Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Người đến ném lửa vào mặt đất | NVT

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO
Cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc
***
NGƯỜI ĐẾN NÉM LỬA VÀO MẶT ĐẤT

TIN MỪNG(Mc.16,15-20).

Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ.18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

19 Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa.20 Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

______________

SUY NIỆM

NGƯỜI ĐẾN NÉM LỬA VÀO MẶT ĐẤT

Lửa Tình Yêu Giê-su

Người đến ném lửa vào mặt đất

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49)

Ông Gioan tẩy giả đã nói về Chúa Giê-su rằng: Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa [Lc 3,16], khi ông báo trước phép rửa Kitô khởi sự từ ngày lễ Ngũ-tuần, khi Thiên Chúa ban Thánh Thần xuất hiện như lưỡi lửa [xem Cv 2,3]. Như vậy sứ mạng của Đức Giêsu là: ném lửa xuống mặt đất, đem Thánh Thần đến cùng với sức mạnh canh tân và thanh tẩy của Người.

Ngọn gió Thánh Thần thổi bùng cháy Tình Yêu Giê-su

Đức Giêsu ban cho ta Thánh Thần. Nhưng Thánh Thần tác động thế nào? Người tác động bằng cách gieo vào lòng ta tình thương. Tình thương mà Người mong muốn ta giữ cháy mãi trong tâm hồn. Tình thương đó thế nào? Đó không phải là tình thương của trần gian, giới hạn; mà là tình thương theo Tin mừng. Đó là tình thương đại đồng như tình thương của Cha trên Trời, Đấng ban mưa nắng cho tất cả mọi người, lành cũng như ác, kể cả kẻ thù [xem Mt 5,45]. Đó là tình thương người ta yêu mến Đức Kitô nơi người anh chị em, nhớ lại lời Người dạy là: “Anh em đã làm cho chính ta” [Mt 25,40].

Xin lửa Tình Yêu Giê-su không bao giờ tắt…

Tình thương giống như lửa, điều quan trọng là nó phải cháy. Và để được như vậy, nó cần phải thiêu đốt cái gì. Trước hết nó thiêu đốt cái tôi ích kỷ của ta; và nó thiêu đốt bởi vì, khi  mến yêu, ta hoàn toàn hướng về người khác: hoặc về Thiên Chúa, bằng cách chu toàn ý Người, hoặc về người bên cạnh, bằng cách giúp đỡ người đó. Một ngọn lửa cháy lên, cho dầu nhỏ bé, nếu được nuôi dưỡng, nó có thể trở thành một đám cháy lớn. Đó là đám cháy tình thương, hòa bình, là tình huynh đệ đại đồng mà Đức Giêsu đã đưa đến trần gian.

(Theo ý Chiara Lubich)       

Kẻ đi ném lửa hận thù…

Lửa hận thù bùng cháy từ cái tâm không được tẩy rửa dục vọng, không được tiêu diệt cái tôi ích kỷ, kiêu căng, thống trị, bành trướng, đè bẹp tha nhân…

“Vua của các dân thì lấy quyền mà thống trị họ, và những ai cầm quyền thì tự xưng là ân nhân… Bởi lẽ, giữa người ngồi ăn với kẻ hầu bàn, ai lớn hơn ai? Hẳn là người ngồi ăn chứ gì? Thế mà Thầy đây, Thầy sống giữa anh em như một người hầu bàn (Lc 22, 25-27).

Ta thử điểm một vài nhân vật và biến cố lịch sử xưa và gần đây:

Khi nói đến Vạn Lý Trường Thành, thì người ta nghĩ ngay đến vua Tần Thủy Hoàng, người có công xây dựng.  Ngày nay, nó trở thành di tích lịch sử và niềm tự hào của người Trung Hoa.  Bên cạnh công sức trị vì đất nước, thì vị vua này lại có chính sách cai trị độc tài, tàn bạo, sát hại người dân không thương tiếc được các nhà sử học xếp vào một trong bốn vị vua tàn bạo nhất trong lịch sử Châu Á.

Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc từ năm 221 – 210 TCN, có công thống nhất đất nước nhờ chính sách xâm lược và cai trị tàn bạo.  Nhiều sử sách ghi nhận rằng, ông là người độc ác, hay nổi nóng và tàn sát người dân của mình.  Trong năm đầu tiên nắm quyền, hơn 120.000 gia đình đã buộc phải di dời khỏi nhà của họ.  Ông đốt gần như tất cả sách và văn thơ của Trung Quốc và đã có hàng trăm học giả bị chặt đầu, chôn sống.  Ông là người đặt nền móng cho việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành nhưng cũng vì công trình này mà có hàng trăm ngàn người đã bị bắt ép làm việc, bị chết đói và bị giết.  Tần Thủy Hoàng là người bị ám ảnh nhiều nhất về phương thuốc trường sinh bất lão.  Ông đã chôn sống 480 thái y và các học giả khi họ không tìm ra cách để bào chế thuốc trường sinh bất lão.  Ngay cả khi sắp chết, ông cũng lo sợ rằng mình sẽ bị tấn công, do đó, ông ra lệnh cho xây dựng một lăng mộ rộng 4,8km với 700,000 người dân tham gia xây dựng.  Hầu hết trong số họ đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng lăng mộ. Tần Thủy Hoàng chết vào tháng 9 năm 210 TCN. (Intenet).

Thế giới có bao giờ hoàn toàn an bình đâu. Tội ác tràn đầy nhỏ lớn đó đây. Cao điểm nhất là hai cuộc Thế Chiến hãi hùng. Và, vẫn còn hận thù tiếp nối, như ta thấy thế giới ngày nay…

Cảnh tang thương ai cũng khiếp sợ, nhưng ngọn lửa thù hận vẫn bùng cháy chưa bao giờ tàn.

Hãy thử nhìn lướt qua Thế Chiến thứ 2, với những con số kinh hồn để lại vết thương còn đó nỗi đau chưa thể nguôi ngoai, vậy mà con người có dừng bước tham vọng đâu. Vũ khí ngày nay còn gấp vạn lần hơn!

Tháng 1/1933, Adolf Hitler, lãnh đạo của đảng Đức Quốc xã, trở thành thủ tướng Đức và ngay lập tức tiến hành phát động chiến tranh. (Ảnh: National WWII Museum
            

Hồng quân Liên Xô trong trận Stalingrad chống quân Đức diễn ra tại thành phố Stalingrad (nay là Volgograd) ở tây nam Nga từ tháng 7/1942 – 2/1943.

 

Ngày 9/8/1945, bom nguyên tử ném xuống Nagasaki (Ảnh: archive.org)

Cuộc Thế Chiến thứ 2 (1939-1945), gây ra tổn thất lớn về nhân mạng cho cả hai phe. Số người thiệt mạng tại các nước Đồng minh là trên 61 triệu người, còn phe Trục là 12 triệu người. Khắp nơi lâm cảnh hoang tàng tang tóc. Ai đã đi ném lửa hận thù lịch sử đã có ghi, nhưng rồi cũng có những kẻ đi theo vết xe xưa… (Từ Video: ChronoHistory).

Người đi ném lửa tình yêu Giê-su…

“Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất.” (Cv.1,8).

Ta từng nghe và cũng từng nhận ra “Tình yêu mạnh hơn sự chết”. Hận thù là sự chết rõ ràng cũng rất mạnh mẽ và vô cùng đáng sợ.

Khát khao con người là Tình Yêu. Tình Yêu cho bình an và hạnh phúc. Nhưng, dục vọng là sức mạnh Satan lúc nào cũng chực sẵn để xen vào chiếm ngự một vị trí trong trái tim con người. Nên, tim người ra chai đá, lòng người ra đen tối, lửa dục vọng, hận thù bùng cháy trong lòng người.

Hình ảnh Tình Yêu và Hòa Bình luôn tỏa sáng, sống động. Hình ảnh hận thù và tham vọng cũng lan rộng kinh hoàng.

Những người tiếp nối sứ mạng thắp lửa Tình Yêu theo lệnh truyền Chúa Giê-su vẫn xuất hiện, có mặt những nơi “tận cùng trái đất”. Nhiều người đã hy sinh cả cuộc đời, hy sinh mạng sống, đương đầu hiểm nguy, đón nhận những thương tích để “ném lửa tình yêu Giê-su” để giữ ngọn lửa tình yêu Giê-su bùng cháy mãi…

Tháng 4 năm1865, tổng thống Abram Lincon, một người không ngần ngại khó khăn, gian khổ để đấu tranh chống lại chế độ nô lệ, bênh vực quyền lợi cho người da đen, đã bị một tay quá khích ám sát. Một bà mẹ đi viếng đám tang tổng thống nói với đứa con của mình rằng: “ Con hãy nhìn kỹ, hãy nhìn cho thật kỹ, vì Người Này đã chết cho con đó”.

Thực tế cho chúng ta thấy: tình yêu và hòa bình lúc nào cũng rất mỏng manh, bởi lòng người rất dễ dàng chạy theo dục vọng và hưởng thụ chóng qua của thế gian. Thế nên, điều Chúa Giê-su “những ước mong lửa ấy đã bùng lên” còn đó nhiều thử thách cho chúng ta – cho mọi người thành tâm thiện chí – tiếp nối sứ mạng của Ngài đem Tin Mừng, đem Tình Yêu Thiên Chúa đến tận cùng trái đất. 

Chim bồ câu trong nòng pháo tại Prokhorovka (Nga) năm 2008, biểu tượng cho số phận mong manh của sự sống trước hiểm họa chiến tranh (Internet)

Nhưng, nhất định, chúng ta vững tin vào “ngọn lửa bất diệt” của Tình Yêu Giê-su sẽ bùng cháy tràn lan trên mặt đất này. Bằng tất cả niềm tin yêu vào Thầy Chí Thánh Giê-su, ta mạnh dạn lên đường tung gieo Lời Chúa, ném lửa Tình Yêu Thiên Chúa đến tận cùng mọi ngõ ngách trên thế giới này, không sợ hãi, hoài nghi hay chùn bước, vì sức mạnh thực sự của chúng ta chính là từ Quyền Năng Thiên Chúa.

“Phaolô trồng, Apollo tưới và Chúa mới cho mọc lên” (1 Cr 3,6).

Lạy Chúa,

Xin thêm sức mạnh cho con tiến bước,
Con vững tin ở nơi Ngài. Amen.

 Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

Bài liên quan

Back to top button