Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Tìm và Cứu | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN C
(Lc.19-1-10)
***

 TÌM VÀ CỨU

1 Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy. 2 Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. 4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. 5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! “6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!” 8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” 9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. 10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”

________________

SUY NIỆM

TÌM VÀ CỨU

1. Tìm

Việc “tìm kiếm” là dấu hiệu của sự quan tâm, sự cần có, sự yêu thích. Không ai đi tìm thứ mình muốn bỏ đi, hay muốn tránh xa.

Việc “tìm” người, nói chung, là dấu hiệu của tình thương.

Trong cuộc sống, ta thường thấy những bản tin “tìm” trẻ lạc, tìm người thân, tìm người mất tích… Ngay cả lòng đau đớn khi tìm người thân yêu mà chắc chắn lúc gặp được chỉ là cái xác nát rữa…cũng không thể bỏ cuộc tìm kiếm!

“Tìm kiếm” luôn là công việc mang nặng lo âu và hy vọng. Lo âu không tìm được và hy vọng tìm thấy.

Riêng, đối với việc tìm kiếm con người – người thân yêu – có khi đem lại niềm vui òa vỡ khôn tả, có khi mang lại nỗi buồn triền miên như người phụ nữ hóa đá trong câu chuyện Hòn Vọng Phu.

Nên, “Tìm” không chỉ là đi “săn lùng”, “lục lọi”, “rà soát”… mà còn là sự “chờ đợi”. Như người cha chờ đợi đứa con đi hoang trở về. (Lc.15,11-32).Nếu không còn chờ đợi, thì không còn tìm kiếm. Đó là sự tìm kiếm người thân yêu trong con đường vô hình, con đường của những người  “lầm đường lạc lối”.

“Chờ đợi” là sự tìm kiếm mỏi mòn trong tâm tư. Bước chân không đi nhưng lòng luôn hướng đến. “Hồn anh theo dõi bước em đi” (HMT). Sự tìm kiếm ấy nhiều khi còn ray rứt, đau khổ vạn lần hơn.

2. Cứu    

Tìm lại được những món đồ, những kỷ vật quý báu, ai cũng muốn giữ lại bên mình. Đó là màu sắc của cuộc sống, là một phần cuộc sống.

Tìm lại được người thân yêu, lại càng muốn gìn giữ họ bên mình và muốn chia sẻ hạnh phúc với họ. Đó là hình ảnh đoàn tụ.

Một người thân yêu lâm bệnh phần xác hay bị tổn thương tâm hồn, ta luôn muốn họ lành mạnh, tìm lại được sự bình an. Ta muốn “cứu” họ.

Như người cha đón nhận đứa con hoang đàng trở về, ông thay đổi diện mạo bề ngoài của nó, áo mới, giầy mới…xóa tan vẻ tàn tạ xanh xao bệnh hoạn của nó, nhưng, trên hết, ông chữa lành “tận căn” thứ bệnh hoạn tâm hồn mà nó đang vương mang, đó là thứ bệnh mất nhân phẩm, mất nhân vị cao quý con người, ông đeo nhẫn cho nó, đưa nó về đúng vị trí thật sự của nó, là đứa con yêu quý của ông. Nó chỉ hạnh phúc khi ở trong mái ấm gia đình. Ngoài gia đình, là kiếp nô lệ. (Lc.15,11-32).

3. Tìm và Giết

Người đời thường hay loại trừ nhau. Thù hận chồng chất, tạo ra kẻ thù truyền kiếp, rồi “tìm” và “giết”, tìm để thủ tiêu, để tận diệt nhau.

Núp ẩn đằng sau bao nhiêu thứ mỹ từ, bao nhiêu thứ lý do cao cả, để loại trừ tha nhân, loại trừ đồng loại. Nhiều người mang chiếc mặt nạ đạo đức để nhân danh Thiên Chúa loại trừ anh em. Họ lên án người khác mà quên thân phận của mình cũng đang nhìn đời với đôi mắt vướng đầy những mảnh gỗ to đùng trong đó. Ánh mắt của họ là ánh mắt chim cú soi mói và đầy tử khí.

4. Tìm và Cứu

Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào,  thì đã chẳng dựng nên. (Kh.11,24).

Mọi sự bắt đầu từ Tình Yêu và kết thúc ở Tình Yêu.

Trong Tin Mừng hôm nay, Gia-kêu là một điển hình của “những con người tội lỗi” – những con người bị loại trừ do chính đồng loại cũng mang thân tội lỗi như họ.

Có thể đọc thấy khát vọng hướng thiện như mầm sống đang còn ngủ mê trong tâm hồn Gia-kêu. “Thiện căn ở tại lòng ta”, điều mà chỉ có Thiên Chúa mới thấu suốt và có quyền phán xét. 

Ông Gia-kêu tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. (Lc.19,3-4).

Cái Tâm Chân Thiện từ lâu đã nguội lạnh, nhưng đóm lửa tình yêu Chúa vẫn âm ỉ trong đó, và nó chợt bùng cháy mãnh liệt khi Lời Chúa như ngọn gió mới thổi vào tận cõi thâm sâu của tâm hồn Gia-kêu.

“Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! ” (Lc.19,5).

Niềm vui vỡ òa vì một căn bệnh trầm kha vừa được cứu chữa. Một gánh nặng vừa trút bỏ. Một cuộc hạnh ngộ tràn đầy yêu thương. Ngạc nhiên chưa ! Gia-kêu – ông trùm của những người thu thế đầy quyền lực và giàu có – chợt giả từ quá khứ “cao sang”, quay về với tình thương và chân lý:

Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” (Lc.19,8).

Gia-kêu leo lên cây sung, để mong xem thấy Chúa cho biết thôi. Nhưng hơn cả những gì chờ đợi, ông thấy được Đấng Cứu Thế, ông nhận được Ơn Cứu Độ.

Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. (Lc.19,9).

Ánh mắt Thiên Chúa là Ánh Mắt Nhân Từ. Ngài dõi tìm theo bước đi của từng người để nâng đỡ và cứu giúp. Vì Thiên Chúa  là nguồn tình yêu, và, Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, Đấng không ngừng đi “tìm” và “cứu” những gì đã mất.

Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” (Lc.19,10).

Lạy Chúa Tể,

là Đấng yêu sự sống,
Chúa xử khoan dung với mọi loài,
vì mọi loài đều là của Chúa.

Quả vậy, lạy Đức Chúa, sinh khí bất diệt của Ngài
ở trong muôn loài muôn vật.


Vì thế, những ai sa ngã, Chúa sửa dạy từ từ.
Chúa cảnh cáo họ,
nhắc cho họ nhớ họ đã phạm tội gì,
để họ bỏ điều ác mà tin vào Chúa.

(Kn.11,26 – 12,1-2)

***

Lạy Chúa,

Xin cho con đáp lại tình yêu của Ngài
với lòng thành tâm sám hối…
Sống lại một cuộc đời mới…
trong vòng tay Chúa trọn đời.

Amen

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
___________

Bạn có thể xem thêm video Tìm và Cứu tại đây:

 

Bài liên quan

Back to top button