Pho tượng Hiền Thần | Câu chuyện cuối tuần

PHO TƯỢNG HIỀN THẦN

Có một vị Đạo Sĩ thực hiện một chuyến hành hương xa. Trong cuộc hành trình, một hôm ông dừng chân lại nghỉ đêm ở một ngôi đền nọ. Ông phát hiện một pho tượng cổ to gần bằng người thật. Pho tượng thật đẹp, đường nét chạm trổ thật tinh vi. Chỉ đáng tiếc là pho tượng có gương mặt trông dễ sợ như một hung thần hay quỷ dữ, có lẽ chính vì thế mà người ta đã bỏ pho tượng vào nhà kho. Vị Đạo Sĩ thầm nghĩ, nếu có cách nào làm lại được gương mặt của pho tượng trông dịu dàng hơn, thì nó sẽ là một Pho Tượng Hiền Thần lý tưởng. Nghĩ thế, nên ông mua pho tượng đó mang về Đền Thờ của ông.

Về nhà, vị đạo sĩ đã tìm được một nghệ nhân khéo tay, ông này làm một Chiếc Mặt Nạ đeo vào pho tượng ấy. Nghệ nhân đã lắp ráp chiếc mặt nạ vào để che khuất gương mặt ghê rợn của pho tượng. Công việc hoàn hảo đến nổi không có một dấu vết gì của sự giả tạo , pho tượng mà trước đây ai trông vào cũng phải kinh sợ, bây giờ đã trở thành một Pho Tượng Hiền Thần ! Ông đặt pho tượng vào nơi trang trọng nhất của đền thờ.

“Tiếng lành đồn xa”, Tin về ngôi đền mới rước về một Tượng Hiền Thần linh thiêng, chuyên ban phước lành độ trì bá tánh được loan đi khắp nơi. Khách thập phương từ khắp nơi kéo về ngày một đông đảo. Ngày nào cũng như ngày nào, cảnh ngôi đền thật nhộn nhịp huyên náo. Ai cũng trầm trồ khen ngợi gương mặt của Vị Thần thật rất mực từ bi, và dáng dấp thật hài hoà cân đối.

Thế rồi một ngày kia, vào một buổi tối, khi mọi người đang thiết tha khấn vái trong ánh nến lung linh và khói hương nghi ngút, chợt kinh hoàng nhìn thấy  Hiền Thần đang nhe răng hung tợn như sắp ăn tươi nuốt sống chúng sinh. Chiếc mặt nạ từ bi của hiền thần đã bất ngờ rơi xuống. Mọi người kinh hoàng bỏ chạy tán loạn. 
 
Xin bạn nhớ cho rằng : “Khi sự giả tạo bắt đầu, thì niềm tin chấm dứt.

MAI NHẬT THI

13.07.2019