Những bước thăng trầm của Thánh Gia | NVT

SUY NIỆM LỄ THÁNH GIA
****
NHỮNG BƯỚC THĂNG TRẦM CỦA THÁNH GIA

Nhìn vào Hang Đá đêm Giáng Sinh, ta thấy hình ảnh Thánh Gia rất bình an. Thiên Chúa muốn “gia đình nhân loại” cũng được bình an như thế. Nhưng “gia đình nhân loại” từ lâu không được như vậy. Ước mơ bình an luôn là ước mơ xa vời và bình an nếu có đến chỉ là ngọn nến mỏng manh trước gió.

Chính vì thế, Thánh Gia là một thành viên trong đại gia đình nhân loại cũng trôi theo dòng đời với những bước thăng trầm của nó. Đó là quy luật cuộc đời, chỉ khác một điều, người đời có thể buông xuôi để mặc dòng đời trôi đi, còn Thánh Gia luôn lội ngược dòng để đến bến bờ của niềm tin chân lý. Bến bờ sống và sống hết lòng theo Thánh Ý Chúa.

Chúng ta thử điểm qua một số biến cố được ghi lại trong Kinh Thánh.

Suýt tan rã

Sóng gió đã diễn ra trong lòng chàng thanh niên Giu-se đến mức người thanh niên công chính này có lúc đã hoài nghi cô trinh nữ Maria và không muốn rước cô Maria – là vợ mình – về nhà.

Sau đây là gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. (Mt.1,18-25),

Cô đơn

Bà Maria sinh con trong một hoàn cảnh cực kỳ thiếu thốn nghèo nàn, đó là hình ảnh “mái ấm” Thánh Gia đầu tiên trong ngày trọng đại của Đấng Cứu Thế chào đời.

Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. (Lc.2.1-20),

Nguy hiểm

Dù chỉ là trẻ thơ, hài nhi Giê su sớm lọt vào vòng xoáy của lòng người hận thù thâm độc. Thánh Gia đương đầu với hiểm nguy, phải vượt đường xa vạn dặm để tỵ nạn ở xứ lạ quê người bên Ai Cập

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” (Mt.2.13-15),

Quê nghèo

Khi trở về quê hương cũng chưa được an lòng phải tìm nơi ở an toàn khác hơn dự tính.

Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Aicập, (20) báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ítraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi.” (21) Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ítraen. (22) Nhưng vì nghe biết Áckhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, (23)đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét (Mt.2,19-23).

Buồn vui đời thường

Trong gia đình, chuyện cá tính, cách suy nghĩ, ước mơ của mỗi người không phải lúc nào cũng hoàn toàn giống nhau. Những dị biệt là chuyện bình thường, nên việc hiểu nhau để sống hòa hợp đó là vấn đề rất quan trọng.

Ở Thánh Gia, con trẻ Giêsu là “người con đặc biệt”. Dù Trinh Nữ Maria đã được Truyền Tin để đón  nhận “Ngôi Lời”, nhưng với Maria, trong giới hạn của phận người, đâu dễ thấu suốt hết mọi điều. Có lúc, cũng gặp phải những lo lắng, buồn vui trong sinh hoạt gia đình, nhưng Maria đón nhận với một nội tâm không ngừng suy niệm, cầu nguyện và tìm hiểu Thánh Ý Thiên Chúa.

Câu chuyện mà Kinh Thánh ghi lại  trong Tin Mừng Lễ Thánh Gia hôm nay là một dẫn chứng rất rõ nét:

 (48) Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (49) Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (50) Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. (Lc. 2,41-50).

Tổ ấm

Ngày tháng êm ả của Tổ Ấm Thánh Gia Kinh Thánh không ghi lại nhiều, nhưng với vài dòng chữ ngắn gọn, cho thấy Thánh Gia trải qua tháng ngày bình an hạnh phúc.

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta. (Lc.2,52).

Tuyệt Đỉnh Tình Yêu

Ngày tháng êm đềm rồi cũng qua. Một ngày nào đó Thánh Giuse đã an nghỉ. Rồi Chúa Giêsu công khai giảng đạo. xuôi ngược trên mọi nẻo đường Israel. Và, “Giờ của Chúa” đến, Chúa Giêsu đến đỉnh Can-vê, chịu chết treo trên thập giá.

Mọi sự đã hoàn tất (Ga 19, 30)

Thánh Gia bây giờ còn “hai mẹ con: Maria và Giêsu”. Thánh Gia đã hoàn tất Thánh Ý Thiên Chúa.

Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người (Ga.19,25).

Cuộc hành trình Đức Tin của Thánh Gia là mẫu mực cho mọi gia đình. Hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi hoàn toàn sống theo Thánh Ý Thiên Chúa.

Mặc cho dòng đời có bao uẩn khúc, cảnh đời có bao đổi thay, Thánh Gia vững một niềm tin vào Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

Cho lòng con luôn vững một niềm tin
Vâng phục Thánh Ý Chúa như Giêsu
Thầm lặng tuân theo Thánh Ý Chúa như Giuse
Suy niệm về mầu nhiệm Tình Yêu Chúa như Maria

Giêsu, Maria, Giuse
Xin phù trợ đời con.

Amen.                                 

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG