Nhiều tác giảSuy niệm

Nội tâm hóa Lời Chúa trong đời sống | Thứ Bảy 02.07.2022 | Damiano ofm.

Nội tâm hóa Lời Chúa trong đời sống
Thứ Bảy, 02.07.2022
Mt.9, 14-17

         (14) Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Ðức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (15) Ðức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay. (16) Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. (17) Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế mới giữ được cả hai”.

____________

SUY NIỆM

        Các môn đệ của Gioan tẩy giả thắc mắc về cách sống của nhóm môn đệ Chúa Giêsu nhất là việc giữ chay. Họ thắc mắc bởi vì thầy họ là một người đã từng sống khắc khổ ( mặc áo lông lạc đà, ăn châu chấu với mật ong rừng và uống nước suối), là môn đệ, họ cũng sống khắc khổ như thầy mình, nhất là về khoản giữ chay.

         Trước thắc mắc của họ, Chúa Giêsu trả lời bằng hình ảnh chiếc áo vá và bầu da đựng rượu. Áo cũ và bầu da cũ là lối sống vị luật chỉ chủ trọng đến cái bề ngoài; lối sống như thế không còn thích hợp với nội dung mới mẻ mà Chúa Giêsu mang đến. Chúa đến để kiện toàn lề luật bằng cách nội tâm hóa lề Luật Thiên Chúa: Ai nhìn người nữ mà lòng ước ao phạm tội với người ấy, thì đả phạm tội ngoại tình rồi. Chúa cũng kiện toàn Lề Luật bằng cách vượt qua tính giai đoạn của Luật cũ; Không còn chuyện mắt đền mắt răng đền răng nữa, nhưng đã đến thời mà Ai vả má bên nảy thì hãy đưa cho họ cả mả bên kia nữa.

         Như thế, Chúa Giêsu đến làm lung lay tận gốc, và lật đổ tất cả những gì mà Pharisiêu và Biệt phái coi là nền tảng của cuộc sống: tinh thần vị luật. Trong câu chuyện người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, Chúa Giêsu đã giúp những người đến tố cáo, nội tâm hóa cách sống của họ, thế là họ bị chao đảo, mới vở lẽ ra là mình cũng chẳng tốt gì hơn ai.

         Phần đông người kitô hữu cũng đang bằng lòng với một cách sống đạo vị luật bề ngoài:làm một số việc đạo đức thì cho mình là người Kitô hữu rồi. Bài Tin Mừng hôm nay nói với những kẻ như thế rằng: Không, từng ấy chưa đủ. Phải đổi mới bằng cách nội tâm hóa và thực tế hóa lời Chúa trong cuộc sống thường ngày  mới được. Nội tâm hóa là cách đổi mới cuộc đời mà Phúc Âm đòi hỏi ở mỗi người chúng ta.

Damiano ofm.

 

Bài liên quan

Back to top button