Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Lời Ngài gây sửng sốt | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN B
(Mc.1,21-28)
****
LỜI NGÀI GÂY SỬNG SỐT

(21) Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. (22) Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.

(23) Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên (24) rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” (25) Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” (26) Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. (27) Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!” (28) Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

_____________

SUY NIỆM

LỜI NGÀI GÂY SỬNG SỐT

Lời dạy của Ngài gây sửng sốt vì :

1. Lời dạy của Ngài thật mới mẻ.

Lời Ngài chạm đến khát vọng sâu xa của thân phận con người, cho tất cả mọi người. Không ai đứng ngoài Lời Thiên Chúa.

Một nhà hùng biện nổi tiếng có một buổi thuyết trình trước công chúng đông đảo. Ông phải ngừng lại nhiều lần, vì tiếng hoan hô và vỗ tay của nhiều người. Nhưng có một người đã bỏ ra về khi buổi thuyết trình chưa kết thúc. Một người bạn hỏi :

– Ông không nghĩ rằng  bài thuyết trình của ông ấy rất hay sao ?

– Đúng, lời nhà hùng biện rất hay và cung cách diễn xuất của ông rất hấp dẫn, nhưng thật đáng tiếc, những gì ông nói tôi thấy không có điều gì liên quan đến tôi !

Thật vậy, dù lời lẽ có hay, có mới mẻ đến đâu, nếu nó không ăn nhập gì với cuộc sống con người, không liên quan gì đến những ưu tư, khát vọng trong sâu thẳm lòng người, nó không thể đánh động được ai, nó không có hấp lực lâu dài, nó không tồn tại trong cuộc sống.

Điều quý nhất của con người là sự sống. Khát vọng sâu xa nhất của con người là được sống. Sống cho ra sống – sống hạnh phúc.

“Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga.14,6).

Thế giới, từ xưa và cho đền mãi về sau, không có con đường sống nào ngoài con đường Tình Yêu Giê-su”. Hãy điểm lại lịch sử thế giới, biết bao lần hận thù chinh chiến tang thương. Hãy nhìn về thế giới nát vụn trong sự chia rẽ hôm nay. Không ai dám tin chắc rằng thế giới ngày mai hoàn toàn bình an và ngập tràn hạnh phúc.

Trong khi con người đối xử với nhau sòng phẳng kiểu rất … “con người”, thì Chúa Giê-su dạy: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 44).

Có thể tìm thấy biết bao điều mới mẻ trong lời dạy của Chúa Giê-su, nhưng sự mới mẻ lớn lao nhất, và là trung tâm của lời giảng dạy của Ngài, đó là yêu thương như Thầy – yêu thương như Chúa Giê-su – Yêu thương như Thiên Chúa yêu thương con người.

Chỉ có tình yêu theo chuẩn mực “tình yêu Giê-su” – cũng là “tình yêu Thiên Chúa”, vì Ngài là Thiên Chúa – mới là tình yêu trong veo, tinh tuyền, không chút gợn đục. Tình yêu đó mới giúp con người có được bình an, đối với tha nhân và đối với chính mình. Vì rằng, Sự Sống – Tình Yêu – và Bình An không thể xé lẻ ra được, đó là cội nguồn hạnh phúc. Những điều ấy chỉ có thể tìm thấy trọn vẹn nơi Thiên Chúa.

2. Lời dạy ấy được cất lên từ một Đấng có thẩm quyền

Đức Giê-su là Thiên Chúa làm người”. Dưới tầm mắt con người, Ngài là một con người bằng xương bằng thịt, nhưng lời Ngài là Lời Thiên Chúa. Ngài giảng dạy không phải về  người khác, nhưng về chính mình. Ngài nói về chính mình.

Không ai nói về Thiên Chúa rõ ràng, chính xác, bằng chính Thiên Chúa nói về chính mình.

“Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ;  nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt.1,1). 

Ngài đầy đủ thẩm quyền trên tất cả những gì Ngài nói ra.

“Con Người làm chủ luôn cả ngày Sa-bát”. (Mc.2,28).

Ngài có sức mạnh nâng đỡ những ai nghe theo lời giảng dạy của Ngài. Ngài bảo vệ chở che những ai nghe theo tiếng Ngài gọi. Lời Ngài là ánh sáng diệt trừ bóng tối và ánh sáng của Lời Ngài chiếu tỏa trên những ai nghe theo Lời Ngài đón nhận Vương Quốc Ánh Sáng Vinh Quang của Ngài. Ngài diệt trừ Satan và thế lực tăm tối cho Dân Ngài bước đi trong ánh sáng hạnh phúc.

(25) Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” (26) Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. (Mc.1,25-26).

3 . Lời dạy của Ngài xuất phát từ Tình Yêu Chân Thật và sống chết vì Tình Yêu đó.

Lời Ngài gây sửng sốt vì tình yêu Thiên Chúa quá đổi lớn lao dành cho con người mà chính Chúa Giê-su là một minh chứng hoàn hảo nhất.

Lời Ngài gây sửng sốt vì chính Ngài thực hiện Lời Ngài nói, chứ không như các kinh sư.

Lời Ngài gây sửng sốt vì sẽ không bao giờ có lời nào được cất lên từ môi miệng của một người có một cuộc đời như cuộc đời Giê-su.

Lời Ngài gây sửng sốt vì Lời Ngài đã được hoàn tất trên Thập Giá.

Cho đến mãi mãi trên cuộc đời này, không bao giờ có lời nào gây sửng sốt hơn nữa, vì sẽ không có ai có thể thốt lên những lời cao đẹp hơn những lời trên Thập Giá.

Lạy Chúa,

Xin soi sáng cho con hiểu Lời Ngài,
là thấu hiểu tình Ngài yêu thương con,
một tình yêu bao la đến sửng sốt,
huyền diệu đến không ngờ.
Cho con mãi mãi là bé thơ,
Trong vòng tay của Chúa. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
__________________

Bạn có thể xem bài suy niệm khác tại địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/588-chua-nhat-4-tn-b-giao-ly-moi-me-nguoi-day-uy-quyen

 

 

Bài liên quan

Back to top button