: ‘Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng chẳng biết việc mình làm’. (Lc 23,34)”. Ngài đã tha thứ xóa sạch tội lỗi con người vì muốn con người được sống và sống dồi dào, sống hạnh phúc trong tình yêu của Ngài.

Ngài cũng muốn con người đối xử với nhau như thế. Tha thứ vì yêu thương nhau. Yêu thương nhau nên tha thứ cho nhau. Tha thứ mới thể cho đi và bạn tặng cho nhau bình an và hạnh phúc.

Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. (Ga.13,14).
Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau”. (Ga.13,34-35).

Lạy Chúa,

Lòng người như lá úa con sao có màu xanh
Đời nhơ nhớp hôi tanh hương lòng sao thơm được
Còn đó tháng ngày trôi dòng đời con xuôi ngược
Tấm lòng nguyền rộng mở cậy trông Chúa ơn lành.

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button