Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Sưởi ấm một thế giới giá băng | NVT

      SUY NIỆM TIN MỪNG      
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG C
(Ga.20,19-23)
****

SƯỞI ẤM MỘT THẾ GIỚI GIÁ BĂNG

19Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”
____________

SUY NIỆM

SƯỞI ẤM MỘT THẾ GIỚI GIÁ BĂNG

1. Khi lòng đã lạnh

Ngay từ nhỏ, người Công Giáo ai cũng thuộc lòng Kinh Đức Chúa Thánh Thần. Lời kinh tuy đơn sơ, dễ thuộc, nhưng ý nghĩa sâu xa, ngôn ngữ tuy có hơi “xưa” nhưng vẫn phù hợp thời đại hôm nay. Trong Kinh Đức Chúa Thánh Thần, có đoạn: ”Và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con”.

Ngày nay, khi tình yêu đối với nhau đã  phai nhạt trong tim, người ta vẫn thường nói: “Con tim giá băng”. “Con tim lạnh lùng”. “Trái tim mùa Đông”…

Khi không còn rung động con tim trước Tình Yêu, có nghĩa là đã “lửa tình đã tắt”. “Khi lòng đã lạnh”… !

Tình đời dần dần làm cho con người thất vọng về nhau, không còn niềm tin vào nhau, con người mang trái tim chai đá.

Tình Yêu ở đây hiểu theo nghĩ rộng là mọi thứ tình yêu thiêng liêng của con người. Trên hết là Tình Yêu đối với Thiên Chúa, kế đến là Tình yêu đối với tha nhân, từ tình yêu Ông Bà Tổ Tiên Cha Mẹ, đến tình anh em ruột thịt, bà con dòng họ, bạn bè, tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương, quê cha đất tổ…

Cội nguồn của mọi thứ Tình Yêu, chính là – và phải làTình Yêu Thiên Chúa. Không có cội nguồn từ Tình Yêu Thiên Chúa, con người không thể đối xử với nhau bằng tình yêu cao thượng được.

Một con tim biết tin yêu Thiên Chúa, mới yêu quý những gì thuộc về Thiên Chúa, thuộc về Chân Thiện Mỹ, thuộc về sự cao cả.

Thế nên, Tình Yêu đối với Thiên Chúa phải luôn bùng cháy mạnh mẽ, con tim dành cho Thiên Chúa phải rực lửa yêu thương, chứ không thể là con tim “nguội lạnh”.

Gìn giữ tình yêu bằng con tim nguội lạnh là dối trá.

Một con tim hừng hực lửa yêu thương Thiên Chúa, sẽ thực hiện Lời Chúa, và vì thế, sẽ biết yêu thương tha nhân “nhân danh Thiên Chúa.” Yêu thương như Chúa yêu thương.

Điều ấy, chỉ trở nên ngày một hoàn thiện hơn khi con người có Đức Tin vững vàng.

Vì thế, cội rễ của tình yêu, cũng chính là Đức Tin.

Đức Tin tước bỏ mặt nạ khỏi thế giới này và biểu lộ Thiên Chúa trong vạn vật.

Đức Tin làm cho không gì là không thể, và làm cho những từ ngữ như lo âu, nguy hiểm và sợ hãi trở nên vô nghĩa, nhờ đó người tín hữu sống cuộc đời thanh bình và yên ả, với một niềm vui bất tận – như con trẻ trong vòng tay âu yếm của mẹ. (Charles De Foucauld).

2. Sưởi ấm mọi con tim
Giáo Hội, trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, đã chứng tỏ rõ ràng chiều kích công khai ấy của việc tin tưởng và loan báo không chút sợ hãi về niềm tin của mình cho mỗi người. Đó là một hồng ân của Chúa Thánh Linh làm cho ta có khả năng thi hành sứ mạng và củng cố việc làm chứng tá của chúng ta, biến chứng tá ấy thành điều thẳng thắn và can đảm. (Porta Fidei,10 – Bê-nê-đic-tô 16).

Chúa Thánh Thần ngự đến, Ngài đốt bùng lên ngọn lửa tình yêu trong mọi con tim của những người biết thành tâm đón nhận.

Các môn đệ Chúa Giê-su đã theo Ngài bao năm, nhưng qua biến cố khổ nạn của Chúa Giê-su, tất cả đều sợ hãi. Bao nhiêu lời Thầy Giê-su giảng dạy dường như đều tan biến mất. Nhưng khi Thánh Thần đến, Lời Chúa bùng cháy lên trong tâm hồn các môn đệ. Lời Tình Yêu tưởng đã không còn chút tàn dư trong con tim giá lạnh của những người đã từng thề sống chết với Thầy mình, nay bỗng bùng lên ngọn lửa thiêng mạnh mẽ, làm những con người vốn yếu đuối được lớn lên trong Thánh Thần với bầu nhiệt huyết hăng say và can đảm không gì có thể cản được bước tiến.

Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. (Ga.14,26).

Lời Chúa, Lời Hằng Sống không thể để yên ngủ trong con tim, rồi đi dần vào quên lãng. Điều đó giống như những pho sách thánh hiền nằm lãng quên ở những thư viện đồ sộ của những tu viện cổ kính.

3. Sưởi ấm một thế giới giá băng.

“Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.”  Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Ga.20,21-22).

Thế giới, sau Chúa Giê-su thăng thiên, là một thế giới lớn lên trong Thánh Thần”. Hạt giống Tin Mừng Chúa Giê-su đã gieo, sẽ nẩy mầm từ “sứ mạng tiếp nối của các môn đệ” – và của chúng ta – không phải bằng tài năng của con người, mà bằng sức mạnh và sự thánh hóa của Chúa Thánh thần.

Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. (Ga.14,26).

Nên, không có sự tiến bước nào mà không có ơn thiêng của Chúa Thánh Thần.

Không ai có thể nói rằng: “Đức Giê-su là Chúa”, nếu người ấy không ở trong Thần Khí. (Cv.2,3b).

Thế giới ngày nay đang đứng trên bờ vực tan nát. Hình ảnh thế giới hôm nay cũng không khác gì – mà còn có thể tệ hại hơn – hình ảnh nhân loại sau tháp Ba-ben sụp đổ.

Hãy nhìn cách con người đang đối xử với nhau hôm nay.

Hãy nhìn cách các nước trên thế giới đang đối xử với nhau hôm nay.

Miếng ăn và sự tranh giành. Bom đạn và những nguồn lợi. Khoảng cách giàu có và sự bần cùng. Thống khổ và sự lạnh lùng…

Có thể thấy những bài học chua cay, những sự việc đau thương, những hành vi xảy ra làm người ta bàng hoàng, ngỡ ngàng… hằng ngày trong đời thường, trên đường phố…

Có những lúc người ta nói đến thuật ngữ “Chiến tranh lạnh”. Thật sự, ngấm ngầm trong lòng người, thường có “chiến tranh lạnh” dai dẳng, vì trong trái tim con người, ngọn lửa tình yêu chân chính nhiều khi tắt lịm. Chỉ khi con người biết đón nhận Thánh Thần, con người mới nhận lãnh trọn vẹn ngọn lửa Tình Yêu – Tình Yêu Thiên Chúa – và chỉ có Tình Yêu Thiên Chúa, mới có thể quy tụ thế giới về một mối.

Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho. (Cv.2,1-11).

Thánh Thần là nguyên lý của sự Hiệp Nhất. Thánh Thần quy tụ mọi người nên một, như Chúa Giê-su đã từng giảng dạy.

Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. (Ga.10,1-10).

Thật ấm áp biết bao, khi nhân loại nghe chung một tiếng nói Tình Yêu, cùng hòa mình  chung trong “Tiếng vọng Tình Thương”. Mọi con tim đều được sưởi ấm bằng ngọn lửa Tình Yêu Thiên Chúa.

Họ sửng sốt, thán phục và nói: “Những người đang nói đó không phải là người Ga-li-lê cả ư? Thế sao mỗi người chúng ta lại nghe họ nói tiếng mẹ đẻ của chúng ta? Chúng ta đây, có người là dân Pác-thi-a, Mê-đi, Ê-lam, Mê-xô-pô-ta-mi-a, Giu-đê, Cáp-pa-đô-ki-a, Pon-tô, và A-xi-a, có người là dân Phy-ghi-a, Pam-phy-li-a, Ai-cập, và những vùng Li-by-a giáp giới Ky-rê-nê; nào là những người từ Rô-ma đến đây; nào là người Do-thái cũng như người đạo theo; nào là người đảo Cơ-rê-ta hay người Ả-rập, vậy mà chúng ta đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng ta mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa! ” (Cv.2,1-11).

Mộng ước cao đẹp nhất là được thấy ngày Thế giới được chiếu soi chung Ánh Sáng Tình Yêu Giê-su. Thế giới không còn băng giá, vì ngọn lửa tình yêu Thánh Thần trao ban đã sưởi ấm mọi tâm hồn, sưởi ấm một thế giới giá băng.

 Lạy Chúa Thánh Thần,

Xin đốt lên trong cõi lòng mọi người.
Tình Yêu Thiên Chúa.
Xin Lửa Tình Yêu Thiên Chúa
Bừng cháy lên trong thế giới giá băng…
Để trong mọi con tim
không có nơi dành cho thù hận…

Thế giới có đủ điều
Nhưng thiếu tình yêu
Thế giới mạnh khỏe vật chất
Nhưng đang hấp hối tinh thần…

Lạy Chúa Thánh Thần

Xin Ngài đến,
Canh tân thế giới
Ban cho con ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa
Ấm áp lòng con cho cho đến trọn đời. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button