Bản tin Phanxicô.vnTin tức

Vatican không còn bí mật với bạn

Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican. © MASSIMO SESTINI / ITALIAN POLICE / AFP

Hai nhà Vatican học nổi tiếng đã gom lại trong một quyển sách các hình ảnh về các thói quen và đời sống hàng ngày của các giáo hoàng.

lepoint.fr, Jérôme Béglé, 2017-10-25 

Vatican là Quốc gia nắm vững nhất lối truyền thông của mình. Từng căn hộ giáo hoàng, từng góc cạnh Nhà Nguyện Sixtine, Đền thờ Thánh Phêrô, từng hình ảnh, từng bức hình của những nơi này đều nói lên sự phong phú về mặt nghệ thuật và mật độ dày đặc lịch sử của “ngân hàng trung ương” kitô giáo này. Các hình ảnh chính thức không có chỗ cho các đụng chạm, các hạnh phúc hay bất hạnh của một xã hội nhỏ bé, tuy nhỏ bé nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong vô số các câu chuyện nhỏ hoặc các bi kịch lớn. Đây là tham vọng của quyển sách Các bức ảnh bí mật của Vatican, do hai nhà Vatican học uy tín, bà Caroline Pigozzi và ông Giovanni Maria Vian, thực hiện, nói lên gian truân của các giám mục giáo phận Rôma. Bà Pigozzi làm việc lâu năm cho báo Paris Match, ông Giovanni Maria Vian, giám đốc nhật báo chính thức Osservatore romano của Vatican.

Các bức ảnh bí mật của Vatican, Caroline Pigozzi và Giovanni Maria Vian, tuyển tập Các phòng sự, Grund, 324 trang, sẽ phát hành ngày 26 tháng 10-2017.     © DR

Các hình ảnh và các lời chú giải cho biết ngọn nguồn và các trạng huống không-chính thức của Quốc gia nhỏ bé Vatican. Các cái chết và giờ hấp hối của các giáo hoàng, Đội cận vệ Thụy Sĩ, các thủ tục rất chi ly của mật nghị, nội thất nhà nghỉ hè Castel Gandolfo, nơi các vị tiền nhiệm của Đức Phanxicô thích đến đó nghỉ hè, riêng Đức Phanxicô thì ngài không thích nghỉ hè… Các tác giả vén một chút bí mật. 

Nữ giáo hoàng  

Bà bá tước Della Torre, phu nhân của giám đốc Osservatore romano năm 1950:  người phụ nữ duy nhất đi dạo ở Vườn Vatican. © ARCHIVES PARIS MATCH ARCHIVES PARIS MATCH

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến ba chương. “Rồi thì, các phụ nữ!” cho thấy, dù sống ẩn giấu, thậm chí còn bị che đậy, các phụ nữ có một vai trò quyết định và lớn dần ở Vatican. Nữ tu PascalinaLehnert, người thân cận và tận tâm hợp tác với Đức Piô XII, có biệt danh là Nữ giáo hoàng vì người ta cho nữ tu có nhiều ảnh hưởng, người ở hàng đầu nhưng lại bị đuổi khỏi Vatican, không nể nang ngay ngày hôm sau khi Đức Piô XII qua đời. Từ đó, các nữ cộng sự của giám mục Rôma được chấp nhận và ngay cả được thừa nhận. 

Đức Piô XII trong văn phòng của ngài. © G FELICI G FELICI

“Vatican trong thời gian chiến tranh” nói đến thái độ của Đức Piô XII đứng trước chế độ phát-xít. Đứng ngoài các tranh luận, hai tác giả ghi lại các lời tuyên bố, các tài liệu, các hành động chứng minh Đức Piô XII đã nhanh chóng và rõ ràng chống đối Hitler, cứu hàng ngàn người do thái. 

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI. © DR

Nhiều giai thoại và rất nhiều hình ảnh ngoạn mục dành cho các trang súc vật được các giáo hoàng nuôi, chứng minh họ không phải chỉ là mục tử chăn chiên của Chúa, nhưng họ còn gặp trong các chuyến đi liên miên của mình các con cọp, sư tử con, gấu túi, lạc đà và còn nhiều tạo vật khác của Chúa. Nếu mèo được ưa chuộng ở Vatican thì chó… thường bị khó ưa! Và nhờ bà bá tước Della Torre, phu nhân của ông giám đốc báo Osservatore Romano từ năm 1920 đến 1960, đã bứt truyền thống tẩy chay chó này, bà công khai dắt con chó giống teckel của mình đi dạo ở Vườn Vatican.

Caroline Pigozzi và Giovanni Maria Vian đã gom lại hơn 300 bức hình hiếm với lời ghi chú cho những trang đầy cả lịch sử, tiếng vang và tìm tòi. Một quyển sách hoàn hảo và đầy ngạc nhiên.

Marta An Nguyễn dịch

Bài liên quan

Back to top button