Hang động tóc rối

Hang động tóc rối

Bước vào bên trong bạn sẽ nhìn thấy những “búi tóc” bù xù xuất hiện ở khắp các thành hang động. Những “búi tóc” này có nguồn gốc từ đâu cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Những “búi tóc rối” đó chính là tinh thể aragonite. Hang Ochtinska Aragonite nằm ở miền nam Slovakia là một trong số rất ít các hang động trên thế giới có sự xuất hiện của tinh thể aragonite. Trong số các hang động như ở Brazil, Argentina, Mexico hay Mỹ thì hang Ochtinska Aragonite vẫn là nơi có tinh thể aragonite đẹp nhất.

Aragonit là một dạng tinh thể tự nhiên có thành phần canxit cacbonat, khoáng chất cùng calcite. Thông thường, các hợp chất canxit thường có hình khối lớn, sần sùi thì tinh thể argonit lại nhỏ, thanh mảnh hơn nhiều. Tinh thể aragonit rất tinh tế, có thể vỡ ngay cả khi chạm nhẹ. Cho đến nay, vẫn chưa ai đưa ra được lời giải thích cho sự hình thành aragonite.

image001

Cận cảnh một chùm tinh thể aragonit.

Thông thường, aragonite xuất hiện như một khối nhũ đá nhỏ, treo trên trần hang. Thay vì phát triển theo chiều dọc, những tinh thể này bắt đầu vươn ngang, xoắn lại giống như những sợi tóc xoăn. Thỉnh thoảng, có những tinh thể vẫn mọc thẳng nhưng các phần xung quanh sẽ tách khỏi các bên.

Có một số quan điểm cho rằng, việc hình thành những “búi tóc” tinh thể là một cách chống lại lực hút của Trái Đất. Ngoài ra, có giả thuyết nói do aragonite quá nhẹ nên bị gió thổi và cong đi. Tuy nhiên, đó chỉ là những giả thuyết vì nhiều hang động không có gió mà vẫn có aragonite.

image002Aragonit mọc thành chùm như những búi tóc.

Hang Ochtinska Argonite được phát hiện năm 1954. Năm 1972, hang động được mở cửa cho mọi người tham quan. Mỗi năm, có khoảng 30.000 lượt khách đến hang động để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của aragonite. Tinh thể aragonit lâu đời nhất trong hang Ochtinska có thể có 138.000 năm tuổi.

image003

Hiện chưa ai biết được nguồn gốc hình thành aragonit cũng như tại sao chúng lại phát triển thành chùm.

image004

Aragonit rất mong manh, dễ vỡ.

image005Du khách rất thích khi được chiêm ngưỡng tận mắt kỳ quan này.

image006Hang Ochtinska là hang động có aragonit đẹp nhất thế giới.

 (Nguồn: Amusing Planet)