Nhiều tác giảSuy niệm

Nghĩ đến kẻ khác | Thứ Ba 21.06.2022 | Damiano ofm

Nghĩ đến kẻ khác
Thứ Ba 21.06.2022
Mt. 7, 12-14

 (12) “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.

 (13) “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. (14) Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.

________________

SUY NIỆM

Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho minh, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.

Tư tưởng của lời Chúa hôm nay thiết tưởng cũng không có gì mới mẻ, vì đó là tâm lý thường tình. Nhưng cái mới là nó trở nên khuôn vàng thước ngọc trong thực tế của cuộc sống. Mới, bởi vì thường chúng ta hành động theo bản năng ích kỷ hay theo đam mê của chúng ta mà ít nghĩ đến kẻ khác.

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa đầy âm thanh và màu sắc: nhạc, truyền hình, quảng cáo…, một nền văn hóa ít dùng đầu óc để suy nghĩ, một nền văn hóa hướng ngoại nhiều hơn là hướng nội. Trên thế giới ngày nay, hằng triệu trẻ em chết đói trong một năm, nhưng mấy ai đã nghĩ đến họ. Một thế giới mà ai giàu thì cứ giàu thêm, còn ai đói thì càng ngày càng đói hơn, vì người ta không nghĩ đến nhau. Tình trạng béo phì là một căn bệnh thế kỷ đang được báo động, bởi vì người ta ăn nhiều quá, trong lúc đó thì biết bao nhiêu triệu người đói khát.

Trong khung cảnh gia đình, nếu mỗi thành phần đều biết nghĩ đến kẻ khác, gia đình ngày nay đã tránh được biết bao nhiêu là cảnh đổ vỡ.

Nghĩ đến nhau là tôn trọng nhau, là đặt mình vào địa vị kẻ khác. Đó là điều mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta ngày xưa cũng như hôm nay.

Nhà phú hộ trong Phúc Âm xuống hỏa ngục, không phải tại ông ta là phú hộ là giàu có, nhưng vì ông ta ngày ngày yến tiệc linh đình mà không biết nghĩ đến anh ăn mày Lazarô đang nằm chết đói ngoài cổng nhà ông ta. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà cá nhân chủ nghĩa được tôn thờ khắp nơi; con người chỉ biết nghĩ đến mình, không biết nghĩ đến kẻ khác.

Là kitô hữu, chúng ta phài biết sống mà nghĩ đến kẻ khác để làm chứng cho tình yêu Chúa Giêsu, Đấng đã sống quên mình chỉ biết nghĩ đến kẻ khác.

Damiamo ofm.

Bài liên quan

Back to top button