Nhiều tác giảSuy niệm

Số phận người tông đồ | Thứ Sáu 08.07.2022 | Damiano ofm.

Sô phận người tông đồ
Thứ Sáu 08.07.2022
Mt.10,16-23

(16) Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.

(17) “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. (18) Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. (19) Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì: (20) thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Chúa Cha nói trong anh em.

(21) “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. (22) Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

(23) “Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ítraen, thì Con Người đã đến.

___________________

SUY NIỆM 

Qua bài Tin mừng hôm nay,Chúa Giê-su vẽ lên một bức tranh không mấy lạc quan về số phận người tông đồ. Ra đi rao giảng Tin Mừng với quyền lực chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, nhưng không vì thế mà họ không gặp khó khăn, thử thách và bắt bớ.

Khi viết Tin Mừng, ắt hẳn Mathêu đã rút kinh nghiệm từ những cuộc bách hại mà Giáo Hội sơ khai đã phải chịu (Cv.4,7;5, 27-40).

Nhưng trước những âm mưu khủng bố cửa người đời, Chúa Giêsu bảo đảm cho các tông đồ về sự hiện diện và giúp đỡ của Chúa Thánh Thần. Vì thế người thừa sai chớ quá lo lắng, phải tín thác vào Thiên Chúa.

Anh em chưa đi hết các thành của Israel thì Con Người đã đến.

Chúa Giêsu báo trước ngày Phục Sinh của Người, ngày sụp đổ của Giêrusalem, và sự chiến thắng của Tin Mừng sau những ngày gian nan thử thách.

Những gì Chúa Giêsu nói về những thử thách mà các tông đồ thừa sai thời của Ngài phải chịu, thì hôm nay Giáo Hội thừa sai cũng đang trải qua ở nhiều nơi trên thế giới. Tin Mừng không luôn luôn được chấp nhận dễ dàng. Ngay trong bản thân mỗi người chúng ta, Tin Mừng không luôn luôn thắng thế.

Anh em sẽ nộp nhau, con cái chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. anh em sẽ bị mọi người thù ghét vì danh Thầy.

Một bức tranh thật ảm đạm. Chính Chúa cũng đã bị một môn đệ thân tín bán rẻ. Nhưng Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những ai bị bách hại vì danh Người; còn trong sách Công Vụ, các tông đồ vui mừng vì thấy mình được xứng đáng chịu khổ vì danh Chúa Kitô. Thử thách, bách hại, khủng bố, không làm cho họ sợ mà trái lại còn làm cho họ vui mừng. Niềm vui đó làm sao mà hiểu được khi ta không quyết tâm bước theo Đức Kitô.

Damiano ofm

 

 

Bài liên quan

Back to top button