Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Sao lòng ta còn ngờ vực | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT III PHỤC SINH B
(Lc. 24,35-48)
****
SAO LÒNG TA CÒN NGỜ VỰC ?

(35) Bấy giờ hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xẩy ra dọc đường và  việc mình nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

(36) Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!”  (37) Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. (38) Nhưng Người nói:  “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? (39) Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây ?” (40) Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. (41) Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” (42) Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. (43) Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

(44) Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” (45) Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh (46) và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; (47) phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.  (48) Chính anh em là chứng nhân về những điều này. (49) “Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.”
____________

SUY NIỆM

SAO LÒNG TA CÒN NGỜ VỰC?

+ 1. Sức mạnh của Tình Yêu

Nếu Chúa Giê-su là Ma ? Là “Hồn ma bóng quế”. Là “không phải bằng xương bằng thịt !Vậy thì Chúa Giê-su không “sống lại” thật !

“Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây ?” (Lc.24,39).

Nên Ngài “ăn uống” trước mặt môn đệ, để chứng minh Ngài đang hiện diện “bằng xương bằng thịt”, và điều đó cũng có nghĩa là Ngài sống lại thật.

Nếu Ngài không sống lại thật, mọi lời nói của Ngài vô nghĩa, Giáo Huấn của Ngài thành ra mây khói, vì điều hứa hẹn của Ngài chỉ là những lời gian dối. “Thầy là sự sống lại và là sự sống!” (Ga.11,17-27).

Ngài sống lại, Ngài mới là Thiên Chúa. Vì chỉ có Thiên Chúa mới đè bẹp được Thần Chết.

Ngài là Thiên Chúa, Giáo hội của Ngài mới đủ sức mạnh đứng vững trước quyền lực tăm tối của Satan “Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được.” (Mt.16,13-19).

Ngài là Thiên Chúa, ta mới nhân danh Ngài mà rao giảng cho muôn dân. Nếu Ngài không sống lại, không là Thiên Chúa, ta rao giảng điều gì? Nếu Ngài chỉ là một nhân vật nổi tiếng, cho dù là một vĩ nhân trên mọi vĩ nhân, thì cũng chỉ là một con người. Ta nhân danh một người đã chết như những người đã chết, có gì khác biệt? Đó chỉ là thứ “tình yêu đã chết”.

Nếu “Thiên Chúa là Tình Yêu”, mà Thiên Chúa đã chết, thì cũng có nghĩa là “Tình yêu đã chết” ! Còn mong đợi gì ở thế giới này? Còn điều gì để chiếu sáng thế giới này chứ ?  Còn điều gì để định hướng cho thế giới này ? Còn sức mạnh nào để thuyết phục ai ?

“Thiên Chúa đã chết” là “Tình Yêu đã chết” ! “Thầy ban cho các con điều răn mới, các con hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34). Và “yêu thương nhau như Thầy đã yêu” ! – “Yêu thương như Thầy” để rồi nhận cái chết thê thảm, và “chết luôn” như Thầy – nếu Thầy không sống lại – thì chẳng có ai dám theo Thầy! Và chẳng ai nghe theo “Giới luật Tình Yêu” của Thầy! Nguồn cội Tình Yêu đã chết, thì tất cả đã hết ! Sức mạnh của Tình Yêu ở đâu ? Đó chỉ là chuyện hoang đường.

+ 2. Chúa đã sống lại thật !

Các môn đệ của Chúa Giê-su đã là chứng nhân hết lòng cho Thầy mình. Đã đổ máu để làm chứng cho sự thật. Không ai đem mạng sống của mình để làm chứng cho điều dối trá.

Nối tiếp các môn đệ, hàng hàng lớp lớp người đã hy sinh vì Chân lý Giê-su. Đã “chết vì tình yêu” Giê-su.

Hàng vạn vạn người đã đổi đời khi được nghe về Tình Yêu Giê-su, sống với tình yêu Giê-su.

Hàng tỷ người trên hành tinh đã tin vào Tình Yêu Giê-su, hạnh phúc với tình yêu Giê-su…

Sức mạnh Tình Yêu Giê-su chỉ có được từ Đức Giê-su Ki-tô Phục Sinh. Ngài là Thiên Chúa thật. Đấng vĩnh hằng.

Bấy giờ có một người Pha-ri-sêu tên là Ga-ma-li-ên đứng lên giữa Thượng Hội Đồng; ông là một kinh sư được toàn dân kính trọng. Ông truyền đưa các đương sự ra ngoài một lát. Rồi ông nói với Thượng Hội Đồng:
“Thưa quý vị là người Ít-ra-en, xin quý vị coi chừng điều quý vị sắp làm cho những người này. Thời gian trước đây, có Thêu-đa nổi lên, xưng mình là một nhân vật và kết nạp được khoảng bốn trăm người; ông ta đã bị giết, và mọi kẻ theo ông cũng ta rã, không còn gì hết. Sau ông, có Giu-đa người Ga-li-lê nổi lên vào thời kiểm tra dân số, và lôi cuốn dân đi với mình; cả ông này cũng bị diệt, và tất cả theo ông đều tan tác. Vậy giờ đây, tôi xin nói với quý vị: hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất cả sẽ bị phá hủy; còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá hủy được; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa. Họ tán thành ý kiến của ông. (Cv.5,34-39).

+ 3. Sao lòng ta còn ngờ vực ?

Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? (Lc.24,38).

Đã hơn 2000 năm trôi qua, Nhiều thế hệ những người tin yêu Giê-su đã làm chứng nhân cho Thầy Giê-su trên mọi nẻo đường, như lời Chúa Giê-su đã truyền dạy.

Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru -sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.Chính anh em là chứng nhân về những điều này.(Lc.24,47-48).

Chúng ta – những  người đang sống trong thời điểm này – hẳn đang nhận ra thế giới ngày nay trên đà tan nát thành muôn mảnh vụn. Thù hằn, giành ăn, tranh chấp, hưởng thụ, vội vã…

Tôn giáo thu hẹp dần vào chuyện cá nhân để xã hội bày ra những thứ luật lệ nuông chiều theo một cuộc sống hưởng thụ thỏa thích buông thả theo ý riêng, mất dần nhân tính cao cả của con người và hạ thấp giá trị con người theo cách sống dễ dãi của bản năng thấp kém.

Không có đời sống tâm linh, hay đời sống tâm linh mờ nhạt, tâm hồn con người hóa ra nông cạn, và con tim chỉ còn lại thứ tình yêu ích kỷ và vụ lợi, con người chết dần trong những thú vui độc hại mà con người bằng lòng vì tưởng mình đang chìm đắm trong hạnh phúc, hóa ra đó chỉ là một trong những tầng lớp địa ngục của thứ nền văn hóa sự chết của nhân loại.

Càng chứng kiến thực tại và viễn ảnh đen tối của nhân loại, ta càng tin vững rằng, chỉ có Tình Yêu Giê-suYêu như Giê-su – mới đem lại cho Thế Giới này có được cuộc sống thăng hoa tốt đẹp hơn, và hướng về một “Trời mới Đất mới” toàn Chân, toàn Thiện, toàn Mỹ trong hạnh phúc trọn đầy của Tình Yêu Thiên Chúa

Lạy Chúa,
Xin thêm sức mạnh niềm tin cho con,
để con vững bước trên mọi nẻo đường,
làm nhân chứng cho Ngài.

Con quá nhỏ bé,
Sứ mạng quá to lớn,
Xin luôn nâng đỡ và đồng hành với con,
Vì không có Ngài, con không làm được điều gì !
Tất cả là Hồng Ân Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng

Bài liên quan

Back to top button