Kho Tàng Trên Trời | Thứ Sáu 17.06.2022 | Damiano ofm.

Kho tàng trên trời
Thứ Sáu sau CN. XI TN.C
Mt.6, 19-23

(19) “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách và lấy đi. (20) Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được. (21) Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

 (22) “Ðèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. (23) Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!

___________

Bài Tin Mừng hôm nay nằm trong loạt bài nói về đời sống luân lý, đề cập đến giá trị của cải vật chất.

Trong bài nầy, Chúa Giêsu đề cập đến hai thứ kho tàng: kho tàng dưới đất và kho tàng trên trời: Anh em đừng tích trữ kho tàng dưới đất, nơi mối mọt lảm hư nát, nơi kẻ trộm đào ngạch khoét vách. và lấy đi mất. Nhưng hãy tích trữ cho minh kho tàng ở trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi kẻ trộm không đào ngạch và lấy đi được. Và làm sao để tích trữ kho tàng ở trên trời? Hãy bán hết tài sản và đem bố thí cho người nghèo, như thế anh em sẽ tích trừ kho tàng của anh em ở trên trời.

Hai câu Tin Mừng trên đặt ra cho tôi vài suy nghĩ:

+ Của trên trời là gì? Phải chăng là tình yêu, vì trên trời chỉ có tình yêu mà thôi.

+ Vậy của cải vật chất dễ hư nát, dễ mất ấy, nếu biết đem ra mua lấy tình yêu thì có giá trị biết bao. Còn vật chất đổi lấy vật chất, thì chỉ mua được những thứ cũng hay hư nát và chóng qua mà thôi.

Ngày nay, có nhiều người sợ đồng tiền mất giá, nên đem tiền đi mua vàng hay đôla để giữ giá đồng tiền. Đó là cách khôn ngoan. Nhưng Chúa Giêsu lại chỉ cho ta thấy một thứ còn quí hơn vàng và đôla, đó là Tình Yêu Nước Trời.

Chúng ta mua thứ đó ở đâu? Không phải ở tiệm vàng hay trong ngân hàng mà mua nó nơi người nghèo, bằng cách chia sẻ với họ. Trong niềm tin Kitô, chia sẻ không phải là mất đi, vì cũng như ngọn nến Phục Sinh, càng chia sẻ ánh sáng cho các cây nến khác, thì ánh sáng càng bùng lên, tỏa lan.

Tình yêu luôn đi đến chia sẻ. Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một minh cho thế gian. Chia sẻ là hậu quả tất nhiên của tình yêu. Đó cũng là một loại thước đo tinh thần Phúc Âm nơi người Kitô hữu.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà ba phần tư dân số đang sống trong cảnh đói nghèo. Mỗi năm ở Á Châu có khoảng 2 triệu trẻ em chết đói. Vấn đề chia sẻ của cải là một vấn đề hết sức bức xúc trong thời đại chúng ta. Chung quanh chúng ta, đặc biệt là hàng triệu nông dân nghèo trong Nam cũng như ngoài Bắc hiện nay đang lâm vào cảnh khổ không thể tin được! Mùa đông, với cái rét cắt thịt, thế mà rất nhiều gia đình nông dân áo không đủ ấm, đêm nằm chỉ có một tấm chiếu rách che thân! Nhìn họ, tự nhiên tôi cảm thấy mình có lỗi!

Công Chúa Diana đeo một chiếc nhẫn kim cương trị giá 205 ngàn Mỹ kim tương đương với tiền VN là 3 tỷ 75 triệu đồng; và đám cưới của cô với hoàng tử Charles nước Anh tốn hết 3 triệu 500 ngàn mỹ kim tương đương với 52 tỷ 500 triệu đồng VN. với 2700 khách danh dự. Vậy mà tổ ấm mắt giá đó đã tan vỡ sau 15 năm tình lận đận. Bị tử nạn xe và được chôn cất, công chúa Diana không mang theo nhẫn kim cương cũng không một mỹ kim nào, trong hòm cô chỉ có xâu chuỗi của Mẹ Têrêxa thành Calcutta đã biếu cô mà thôi! Khi chết, vua chúa hay anh ăn mày cũng đều như nhau cả. Nhà phú hộ trong Phúc Âm chỉ hưởng được mấy chục năm sung sướng, nhưng anh ăn mày Lazarô lại được sung sướng đời đời: không biết ai khôn hơn ai?

Damiano ofm