Phải nói đúng sự thật | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN A
(Mt.5,17-37)
****

PHẢI NÓI ĐÚNG SỰ THẬT

            17 “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. 19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

20 “Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh,  24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

27 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.
31 “Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. 32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

33 “Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. 34 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. 35 Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả.  36 Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được.   37 Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

_______________

SUY NIỆM

PHẢI  NÓI ĐÚNG SỰ THẬT

I – CON ĐƯỜNG LOẠI TRỪ SỰ THẬT

Hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ. (Mt.5,37).

Chúng ta cùng xem sơ qua một bản tin có tính thời sự nóng bỏng về dịch bệnh virus carona từ Vũ Hán, Trung Quốc:

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đã thổi bùng nỗi đau của người dân Trung Quốc trong đại dịch cũng như sự chỉ trích của họ với nhà chức trách trên mạng xã hội. Là người đầu tiên cảnh báo về virus lạ giống với SARS, bác sĩ Lý đã bị công an Vũ Hán xử phạt vì tung tin tức gây hoang mang và bất ổn xã hội.

Tuy nhiên, cái chết của ông Lý, người lây virus corona từ một bệnh nhân, đã thực sự khiến giọt nước tràn ly. Người dân Trung Quốc bày tỏ tiếc thương với vị bác sĩ 34 tuổi trên tất cả các mạng xã hội của nước này. Cùng với đó là sự chỉ trích nhằm vào chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, những người đã bỏ qua cơ hội tuyệt vời nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

………………………………………

Lúc 0h38 ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đưa ra thông báo nói rằng bác sĩ Lý chưa chết nhưng đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang cố gắng hồi sức cho ông. Trong khoảng thời gian này, thông tin về cái chết của ông lý trên tờ Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo bị xóa.

Lúc 0h57 cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu cho biết trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý vẫn đang được cấp cứu và trái tim ông ngừng đập lúc 21h30 ngày 6/2 theo giờ địa phương. Thời điểm này, cả thế giới không thể biết bác sĩ Lý còn sống hay đã qua đời vì những thông tin nhiễu loạn.

(Bạn xem tiếp bản tin đầy đủ ở cuối bài suy niệm này)

Trong cuộc đời ai cũng cần sự thật – chân lý, nhưng trớ trêu thay, vì sự lợi lộc bản thân hay một tập thể, phe nhóm, băng đảng nào đó, sự thật không còn được tôn trọng.

Người xưa nói đời có 3 cái dốt. Một là “không biết điều nên biết”. Hai là “biết những điều không nên biết”. Ba là “Biết không rành những điều đã biết”.

Bản tin về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), là một thí dụ trong hàng vạn sự việc mà sự thật của nó bị phủ mờ che chắn bởi màn khói đen tối của những ý đồ khác nhau.

Để biết được sự thật không dễ dàng gì.

Đời có 3 cái dốt. Dốt là không biết. Hay nói một cách khác, đời có 3 loại được kể là “không biết”. Dốt thì có nhiều lãnh vực khác nhau. Dốt chữ nghĩa, dốt ngoại ngữ, dốt nghề nghiệp, dốt nấu ăn, dốt du lịch… Ở đây chỉ nói về Sự Thật. “Dốt sự thật”. “Không Biết sự thật”. 

Mượn cái nền của câu nói về “Đời có 3 cái dốt”, ta suy nghĩ về con đường đi đến cái chết của Sự Thật như thế nào.

1. Không biết điều nên biết : Sự Thật không được nói lên.

Loại “không biết” này vô cùng phổ biến, đặc biệt đối với Sự Thật. Chúng ta thường nghe câu nói “Chúng tôi cần biết sự thật”. Có rất nhiều từ ngữ dành cho những hành vi nhằm mục đích cho người ta “không biết sự thật”, như “bưng bít sự thật”, “ém nhẹm”, “chặn miệng”, “bịt miệng”, “bóp chết”…  Hành vi có khi là khéo léo, mưu mô thâm độc, có khi là đàn áp, bạo lực, gông cùm… Ở những nước độc tài chúng ta thường thấy rõ vấn đề này như ban ngày.

2. Biết những điều không nên biết : Sự Thật bị bóp méo.

Những kẻ thông thạo, học cao hiểu rộng, kiến thức bách khoa, biết được nhiều điều,  thường ta cho là khôn. Nhưng không phải mọi thứ hiểu biết đều là tốt.

Trần Tế Xương có câu thơ:

Khôn nghề cờ bạc là khôn dại.
Dại chốn văn chương ấy dại khôn

Hơn thế nữa, có cái biết còn đáng sợ hơn những thứ “tứ đổ tường”, đó là biết nham hiểm, biết lươn lẹo, lắt léo, gian trá, mánh khóe. Biết kiểu đó làm sự thật ra sai lầm, biến sai lầm ra sự thật. Có nói không, không nói có. Nói ma lanh y như thiệt. Giả nhân giả nghĩa. Hạng người này làm sao có thể trung thực “có nói có, không nói không” được !

“Họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài” (Mt.23,5).

Nguyễn Bỉnh Khiêm có thơ rằng:

Khôn mà hiểm độc là Khôn Dại,
Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn.

3. Biết không rành những điều đã biết : Sự Thật bị che mờ.

Một nửa sự thật không phải là sự thật. Chuyện đồn thổi. Vê tròn bóp méo. Cắt đầu cắt đuôi. Chuyện này chúng ta thường thấy nơi người viết sử, nhất là sử gia của chế độ độc tài.

Có những sự thật không thể nào ém nhẹm được, người thâm độc tìm cách lèo lái sự thật theo ý mình muốn. Họ tung hỏa mù để không còn ai nhận ra đúng sự thật. Làm sao có thể thấy rõ sự thật sau bức màn khói đen  dày đặc.

La Rochefoucauld: “Kẻ nào cho rằng chỉ có một mình mình là khôn là một thằng điên rất nặng”. Kẻ nào tự cho mình là hiểu biết đầy đủ là kẻ biết không rành. Họ đem  ra một thứ sự thật đã bị hãm hiếp tơi tả. Điều này có thể thấy nơi những kẻ độc tài hay chế độ độc tài. Chỉ có họ là hiểu biết và quyết định.

Nhà triết học Nicolas Boileau (1636 – 1711): “Kẻ khôn ngoan nhất là kẻ không bao giờ nghĩ rằng mình khôn”. Vậy những kẻ  tự cho mình là khôn là những kẻ ngu nhất.

“Biết không rành” thì làm sao biết chắc có hay không? Không biết chắc có hay không thì làm sao nói có hay là không.

II – NÓI ĐÚNG SỰ THẬT

Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ. (Mt.5,37).

Nhưng lời của các ngươi phải : Có ? có ! – Không ? không ! kỳ dư là tự Ác tà mà ra cả (Bản dịch của Lm. Nguyễn Thế Thuấn).

 Let your word be : “Yes, Yes” or “No, No”, anything more than this comes from the evil one. (Matthew 5,37)

Que votre langage soit : “Oui ? oui “, “Non ? non” : ce qu’on dit de plus vient du Mauvais. (Matthieu 5,37).

Thử thách lớn nhất của thời đại ngày nay là bùng nổ thông tin. Để có thông tin đúng Sự Thật người ta phải biết sáng suốt gạn lọc, thận trọng và cả kiên nhẫn.

Không còn gì nghi ngờ, ngày nay con người bơi lội trong đại dương thông tin nhiễu loạn. Không khéo, con người sẽ chết đuối trong đại dương thông tin vô trách nhiệm ấy.

Hơn nữa, cuộc sống tục hóa, kim tiền, hưởng thụ, làm con người nô lệ vào vật chất, hạ thấp phẩm giá nhân vị của mình và để thu lợi về mình, con người gian dối lừa đảo nhau.

Nhìn vào bức tranh xã hội hôm nay, chúng ta thấy đạo đức suy đồi và những trò gian xảo bịp bợm thật tinh vi.

“Hễ Có thì phải nói Có, Không thì phải nói Không” là lời dạy của Chúa Giê-su.

Lời dạy ấy nhắc nhở  mọi người:

Cái Tâm của người làm truyền thông, người đưa tin, người phát ngôn.
Khát vọng của những con tim chân chính muốn được Nói và Nghe Sự Thật.
– Đó cũng chính là tiếng kêu thất thanh của nhân loại đang mất dần niềm tin vào nhau vì cuộc đời cạn kiệt Sự Thật.
– Lời Chúa có thể sẽ chỉ là tiếng kêu trong sa mạc khi con người đã quá quen với sự tránh né Sự Thật và mất dần cảm thức tội lỗi về sự gian dối.
– Không còn tôn trọng Sự Thật thì con người cũng sẽ mất niềm tin vào Thiên Chúa. Bởi vì ngoài sự thật là thế giới của Satan. “Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt.5,37).

Lạy Chúa,

Cho con luôn biết Tin Yêu vào Chúa.
“Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”(Ga.14,6).

Sống theo Lời Chúa dạy.
Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.” (Ga. 3,21).

Một thế giới bình an vì sống trong sự thật và tín thác vào Chúa.
Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” (Ga.18,37).

Xin Chúa thương xót chúng con.

Amen

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng

___________________

BÀI ĐỌC THÊM

Tin tức về Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung Quốc cử đội điều tra tới Vũ Hán sau cái chết gây chấn động của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona

Linh Anh | 07-02-2020 – 14:08 PM

Một đội điều tra sẽ được cử tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch corona, để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng, người từng bị phạt vì đưa ra những cảnh báo đầu tiên về đại dịch corona nhưng cũng tử vong vì virus này.

Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đã thổi bùng nỗi đau của người dân Trung Quốc trong đại dịch cũng như sự chỉ trích của họ với nhà chức trách trên mạng xã hội. Là người đầu tiên cảnh báo về virus lạ giống với SARS, bác sĩ Lý đã bị công an Vũ Hán xử phạt vì tung tin tức gây hoang mang và bất ổn xã hội.

Tuy nhiên, cái chết của ông Lý, người lây virus corona từ một bệnh nhân, đã thực sự khiến giọt nước tràn ly. Người dân Trung Quốc bày tỏ tiếc thương với vị bác sĩ 34 tuổi trên tất cả các mạng xã hội của nước này. Cùng với đó là sự chỉ trích nhằm vào chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, những người đã bỏ qua cơ hội tuyệt vời nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Trước phản ứng của người dân, Trung Quốc thông báo sẽ cử một đội điều tra đến Vũ Hán, tâm chấn của dịch, để điều tra toàn diện các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lý. Theo Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, kết quả điều tra sẽ được công khai với tất cả người dân Trung Quốc. Đây cũng là cơ quan nổi danh khắp thế giới với các hoạt động phòng chống tham nhũng của Trung Quốc.

Bác sĩ Lý qua đời ở tuổi 34 tại một bệnh viện ở Vũ Hán sáng 7/2 theo giờ địa phương, nơi ông làm việc. Là bác sĩ nhãn khoa, Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo sự nguy hiểm của virus mà ông cho rằng đó là sự trở lại của dịch SARS. Năm 2002-2003, Trung Quốc là nơi bùng lên dịch SARS và lây lan ra khắp thế giới khiến gần 800 người thiệt mạng.

Virus mà bác sĩ Lý cảnh báo cùng họ với SARS nhưng là một chủng mới mà con người chưa hề biết tới. Nó được đặt tên là 2019-nCoV. Dịch bệnh nó gây ra được biết đến rộng rãi với cái tên cúm Vũ Hán, địa điểm mà virus được cho lây từ động vật sang người. Tuy nhiên, cảnh báo của bác sĩ Lý bị chính quyền khiển trách vì lan truyền tin đồn thất thiệt.

Cái chết được thông báo 2 lần

Truyền thông Trung Quốc đưa tin lần đầu về cái chết của bác sĩ Lý vào trước nửa đêm. Tuy nhiên sau đó, bệnh viện bác bỏ thông tin này và cho rằng vị bác sĩ đang được cấp cứu dù tình trạng nguy kịch. Cuối cùng, thông tin về cái chết của bác sĩ Lý tiếp tục được công bố một lần nữa vào đầu giờ sáng ngày hôm sau.

Cụ thể, khoảng 22h ngày 6/2, thông tin về cái chết của bác sĩ Lý bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến nhiều người thương xót và giận dữ. Lúc 22h40, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng đăng thông tin về cái chết của ông Lý. 23h30, WHO thông báo họ “vô cùng đau buồn” trước sự ra đi của bác sĩ Lý trước khi xóa dòng thông điệp này, gây ra tâm lý hoang mang.

Lúc 0h38 ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đưa ra thông báo nói rằng bác sĩ Lý chưa chết nhưng đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang cố gắng hồi sức cho ông. Trong khoảng thời gian này, thông tin về cái chết của ông lý trên tờ Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo bị xóa.

Lúc 0h57 cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu cho biết trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý vẫn đang được cấp cứu và trái tim ông ngừng đập lúc 21h30 ngày 6/2 theo giờ địa phương. Thời điểm này, cả thế giới không thể biết bác sĩ Lý còn sống hay đã qua đời vì những thông tin nhiễu loạn.

Tới 3h48 sáng ngày 7/2, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán thông báo bác sĩ Lý đã qua đời lúc 2h58 phút sáng mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức. 4h sáng, Thời báo Hoàn Cầu và Nhân dân Nhật báo một lần nữa nói rằng bác sĩ Lý đã chết. Vai trò “người thổi còi” của bác sĩ Lý – ám chỉ nỗ lực công khai thông tin về dịch bệnh – tiếp tục được nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sáng 7/2, sự giận dữ của người dân Trung Quốc chính thức được thổi bùng. Sự không hài lòng với cách làm của nhà chức trách là chủ đề được nói rất nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Thậm chí, người ta còn yêu cầu chính quyền Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc phải xin lỗi vì những gì đã xảy ra với bác sĩ Lý, người ra đi bỏ lại vợ đang mang thai cũng bị nhiễm virus.

Thông tin tiêu cực liên quan đến bác sĩ Lỹ được công bố trong thời điểm 636 người trên khắp thế giới chết vì cúm Vũ Hán. Riêng tại Trung Quốc, số người mắc bệnh được xác định là 31.161 người và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới. Hiện tại, tình trạng thiếu nhân lực và vật tư y tế vẫn tiếp tục gây khó khăn ở Hồ Bắc.

Nguồn: Trí Thức Trẻ