Những Trang Sử Thi Đẫm Máu | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

NHỮNG TRANG SỬ THI ĐẪM MÁU

Đọc Quo Vadis (Thầy đi đâu) của Henryk Sienkievich, nhà văn Ba Lan,  tác phẩm đoạt giải Nobel Văn Học 1905, cùng với sự minh họa sống động của bộ phim nổi tiếng cùng tên của đạo diễn Mervyn LeRoy (Xem truyện Quo Vadis tóm tắt ở: http://vi.wikipedia.org/wiki/Quo_vadis (Phim_1951). Thế giới kinh hoàng về tội ác của tên Nêrô bạo chúa, đồng thời sững sốt và vô cùng cảm phục niềm tin mãnh liệt của những Kitô Hữu thời sơ khai, họ đã chiến đấu dũng cảm không phải bằng quân đội thiện chiến với những vũ khí hiện đại, mà bằng đôi tay không một tấc sắt, và một con tim nhuần thấm giáo huấn Tình Yêu của một người nào đó tên Giêsu, cái tên hoàn toàn xa lạ với cư dân của một thành phố giàu có và xa hoa vào bậc nhất thế giới thời điểm đó, vậy mà họ đã chiến thắng – những người Kitô Hữu đã chiến thắng – một Đế quốc Rô-Ma Đa Thần đã chinh phục và đè bẹp một nửa thế giới, vậy mà nó bị xóa tên chỉ với những con người vô danh tiểu tốt, sống với thứ luật lệ mà người đương thời với họ không thể hiểu nổi, Giới Luật Yêu Thương, yêu cả Kẻ Thù !

Một Phêrô chỉ có con tim tình yêu là tất cả, và một Nêrô với bàn tay quyền lực bao trùm thiên hạ, nhưng thế giới của Phêrô thì vĩnh cửu, còn thế giới của Nêrô thì sụp đổ: “Trong một chớp mắt, hai con người ấy nhìn nhau (…) đó là giây phút đọ nhãn quang của hai vị chúa tể trái đất, một kẻ ngay sau đó sẽ biến đi như một giấc mơ đẫm máu, còn người kia – chính cụ già khoác manh áo thô kệch nọ sẽ chiếm lĩnh đến muôn đời sau cả thế gian lẫn thành đô này” (Quo vadis, chương 36).

Lồng trong câu chuyện Quo Vadis là một chuyện tình ngang trái thật cảm động của Ligia, cô gái yếu đuối, nhưng đã chinh phục vị tướng ngoại giáo dũng mãnh Vinixinus, cuối cùng chàng đã thuộc về nàng vì chàng quay về Chúa Kitô. Nàng chiến thắng Vinixinus vì nàng chiến thắng chính mình. Một tình yêu mãnh liệt đối với người yêu nhưng không vượt qua tình yêu tuyệt đối dành riêng cho Thiên Chúa.

Máu và nước mắt ướt đẫm những trang sử thi Quo Vadis, nhưng từ đó, Niềm Tin Kitô Giáo đã được thắp lên sáng rực Chân Lý Tình Yêu Giêsu khắp cả hành tinh này.

Những trang sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng hào hùng không kém gì những trang sử thi Quo Vadis. 118 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam chỉ là con số nhỏ được chính thức vinh danh, trong số hàng trăm ngàn người Công Giáo Việt Nam đã gục ngã dưới đủ thứ các loại cực hình man rợ, chỉ vì một lý do duy nhất, họ tin vào Tình Yêu Giêsu.

Nếu Việt Nam có được một Henryk Scienkievich, tập hợp và hệ thống lại toàn bộ bối cảnh bắt đạo với những khung cảnh hoành tráng đúng tầm cỡ của lịch sử, về vua quan triều đình và những năm tháng truy diệt người Công Giáo, chúng ta chắc chắn sẽ có những trang sử thi Quo Vadis Việt Nam như vườn hoa muôn sắc, nẩy mầm và tươi nở từ hàng trăm ngàn hạt giống thiêng liêng bằng máu, bằng xương thịt, bằng nước mắt… đã gieo vào mãnh đất quê hương thân yêu này !

Ngày nay, cảnh máu đổ thịt rơi để bảo vệ Đức Tin vẫn còn một số nơi, nhưng nói chung, mức độ không còn dữ dội như xưa. Tuy nhiên, để bảo vệ Đức Tin, không phải là không có thử thách. Người ta có thể chiến thắng sự sợ hải trước những gian nguy thấy ngay trước mắt, nhưng lại thảm bại trước những nguy hiểm vô hình núp ẩn quanh ta, và ngay cả trong ta. 

“Anh em đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác, mà không giết được linh hồn” (Mt.28,33).

Vậy thì ai giết được linh hồn chúng ta để chúng ta sợ ?

– Thiên Chúa có quyền trên tất cả, Nhưng Ngài là Thiên Chúa của sự sống. Ngài muốn chúng ta sống. Ngài muốn cứu độ chúng ta. Chúng ta kính sợ Thiên Chúa vì chúng ta sợ xa lìa tình yêu của Ngài. Chúng ta sợ làm buồn lòng Ngài. Như con cái thảo hiếu sợ làm buồn lòng cha mẹ mình. Chúng ta muốn dẹp bỏ ý riêng mình để vâng theo Thánh Ý Thiên Chúa, vì Thánh Ý Ngài là gia nghiệp đời ta, là hạnh phúc đời ta.

Chỉ có Satan mới muốn chúng ta chết, chúng muốn chúng ta thuộc về nó. Thuộc về ma quỷ là coi như chúng ta đã chết. Ra khỏi tình yêu Thiên Chúa là chúng ta đã chết. “Ngành nào lìa cây thì khô héo”.

Cuộc sống ngày nay đầy cạm bẫy. “Kẻ thù của chúng ta như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé”. Biết bao cạm bẫy quanh ta, là thế lực của tăm tối, của Thần Chết chực chờ ta. Tiền, tình, danh vọng. Sự hưởng thụ, thú vui bản năng thấp hèn, lòng vị kỷ…

Thể xác chúng ta an toàn còn tâm hồn chúng ta rách nát. Không ai giết thân xác chúng ta, nhưng chúng ta đã từ bỏ đạo, từ bỏ Thiên Chúa.

Thế nên, Tử Đạo Hôm Nay là một cuộc chiến đấu nội tâm mãnh liệt. Là phản tỉnh. Là nói với chính mình. Tử Đạo hôm nay, chính là tự hủy Cái Tôi hạ đẳng của mình, thăng hoa lời nói và  việc làm, để vươn lên Thiên Chúa. Tử Đạo là vác thập giá hằng ngày theo Chúa.

Chúng ta hãy nhìn cuộc sống quanh ta hôm nay, có rất nhiều người nguội lạnh, rối rắm, bỏ đạo… vì những lý do rất tầm thường, quá dễ dàng, có khi thật phi lý ! Và như vậy, chúng ta tự hỏi: Ai đã giết niềm tin của chúng ta ? – Dù trả lời thế nào đi nữa, chúng ta cũng phải đấm ngực chính mình để sám hối: – – “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Có những lúc chúng ta phải can đảm nhìn vào bóng tối tâm hồn, mà trong đời không thể tránh khỏi, để chúng ta biết mình đang rất cần ánh sáng Chúa Kitô trong cuộc hành trình Đức Tin của mình. Mẹ Têrêsa cũng đã vượt qua những mảng tối tâm hồn trong cuộc đời thánh thiện của mẹ: “Bằng khả năng lãnh đạo tài giỏi, bà đã dìu dắt các chị em xây dựng nhiều trung tâm mới và được nhiều người biết đến, nhưng trong lòng bà lại là một sự trống rỗng đến cùng cực” (Mẹ Têrêsa – hãy đến làm ánh sáng của Ta)

            Lạy Chúa,

            Xin cho chúng con kiên vững Đức Tin trong dòng đời nhiều thử thách hôm nay. Xin cho lòng chúng con đừng bao giờ đổi thay không dòng đời nhiều thay đổi. Xin cho chúng con can đảm từ bỏ tất cả, chỉ giữ lại Tình Yêu Thiên Chúa trong suốt cuộc đời. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG