Phát hiện mới: dùng sữa thay cho nhựa hydrocarbon

Phát hiện mới: dùng sữa thay cho nhựa hydrocarbon

Tessa Silva-Dawson từ Royal College of Art đã tìm được cách sử dụng sữa bò làm chất thay thế tự nhiên cho nhựa từ những nguồn không tái tạo.

Với dự án Protein lần này, cô ấy đã thu thập lượng sữa thừa từ một nông trại ở Sussex (nơi bỏ đi 3000 lít sữa không kem mỗi tuần).

Silva-Dawson cho rằng : “Đó chỉ mới là một nông trại ở Anh, thế nên với 3000 lít mỗi tuần mà được nhân rộng lên, sẽ thành một nền công nghiệp thực sự lớn.”

Qúa trình sản xuất bắt đầu tương tự như cách chế tạo phô mai, sử dụng nhiệt để tách sữa đông từ sữa lỏng, sau đó sấy khô nó bằng máy khử nước công nghiệp rồi trộn với chất hoá dẻo tự nhiên để biến chúng thành dạng viên.

image001

Theo nhà thiết kế, chúng ta có thể dùng vật liệu mới này như nhựa tổng hợp và đóng khuôn với những máy móc có sẵn. Để chứng minh tính chất của vật liệu, Silva-Dawson đã tạo nên bộ dụng cụ chứa đựng gồm các ly, chén, chai lọ,… sử dụng máy ép khuôn, một kĩ thuật vẫn thường dùng để tạo ra các sản phẩm nhựa.

image002

“Đây là một cách để cho thấy làm thế nào nó có thể được thương mại hoá và sản xuất hàng loạt.”, Silva-Dawson nói. Cô ấy thêm vào các loại bột màu và thuốc nhuộm để tạo nên các hiệu ứng cẩm thạch và chấm đốm, cuối cùng hoàn tất bề mặt với lớp sáp.

image003

“Nó rõ ràng là một chế phẩm từ động vật, bao gồm keratin và protein, có những tính năng tương tự như sừng và xương, có thể đánh bóng và gia cố bằng những công cụ khác. Bạn cũng có thể mài và xử lí với những máy móc mà người ta thường làm với gỗ.”

Silva-Dawson cho biết: “Tôi vẫn thích tự mình làm mọi thứ, nhưng có lẽ cũng sẽ rất thú vị để khám phá hết khả năng thương mại của nó nếu có nhà máy nào sẵn sàng sản xuất nhựa theo qui mô từng đợt.”

image004

Loại bỏ nhựa tổng hợp là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay vì nó ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, đặc biệt là đại dương, khiến cho hàng loạt nhà thiết kế đang đau đầu tìm ra các giải pháp: từ bao bì làm từ tảo biển cho tới vật liệu cellulose.

Cyrill Gutcsh, nhà sáng lập tổ chức Parley for the Oceans đã gọi nhựa là một “thất bại trong ngành thiết kế” và khuyến khích các nhà thiết kế tìm sự đổi mới.

image005

Silva-Dawson sẽ trưng bày dự án Protein của cô ấy tại Triển lãm tốt nghiệp ShowRCA, khuôn viên Kengsington.

dezeen/minhtam/designs.vn