Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

SẴN SÀNG ĐỂ CHIẾN THẮNG | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN A
(Mt.25,1-13)

SẴN SÀNG ĐỂ CHIẾN THẮNG

“Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn của mình ra đón chú rễ. Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi rồi ngủ cả. Nửa đêm có tiếng la lên : “Kìa chú rể, ra đến đi !” Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. Các cô dại nói với các cô khôn rằng : “Xin các chị cho chúng em chút dầu của các chị, vì đèn của chúng em tắt mất rồi !” Các cô khôn đáp : “Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua thì hơn”. Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi : “Thưa Ngài, thưa Ngài ! mở cửa cho chúng tôi với !” Nhưng Người đáp : “Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô !” Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào. (Mt.15,1-13)

SUY NIỆM

CUỘC CHIẾN NỘI TÂM

Ảnh chỉ có tính minh họa

Câu chuyện “Những con sói”

Có câu chuyện ngắn mang tên “Những con sói” của nhà văn Đức Joackim Wurtz có nội dung như thế này:

Câu chuyện này xảy ra vào thời rất xa xưa, trước cả khi trái đất có hình tròn, trước cả khi các nhà chinh phục người Tây Ban Nha đặt chân trên bờ biển của Tân Thế Giới, vào lúc mà những người sinh sống trên vùng đất từ Ấn Độ đến Châu Âu mang trên mình những chiếc lông chim và có làn da màu đỏ.

Vào thời gian đó, ở nơi đó, có một cậu bé người da đỏ và ông nội rất thích đi lại dưới ánh mặt trời, đến tận bờ một vách đá lớn, nơi có một cái cây khổng lồ đứng nghiêng nghiêng, già đến mức nó đã chứng kiến sự ra đời của cụ tổ của ông nội cậu bé da đỏ. Và ở đó, ngồi dưới bóng cây cổ thụ, hai ông cháu trải qua hàng giờ để bàn luận và tái tạo hình ảnh của thế giới, khi thì qua cặp mắt thơ ngây của trẻ nhỏ, khi thì với cái nhìn đầy khôn ngoan của người già.

Một hôm, người ông giải thích cho cháu hiểu điều ông đang cảm nhận trong tâm hồn, với những lời lẽ như sau:

– “Cháu biết đấy, Waka nhỏ bé của ông, ở rất sâu trong tâm hồn ông, có một cuộc chiến khốc liệt.

Waka không hiểu hết những điều ông nói, mở to đôi mắt tròn của mình, đôi mắt của những đứa trẻ vừa mới khám phá được một điều gì đó. Hài lòng với tác động của mình, ông lão nói tiếp:

– Đúng đấy ! Sâu thẳm trong tâm hồn ông, có hai con sói lớn đang cắn nhau. Hai con sói khổng lồ…

Đôi mắt của cậu bé lại càng mở to hơn nữa, bị mê hoặc bởi những lời nói của Shêetô, ông nội cậu.

– Ông ơi, tại sao những con sói lại cắn nhau ?

– Bởi vì chúng không đồng ý với nhau, mà chúng lại là hai con sói rất dũng mãnh, cháu biết đấy. Một con màu trắng; đó là tình yêu, lòng nhân ái, khát vọng, sự khôn ngoan, lòng vị tha, lòng tốt. Con kia màu đen, lòng thù hận, tham vọng, sự nghi ngờ, sự thiếu hiểu biết, sự ích kỷ, sự độc ác…

– Ui chao ! Nhưng những con sói của ông luôn cắn nhau à ?

– Ừ, chúng không bao giờ ngừng cả. Hơn nữa, chúng cũng cắn nhau ở trong cháu nữa đấy.

– Trong cháu ư ?

– Ừ, trong cả cháu ! Và cả bên trong mỗi con người mà cháu sẽ gặp trên trái đất này.

– Nhưng ông ơi, nói cho cháu biết, ông là người biết rõ những điều như thế này mà… Con sói nào trong hai con sói này sẽ chiến thắng ? Ông có biết không ?

Người ông suy nghĩ một lát rồi nói :

– Chính là con mà cháu nuôi dưỡng, cháu của ông ạ…”.

(Bản dịch của Hoàng Nhung. KTNN 764)

Hai con sói trong ta đều dũng mãnh.

“Cuộc chiến trong tâm hồn”, theo Kinh Thánh, đã bắt đầu ngay từ khi có con người. Đó là sự chọn lựa của con người giữa Thiên Chúa và Sa-tan, giữa Thiện và Ác, giữa Ánh Sáng và Bóng Tối.

Và, cũng theo Kinh Thánh, con người đã chọn Sa-tan, con người đã chọn Bóng Tối. Đó là khi hai nguyên tổ nghe theo Sa-tan để làm ngược ý muốn Thiên Chúa. Họ hái Trái Cấm để đạt được nguyện vọng riêng của mình theo lời quảng cáo của Sa-tan.

Từ đó, tiếng nói Thiên Chúa vẫn không ngừng vang vọng trong sâu thẳm tâm hồn của con người. 

Đó là Tiếng Vọng Tình Thương của Thiên-Chúa-xuống-thế-làm-người-và-ở-cùng-chúng-ta. Tiếng vọng của một Tình Yêu mạnh mẽ từ Hang Đá đến Thập Giá.

Nhưng, tiếng nói của Sa-tan về vui thú thế gian cũng có sức mạnh không kém đối với sức chịu đựng của con người.

Thế nên, một cuộc chiến đấu trong sâu thẳm tâm hồn của con người là một cuộc chiến đấu khốc liệt, thật ngang ngửa, đôi khi bất phân thắng bại.

Bức tranh chiến đấu nội tâm ấy được ông cụ Shêetô dạy cho đứa cháu Waka nhỏ bé của mình qua hình ảnh hai con sói trắng và đen trong tâm hồn, thật dễ hiểu và sống động, buộc đứa bé phải lắng nghe và không ngừng đặt câu hỏi.

Đôi mắt của cậu bé lại càng mở to hơn nữa, bị mê hoặc bởi những lời nói của Shêetô, ông nội cậu.

– Ông ơi, tại sao những con sói lại cắn nhau ?

– Bởi vì chúng không đồng ý với nhau, mà chúng lại là hai con sói rất dũng mãnh, cháu biết đấy.

Một con màu trắng; đó là tình yêu, lòng nhân ái, khát vọng, sự khôn ngoan, lòng vị tha, lòng tốt.
Con kia màu đen, lòng thù hận, tham vọng, sự nghi ngờ, sự thiếu hiểu biết, sự ích kỷ, sự độc ác…

Một mất một còn

Đó là cuộc chiến đấu “một mất một còn”, không khoang nhượng, không thể ký kết đình chiến, không thể chung sống hòa bình !

Hai con sói, con trắng và con đen không thể cùng tồn tại trong “giang sơn tâm hồn” của con người.

Làm sao có thể cùng một lúc, tâm hồn con người vừa yêu thương lại vừa thù hận, vừa nhân ái lại vừa lạnh lùng, vừa vị tha lại vừa ích kỷ, vừa nhân từ lại vừa thâm độc, vừa thánh thiện lại vừa tội lỗi, vừa hiền lành lại vừa hung hãn, vừa hòa bình lại vừa chiến tranh, vừa phân phát thực phẩm lại vừa dội bom, vừa thuộc về Thiên Chúa lại vừa thuộc về Satan ?

Con sói chiến thắng

Con sói nào trong hai con sói này sẽ chiến thắng ?

Cậu bé da đỏ nôn nóng muốn biết điều đó. Cũng như tất cả chúng ta xem phim ảnh, hay nhìn những tấn tuồng của cuộc đời, đều muốn biết phần kết luận, vì giá trị cuộc đời đều ở phần kết luận.

Nếu một thầy thuốc chữa trị cho một bệnh nhân, mà cuối cùng bệnh nhân ấy chết, thì đó là một nỗi buồn sâu đậm. Nếu vua quan cai trị Đất Nước là để mưu cầu hạnh phúc cho người dân mà chỉ biết lo cho riêng mình được vinh thân phì gia, dẫn đưa Đất Nước đến cảnh nghèo đói ô nhục thì đó là hạng người bán đứng dân tộc. Nếu con người luôn nỗ lực xây dựng một thế giới cho tốt đẹp hơn, nhưng rồi lại cứ đem bom dội xuống tan tành thì đó là một sự điên rồ không sao hiểu nổi…!

Nếu mục đích của những cô trinh nữ trong chuyến đi này là được vào dự tiệc cưới, nhưng lại không vào được, thì đó là sự khờ dại thật đáng tự trách mình.

Đạt được mục đích sau cùng, là một sự chiến thắng. Sự chiến thắng nào cũng đến từ một sự chiến đấu lâu dài, tùy mục đích lớn nhỏ, tùy hoàn cảnh bản thân, hay điều kiện bên ngoài, mức độ gian khổ và hy sinh nhiều ít khác nhau.

Được vào Nước Trời là mục đích lớn lao của Niềm Tin Ki-tô hữu, của những người thành tâm thiện chí.

Để vào Nước Trời, cuộc chiến đấu nội tâm thật là khốc liệt ! 

“Cháu biết đấy, Waka nhỏ bé của ông, ở rất sâu trong tâm hồn ông, có một cuộc chiến khốc liệt.”

Cuộc chiến đấu giữa khuynh hướng bản năng dục vọng thấp hèn và khát vọng tâm linh siêu thoát.

Thể hiện hình tượng ở đây là hai con sói, chúng ta phải can đảm để nhìn thẳng vào tâm hồn mình.

Một con màu trắng; đó là tình yêu, lòng nhân ái, khát vọng, sự khôn ngoan, lòng vị tha, lòng tốt.
Con kia màu đen, lòng thù hận, tham vọng, sự nghi ngờ, sự thiếu hiểu biết, sự ích kỷ, sự độc ác…

Để xem, ta đang nuôi con sói nào trong tâm hồn ta ?

Con sói đen hay con sói trắng ?

Ta đang nuôi gì trong tâm hồn ta ?

Ta đang nuôi “tình yêu, lòng nhân ái, khát vọng vươn cao, sự khôn ngoan, lòng vị tha, lòng tốt.”
Hay ta đang nuôi “lòng thù hận, tham vọng, sự hoài nghi, sự thiếu hiểu biết, sự ích kỷ, sự độc ác…”

Ta nuôi điều gì, thì điều đó lớn mạnh, nó thống trị tâm hồn ta, tim óc ta. Nó bóp chết tất cả những gì ngược lại.

Chính là con sói mà cháu nuôi dưỡng đấy, cháu của ông ạ !”.

Sẵn sàng để chiến thắng

Dưới Ánh Sáng Tin Mừng, ta biết mình là ai, đang làm gì, và làm với mục đích gì. Chúng ta là con Thiên Chúa, chúng ta luôn cố gắng làm tất cả những gì theo Lời Chúa dạy, và cuộc lữ hành trần gian này là một cuộc chiến đấu không ngừng để về với Thiên Chúa.

Đừng để “con sói đen” giết chết “con sói trắng” trong tâm hồn chúng ta. Đừng để những quyến rũ của Satan làm chệch hướng con đường chúng ta đi về với Thiên Chúa.

(14) Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, (15) chân đi giày là lòng hăng say loan báo tin mừng bình an; (16) hãy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. (17) Sau cùng, hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa. (18) Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Ðể được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể các thánh. (19)  (Eph.6, 14-19).

Lạy Chúa,

Xin ban cho con sức mạnh,
để con chiến thắng.
Vì kẻ thù của con,
Là ma quỷ…
như sư tử rảo quanh,
tìm mồi cắn xé ! Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng

 

Bài liên quan

Back to top button