Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Khoảng cách vô hình bất tận | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN C
(Lc.16,19-31)
***

 KHOẢNG CÁCH VÔ HÌNH BẤT TẬN

000001a006clazarus

19 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Pha-ri-sêu dụ ngôn sau đây: “Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

23 “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24 Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! 25 Ông Áp-ra-ham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.

27 “Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, 28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này! 29 Ông Áp-ra-ham đáp: “Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó. 30 Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối. 31 Ông Áp-ra-ham đáp:  “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.”
_______________

SUY NIỆM

KHOẢNG CÁCH VÔ HÌNH BẤT TẬN

Khoảng cách hữu hình

Khi nói đến khoảng cách, người ta thường nghĩ ngay đến khoảng cách hữu hình – khoảng cách vật chất: Khoảng cách không gian và thời gian.

Khoảng cách hữu hình  tạo không gian và thời gian ngăn  cách  giữa vạn vật và đặc biệt giữa con người với nhau.

Tuy thế, dù sao khoảng cách hữu hình cũng vẫn còn đó  niềm hy vọng đối với  con người, dù có thể khó khăn, và lâu dài, để vượt qua khoảng cách đó bằng ý chí nghị lực, bằng trí óc tìm tòi sáng tạo.

Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. (Nguyễn Bá Học).

Ngày xưa, chỉ cần nói đến hành tinh láng giềng hiền hòa thân thiện  đối với trái đất con người thôi, đó là Mặt Trăng, ai có thể dám nghĩ đến có một ngày nào đó con người sẽ đặt chân đến “Cung Trăng” huyền bí. Khoảng cách xa nghìn trùng mong gì đến được. Nhưng con người đã đến.

Sau khi mất 76 giờ đi hơn 386.000 km trong không gian, Apollo 11 đã đến quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 19.07.1969.  Armstrong và Buzz Aldrin đã  đặt chân lên Mặt Trăng ngày 20.07.1969.

Thí dụ, những  khoảng cách khác giữa Trái Đất và các Thiên Thể (tinh cầu) mà con người tìm thấy, ngàn trùng cách xa, nhưng con người cũng có thể tính ra khoảng cách của nó, cũng có nghĩa là khoảng cách hữu hình vẫn luôn có giới hạn của nó. Như trường hợp mặt trăng, biết đâu một ngày nào đó, con người cũng đến được, hay liên lạc được. Dù sao cũng là hy vọng, dù sao con người cũng còn biết được giới hạn khoảng cách của nó.

000001a005akhoangcach

Hình khoảng cách trái đất và một số vì sao con người đã tìm thấy. (tốc độ ánh sáng 300.000 km/giây).

Khoảng cách vô hình.

Khác hẳn khoảng cách vật chất, khoảng cách vô hình là khoảng cách mà con người “không thấy được” bằng “mắt thịt người trần”. Đó là khoảng cách tâm hồn. Khoảng cách lòng người.

Sông sâu còn có kẻ dò. Nào ai lấy thước mà đo lòng người.

“Khoảng cách vô hình” xa thăm thẳm ngay khi đối tượng mà ta đang nhìn hiện diện ngay trước mắt.

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu” (Lc.16,20).

Ông nhà giàu kia không thấy được La-da-rô đang nằm ngay trước cổng nhà ông. Khoảng cách không gian không xa, mà khoảng cách tâm hồn quá xa.

Qua khoảng cách không gian xem chừng  ngắn ngủi  có thể thấy ngay trước mắt ấy, vậy mà bàn tay của ông nhà giàu kia không với tới được La-da-rô khốn cùng để cứu giúp anh ta, vì con tim lạnh lùng vô tình vô cảm luôn tạo nên khoảng cách vô hình bất tận.

Thế rồi, ông nhà giàu kia lại thấy được La-da-rô ở thế giới bên kia, nhưng khoảng không gian còn trông thấy được ấy lại là khoảng cách vô hình bất  tận không thể còn liên hệ  được với nhau.

“Giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.” (Lc.16,26).

000001a007ladaro

Khoảng cách vô hình bất tận

Ngày nay, vẫn còn đó “khoảng cách vô hình bất tận“, chia cách con người xa nhau.

Vẫn còn đó những ông nhà giàu lạnh lùng, và những La-da-rô bần cùng, vẫn đang hiện diện trong cuộc đời này như hai thế giới riêng biệt và xa lạ không bao giờ có thể đến với nhau, và như thế, nó là khoảng cách vô hình bất tận  phân chia đôi bờ mãi mãi dù đời này hay đời sau. “Giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.” (Lc.16,26).

Và những hình ảnh về “khoảng cách vô hình bất tận” tương tự như thế vẫn còn đó phân chia thế giới hôm nay không biết cho đến bao giờ:

Một thế giới xa hoa và một thế giới nghèo khổ
Một thế giới quyền lực và một thế giới nô lệ
Một thế giới nhộn nhịp và một thế giới lặng lẽ
Một thế giới đông người và một thế giới cô đơn

Một thế giới đầy kho bom đạn và một thế giới cạn kho lương thực
Một thế giới gieo rắc hận thù và một thế giới nguyện cầu bình an
Một thế giới không ngừng xây dựng và một thế giới ra tay tàn phá
Một thế giới diều hâu và một thế giới bồ câu
Một thế giới nhà tù và một thế giới nhà tu
Một thế giới vang tiếng vui cười và một thế giới đầm đìa nước mắt…

Ôi… Khoảng cách vô hình bất tận vẫn còn đó vì thế giới quá thiếu thốn Tình Thương.

Lạy Chúa,

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất,
Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49).

Ôi, biển đời sầu khổ mông mênh…
Sự giàu có nào bù đắp nỗi sự nghèo nàn tình nghĩa?

Xin Tình Yêu của Chúa chan hòa trên thế giới…
Vương Quốc Tình Yêu Vĩnh Hằng Nước Cha trị đến
“Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời…”
cho tình anh em nhân loại khắp nơi nơi
đoàn viên chung một nhà yêu thương đầm ấm…
hôm nay, và mãi mãi…  Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
________________
Bạn có thể xem thêm suy niệm năm cũ 2013 tại Địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/347-vuc-tham-giua-chung-ta

 

Bài liên quan

Back to top button