Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Lễ Mình Máu Thánh Chúa. – Lương Thực Tình Yêu | NVT

 SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ MÌNH THÁNH MÁU THÁNH CHÚA KI-TÔ B

(Mc.12-16.22-26)
***

LƯƠNG THỰC TÌNH YÊU

 

12 Hôm ấy nhằm ngày thứ nhất trong tuần Bánh không men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giê-su: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” 13 Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. 14 Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: “Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu? 15 Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta.” 16 Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.

22 Cũng đang bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy.” 23 Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. 24 Người bảo các ông: “Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người. 25 Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa.” 26 Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu.

_________________

SUY NIỆM

LƯƠNG THỰC TÌNH YÊU

Sự hy sinh của tình yêu

Một người mẹ trẻ sinh con khó, phải thực hiện một ca mổ. Nếu phải hy sinh đứa bé, thì may ra mới cứu được người mẹ, nhưng muốn cứu đứa bé, thì tính mạng của người mẹ có nguy cơ đối diện với điều xấu nhất. Người mẹ tha thiết nói với bác sĩ:

“Tôi muốn con tôi sống. Với lương tâm, bác sĩ hãy thực hiện theo ý muốn của tôi. Tôi, người thật sự có quyền quyết định và chịu trách nhiệm trong việc này. Tôi đã sống gần 30 năm trong cuộc đời, tôi muốn con tôi được một lần mở mắt chào đời. Làm sao có thể hiểu được một con người đang thật sự có mặt trong cuộc sống này lại không hề biết cuộc đời là gì? Con tôi đã thật sự có mặt trong cuộc sống này chín tháng qua trong cung lòng tôi, sao lại không thể mở mắt chào đời và được một lần nhìn cuộc đời đang chờ đón nó. Nếu có được giây phút ôm con vào lòng để nhìn thấy nó, và nó nhìn tôi, đối với tôi, là hạnh phúc vô cùng. Có được giây phút đó, giây phút được nghe con tôi cất tiếng khóc chào đời, thấy con tôi đang tròn xoe đôi mắt nhìn tôi, tôi vui mừng biết bao. Tôi hình dung, nếu không còn cơ hội để thấy con tôi được lớn lên trong cuộc đời này, cuộc đời  mà nó sẽ hiểu rằng mẹ nó đã từng trải qua và đồng hành với nó khi nó còn trong bụng mẹ, cho dù  không còn có thời gian dài hơn để ở bên mẹ nó, nó sẽ hạnh phúc biết bao và sẽ phấn đấu cho từng ngày sống của nó có ý nghĩa vì nó biết mẹ nó muốn thế. Tôi rất vui và vô cùng biết ơn bác sĩ, vị ân nhân của tôi, và hãy tin rằng tôi không bao giờ quên ơn bác sĩ ngay khi tôi đã ở bên kia cuộc đời vì tôi yêu con tôi, và bác sĩ cũng tin rằng con tôi cũng mang ơn của ngài trong suốt cuộc đời nó”.

Bác sĩ vô cùng cảm động trước một tình mẹ mãnh liệt. Ông thực hiện theo ý người mẹ ấy. Ông cố gắng hết sức để gìn giữ cả người mẹ, nhưng người mẹ trẻ can đảm chỉ  có được ít phút giây  nhìn con với những giọt lệ hạnh phúc. Chị ra đi lặng lẽ với niềm vui lớn lao vì ý nguyện cao cả của lòng mẹ vĩ đại.

Đó là sự hy sinh lớn lao từ một tình yêu vô cùng cao cả của một người mẹ để con mình được sống.     

Ta suy nghĩ thêm về một hình ảnh khác:

Trong một số nhà thờ, nơi gian cung thánh hay trước bàn thờ có chạm trổ hình con chim bồ nông mẹ đang truyền của ăn cho các chim con. Biểu tượng của chim bồ nông mẹ nuôi con có gốc tích trong truyền thuyết cổ xuất hiện trước thời Kitô giáo. Theo truyền thuyết, trong mùa đói khát, chim bồ nông mẹ đã lấy mỏ tự mổ vào ngực để dùng máu mình mà dưỡng nuôi các con.  Có một truyền thuyết khác nói rằng chim bồ nông mẹ đã dùng máu mình để tái sinh các con đã chết, nhưng chính mẹ lại bị chết.  Chúng ta dễ hiểu tại sao các Kitô hữu thời sơ khai đã dùng hình ảnh này để ám chỉ Chúa Giêsu.  Chim bồ nông mẹ là biểu tượng Chúa Giêsu cứu độ đã hy sinh mạng sống để cứu chuộc chúng ta. Con người đã chết trong tội và được vui hưởng sự sống mới qua giá Máu Châu Báu của Chúa Kitô. (Internet).

Thật ra, khi nuôi đàn con nhỏ, chim bồ nông mẹ thường tiết ra một chất lỏng có màu đỏ, và chất lỏng màu đỏ này càng tiết ra nhiều, khi chim mẹ rỉa lông của nó, chính từ hình ảnh này mà nhiều người nghĩ rằng chim bồ nông mẹ đã lấy chính máu của nó để nuôi dưỡng đàn chim con. (Internet).

Không có ngôn ngữ nào diễn tả được tình yêu và cách thể hiện của nó. Càng không thể có được một hình ảnh, biểu tượng nào lột tả được trọn vẹn tình yêu Thiên Chúa, đặc biệt là qua Bí Tích Thánh Thể.

Bí tích Thánh Thể: Nguồn sống đời  đời.

Thánh Thể là món quà tình yêu vượt trên tất cả những gì cao quý mà con người có thể hiểu được.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã có lần nhắc nhở:

“Bí Tích Thánh Thể làm cho Chúa Giêsu Phục Sinh luôn hiện diện và hiện ban chính mình cho chúng ta, trong khi mời gọi chúng ta đến tham dự Bàn Tiệc Mình và Máu Thánh Ngài. Sự kết hiệp trọn vẹn với Chúa Giêsu Thánh Thể làm nảy sinh ra đặc tính của đời sống Giáo Hội: là sự hiệp thông giữa các tín hữu, là sự quyết tâm rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng, là lòng nhiệt thành trong các công việc Bác Ái đối với mọi người, nhất là những người nghèo khó và bé mọn…Được nuôi dưỡng và nâng đỡ bằng Bí Tích Thánh Thể, người Công Giáo sẽ không thể không cảm thấy được thúc đẩy để sống hiệp nhất hoàn toàn, như Chúa Giêsu đã ước nguyện trong Bữa Tiệc Ly.”

Từ Bữa Tiệc Ly, ta nhận được nguồn sống bất tận là Thánh Thể, từ Bí Tích Tình Yêu này, ta cảm nhận biết bao hồng ân mà Chúa đã “nuôi dưỡng và nâng đỡ” đời ta.

Thánh Thể – Đức Giêsu Kitô Phục Sinh – Đấng đã dâng mình làm con chiên vẹn sạch, làm của lễ ca ngợi hoàn hảo, chuộc tội và cứu độ nhân loại.

Thánh Thể nuôi dưỡng con người không chỉ kiếp phàm nhân mà đưa con người đến cuộc sống đời đời, thánh hóa con người để con người được “sống trong Chúa” và “Chúa sống trong họ”.

Thánh Thể đem đến cho con người có cùng  một niềm tin và cùng một đức ái liên kết.

Thánh Thể, Bàn tiệc bí bích kỳ diệu no đầy ân sủng, no say tình Chúa, giúp ta cảm nhận được Tiệc Nước Trời mai sau, và không ngừng tự thăng hoa chính mình, hoàn thiện bản thân, không ngừng khát khao được dự bàn tiệc Nước Trời trong niềm hạnh phúc viên mãn nơi Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Nguồn Tình Yêu bất tận,
Con tìm đâu ra hương vị ngọt ngào
trong cuộc đời đắng cay,
ngoài Tình Yêu Thiên Chúa ?

Xin ở lại với con
vì trời đã xế chiều
Hoàng hôn của đời con
nắng nhạt nhòa nhuộm vàng cảnh vật…

Xin ở lại với con
Thánh Thể Tình Yêu
trong cõi lòng vụng về
trăm mối sầu yếu đuối…

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

Bài liên quan

Back to top button