Yêu Thương Như Thầy

      SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH C 13
(Ga.13,31-33a.34-35)
****

YÊU THƯƠNG NHƯ THẦY

000001aaa1kitozz

(31) Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc ly, Ðức Giêsu nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người, (32) Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

(33) Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. (34) Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (35) Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau”.

___________

31 When he had left, Jesus said, “Now is the Son of Man glorified, and God is glorified in him. 32 (If God is glorified in him,) God will also glorify him in himself, and he will glorify him at once.

33 My children, I will be with you only a little while longer. 34 I give you a new commandment: love one another. As I have loved you, so you also should love one another. 35 This is how all will know that you are my disciples, if you have love for one another.”
___________

SUY NIỆM

CÂU CHUYỆN GỢI Ý.

Có một truyền thuyết về một ngôi nhà thờ nhỏ trong một ngôi làng dưới chân dãy núi Alps như sau:

000001aaa2Thuy-Si.7

Ảnh minh họa

Trong dãy núi Alps ở Thuỵ Sĩ có một ngôi làng, và trong làng có một nhà thờ nhỏ. Mặc dù nhà thờ này chẳng có một tác phẩm nghệ thuật nào cả nhưng lại được dân làng quý mến một cách hết sức đặc biệt. Câu chuyện sau đây giúp ta suy ngẫm về nguyên nhân của nó.

Ảnh minh họa. – Dãy núi Alps thuộc lãnh địa Thụy Sĩ thường được gọi là vùng trung tâm. 65% diện tích quốc gia này được bao bọc quanh dãy Alps, một trong những dãy núi đẹp nhất thế giới.

Có hai anh em cùng canh tác mảnh vườn của gia đình và chia lợi tức đồng đều cho nhau. Người anh đã có gia đình, người em còn độc thân. Năm đó thời tiết khắc nghiệt nên thu hoạch rất kém. Một hôm, người em tự nhủ: – “Nếu chia đều phần thu hoạch thì không công bình, vì mình thì độc thân, còn anh mình thì còn phải lo cho gia đình”. Thế là vào những đêm thuân lợi, người em vào kho nhà mình lấy một bao lúa, đi ngang qua miếng ruộng giữa hai nhà và mang đến bỏ vào kho của người anh. Trong lúc đó, người anh cũng tự nhủ: -“Nếu chia đều phần thu hoạch thì không công bình, vì mình thì đã có gia đình đỡ đần, còn em mình thì độc thân không ai giúp đỡ”. Thế là vào những đêm thuận lợi, người anh vào kho nhà mình lấy một bao lúa, đi ngang qua miếng ruộng giữa hai nhà và mang đến bỏ vào kho của người em. Đêm nào hai anh em cũng làm như thế. Nhưng lạ thay ai cũng thấy kho lúa nhà mình chẳng vơi đi tí nào cả. Một đêm kia, hai anh em gặp nhau giữa miếng ruộng. Họ cảm động quá, vất bao lúa xuống đất và ôm nhau khóc. Thình lình, một tiếng từ trời vọng xuống: “Tại đây Ta sẽ xây nhà thờ của Ta, vì nơi nào người ta thương yêu nhau thì Ta sẽ ngự ở đó”. Thế là có một ngôi nhà thờ mọc lên tại nơi đó. (Internet).

Hãy yêu thương nhau…

Những nhà nghiên cứu cho rằng động từ “yêu” là từ ngữ được dùng nhiều nhất trong nhân loại. Chắc không sai. Tình yêu là lãnh vực nhân loại nói đến nhiều nhất. Có thể nhìn thấy sự hiện diện của nó ở mọi nơi, mọi thời. Chính tình yêu tạo nên những tác phẩm bất tử trong lãnh vực nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc, hội họa, văn chương…

Nhân loại nói nhiều về tình yêu, nhưng nhân loại lại rất thiếu tình yêu. Bởi tình yêu nhân loại chứa quá nhiều tạp chất của “lòng tham và ích kỷ”. Những chuyện tình đẹp trở nên bất tử vì nó nói lên khát vọng tận sâu thẳm của lòng người một thứ tình yêu đích thực, trong veo, đúng ý nghĩa là tình yêu.  

Tìm đâu thấy thứ tình yêu ấy, thứ tình yêu như viên ngọc trong suốt không tỳ vết để làm chuẩn mực cho con người sống đúng với nghĩa tình yêu? – Thưa, đó là Tình Yêu Giê-su. “Yêu như Giê-su”.

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ga.13,34).

Yêu thương như Thầy

Truyền thuyết về một ngôi nhà thờ nhỏ trong một ngôi làng dưới chân dãy núi Alps có hai anh em yêu thương nhau là một câu chuyện thật đẹp. Ta vẫn cho rằng “Tứ hải giai huynh đệ”, bốn biển đều là anh em, nếu được như vậy mái nhà chung trái đất này ấm cúng biết bao. Con người luôn biết quan tâm đến nhau và chia sẻ cho nhau với trái tim tình người chân thiện. – Tình yêu đích thực sở dĩ nhận được là nhờ nơi dấu hiệu không bao giờ sai lầm này : nó dâng tặng mà không bao giờ mong nhận được cái gì cả”.(Roger Godel)

Thật chua xót thay, con người không vun đắp cho nhau kho tàng lương thực, mà trút lên đầu nhau kho tàng vũ khí bom đạn. Chúng ta không cần nói gì nhiều đến vấn đề này, ai cũng hiểu nhiều về chiến tranh, nguyên nhân và hậu quả của nó.

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. (Ga.13,34).

Tình yêu Giê-su – một tình yêu lớn lao mà con người không thể tìm thấy nơi ai khác. ”Không có tình yêu nào lớn lao cho bằng tình yêu của kẻ chết vì người mình yêu” (Ga 15,13).

Lời dạy dỗ ngọt ngào như rót mật bên tai, nhưng ta chợt thấy đắng cay chua xót khi nhìn vào thực trạng của thế giới hôm nay.

Tình yêu cho con người sống dồi dào, nhưng con người lại sống trong cạn kiệt tình yêu. 

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG