Antôn Nguyễn Văn TiếngSuy niệm

Tin Mừng cho toàn dân | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG

ĐÊM GIÁNG SINH

(Lc.2,1-14)
****
TIN MỪNG CHO TOÀN DÂN

 

1 Thời ấy, hoàng đế Augúttô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. 2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Quiriniô làm tổng trấn xứ Xyria. 3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. 4 Bởi thế, ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê, lên thành Bêlem, miền Giuđê, là thành vua Đavít, vì ông thuộc về nhà và gia tộc vua Đavít. 5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã đính hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. 6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. 7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. 8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. 9 Và kìa sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. 10 Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: 11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. 12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. 13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: 14 Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc.2,1-14).

SUY NIỆM

Trong cuộc sống, hằng ngày, dù muốn dù không, ta đều phải nghe nhiều tin tức khác nhau.

Có tin lành, có tin dữ.
Có tin vui, có tin buồn.
Có tin ta muốn nghe, có tin ta không hề chờ đợi.
Có tin quan trọng, có tin tầm phào.
Có tin đáng tin, có tin chỉ là tin vịt.
Có tin có liên quan đến chúng ta, có tin chẳng dính líu gì đến ta.
Có tin ảnh hưởng đến nhiều người, có tin chỉ là chuyện riêng tư của ai đó. 
Có tin vui trong giờ tuyệt vọng, có tin tuyệt vọng trong giờ đang vui…

Vì thế, một cái tin, đối với người này là tin vui, nhưng đối với người kia lại là tin buồn. đối với người này rất đáng quan tâm, nhưng đối với kia chẳng có nghĩa lý gì…

Thế nên, một cái tin quan trọng hay không, còn tùy vào lợi íchảnh hưởng của nó đến cuộc sống của con người. Nếu nó đem lại lợi ích, thì đó là Tin Vui, nếu nó đem lại thiệt hại thì đó là Tin Buồn. Nếu nó ảnh hưởng đến nhiều người, thì nó quan trọng, nếu nó chỉ liên quan đến một thiểu số, thì chỉ là chuyện nhỏ rồi cũng dễ dàng bỏ qua.

Thí dụ bản tin sau đây:

Công bố sai lầm năm 1888 vụ cáo phó sớm về cái chết của ông Nobel trên một tờ báo Pháp, cho rằng phát minh ra dynamite(chất nổ) của ông, được cho là điều khiến ông quyết định để lại một di sản tốt hơn cho thế giới sau khi chết. Bản cáo phó viết Le marchand de la mort est mort (Nhà buôn cái chết đã chết) và tiếp tục viết, “Tiến sĩ Alfred Nobel, người đã trở nên giàu có sau khi phát minh ra cách thức giết con người nhanh chóng hơn bao giờ hết, đã qua đời ngày hôm qua.”

Ngày 27 tháng 11 năm 1985 tại Câu lạc bộ Thuỵ Điển – Na Uy ở Paris, Nobel đã ký chúc thư cuối cùng của mình và để phần lớn số tài sản thành lập các giải Nobel, trao hàng năm cho bất kỳ ai không phân biệt quốc tịch. Ông chết sau một cơn đột quỵ ngày10 tháng 12 năm 1896 tại Sanremo, Ý.. Số lượng tiền mặt dành cho Quỹ Giải Nobel là 31 triệu Kronor (4.223.500,00 USD). (Internet).

Sau bản Tin Buồn mà một tờ báo Pháp đã đăng sai lầm năm 1888 về cái chết của ông Nobel, 8 năm sau ông Nobel mới chết. Trong thời gian đó, ông đã suy nghĩ nhiều về phát minh “chất nổ” của ông.

Thật sự chất nổ đã dùng vào rất nhiều việc lợi ích, như đặt mìn phá núi lấy đá cung cấp cho những công trình xây dựng, làm đường hầm lưu thông… nhưng cũng từ phát minh chất nổ của ông, người ta đã chế ra bom đạn, điều mà bài báo Pháp đã diễn tả trong bản Tin Buồn về cái chết của ông ngay khi ông còn sống và ông đã đọc được bản tin ấy:

“Tiến sĩ Alfred Nobel, người đã trở nên giàu có sau khi phát minh ra cách thức giết con người nhanh chóng hơn bao giờ hết, đã qua đời ngày hôm qua.”

Từ đó, ông đã dành gần như trọn số tiền của mình sau khi chết để dành tặng cho bất cứ ai phát minh ra những điều lợi ích phục vụ cuộc sống hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại. Đó là giải Nobel Hòa Bình.

Đó là một bản tin quan trọng, bởi vì nó mang đến “buồn – vui” cho cả “nhân loại”. Chất nổ dynamite rõ ràng là con dao hai lưỡi, nó đem lại nhiều lợi ích và cũng tạo không biết bao nhiêu thiệt hại vật chất và cả mạng người. Nó ảnh hưởng đến đời sống của cả nhân loại.

Tin Mừng cho toàn dân…

Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. (Lc.2,10).

Bản tin này hoàn toàn đem lại hạnh phúc cho mọi người. Nên đó là một “tin mừng trọng đại” cũng là “tin mừng cho toàn dân” – toàn dân Địa Cầu.

Cuộc sống con người luôn mưu cầu hạnh phúc. Hạnh phúc chính là những lợi ích chân chính mà con người luôn theo đuổi.

Chúa là nguồn vui, là hạnh phúc đích thật của con người. “Thiên Chúa xuống thế làm người và ở cùng nhân loại” là Tin Mừng Trọng Đại và cũng là Tin Mừng Cho Muôn Dân.

Bài Thánh Ca đêm huyền diệu lịch sử mà muôn vàn thiên binh vang hát là bài ca hạnh phúc nhất cho muôn loài. Vì rằng, có gì trên cuộc đời này cần thiết nhất – mà cũng đang thiếu thốn nhất – ngoài sự Bình An ?
 
Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc.2,1-14).

Thiên Chúa là Tình Yêu. “Thiên Chúa xuống thế làm người” là “Tình Yêu Giáng Sinh”.

Tình Yêu Giáng Sinh ngự trị thế giới, ngự trị trong lòng mỗi con người. Đó là Đêm An Bình. Đêm Hồng Phúc. Đêm nhân loại đón nhận Tin Mừng trọng đại.

Khi “Tình Yêu Giáng Sinh” trong lòng, con người mới tìm được bình an đích thực. Chỉ với “Tình Yêu Giáng Sinh”  ngự trị trong lòng con người, con người mới biết dùng mọi việc làm để phụng sự tình yêu. – Làm sao hận thù có thể phục vụ tình yêu ? Chỉ có Tình Yêu mới có thể phục vụ Tình Yêu.

Chính vì “Tình Yêu Giáng Sinh” chưa thật sự ngự trị trong lòng con người, nên con người chưa thể lấy “chất nổ” để làm nên những điều hữu ích, chưa thể dùng sức mạnh của bom đạn để phục vụ cho những nhu cầu hòa bình.

Họ sẽ lấy gươm mà rèn nên lưỡi cày, lấy giáo rèn nên lưỡi liềm. Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa; người ta cũng sẽ không còn thao luyện để chiến đấu nữa. (Is.2,1-5).

Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa. Bom đạn nước này không còn dội xuống nước kia nữa. Hận thù người này không còn trút xuống người kia nữa… Bình an thế giới… Ai cũng vui sướng reo hò, đó không phải là Tin Mừng cho toàn dân”  sao ?.

Khi Tình Yêu Giáng Sinh trong từng Hang Đá lòng người, trong từng con tim mỗi người, con người sẽ có một Thế Giới Yêu Thương, một thế giới huynh đệ, một thế giới là mái nhà chung, có cùng Thiên Chúa là Cha.

Khi ấy, Tình Yêu Giáng Sinh sẽ đem lại chia sẻ, đỡ nâng kiếp người. Không còn bước chân ai cô độc, không còn tâm hồn ai lạc lỏng, không còn giọt nước mắt ai âm thầm… Tình Yêu Giáng Sinh đem cho mọi người niềm Tin Yêu, vui sống và hy vọng. Bình an và hạnh phúc.

Khi ấy, mọi bàn tay đều biết nắm giữ hạnh phúc,  không phải cho riêng mình mà để trao cho nhau. Vì Thiên Chúa không giữ Tình Yêu cho riêng mình, mà đã chia sẻ cho nhân loại, trao ban cho nhân loại.

Hài nhi Giê-su là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Chính Hài Nhi Giêsu sẽ dạy cho con người cách trao cho nhau Hạnh Phúc, bắt đầu từ đêm nay, đêm trọng đại, đêm “Tình Yêu Giáng Sinh”, Đêm An Bình. Và, Đêm Bình An này sẽ kéo dài vĩnh cửu như con người hằng ao ước, nếu con người đón nhận Ngôi Hai Giáng sinh nơi Hang Đá trong lòng mình.  

Không có Tin Mừng nào hơn Tin Mừng đêm nay.
Không có Tin Mừng nào bao la chung cho tất cả mọi người như Tin Mừng đêm nay:
Tin Mừng “Thiên Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta.

Ta vẫn nghe trong sâu thẳm lòng ta, bài Thánh ca bất tử của Đêm Giáng Sinh.

“Gloria in excelsis Deo…”

Ta ước mong bài ca ấy vang vọng mãi đến vô cùng vô tận trong cả và thiên hạ. 

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho người Chúa thương”.

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
________________

Bạn có thể xem thêm bài suy niệm khác tại địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/571-suy-niem-dem-giang-sinh-binh-an

 

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button