Tạ Ơn Chúa | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN C
(Lc.17,11-19)
***

 TẠ ƠN CHÚA

  

11 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê. 12 Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa 13 và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!” 14 Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế.” Đang khi đi thì họ được sạch. 15 Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. 16 Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri. 17 Đức Giê-su mới nói: “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? 18 Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này? “.19 Rồi Người nói với anh ta: “Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.”
19 “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”
____________

SUY NIỆM

TẠ ƠN CHÚA

1. Biết ơn

Hằng năm, vào cuối tháng 11 – ngày thứ năm tuần lễ thứ 4 của tháng 11 –  người Mỹ có ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Lịch sử ngày lễ này có từ những ngày đầu người Anh đến lập nghiệp trên miền đất mênh mông và trù phú này. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa đáng tự hào của người Mỹ.

Người Mỹ còn có một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng khác nữa, đó là Đồng tiền Dollar Mỹ luôn có in dòng chữ “In God We Trust” (Chúng tôi tín thác vào Thiên Chúa).

Phàm, ai là người cũng có cha mẹ. Cha mẹ đã sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn. Ơn sinh thành ví tựa trời biển. Một đứa con bất hiếu thì không thể là một người tốt được. Không ai dám tin hạng người như thế.

Đối với người có niềm tin, trước tiên là biết ơn Trời. Tạo Hóa tạo dựng vạn vật và con người, ban cho con người sự sống và muôn điều tốt đẹp.

Với niềm tin Ki-tô giáo, Trời là Thiên Chúa. Thiên Chúa là Cha. Người Cha nhân từ và yêu thương con vô bờ bến, đã ban sự sống cho con người, và Cứu Chuộc con người thoát khỏi vòng tăm tối và thần chết.

Con người có trí óc để biết nhận ra lẽ phải. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Biết tìm hiểu suy xét xem đâu là nguồn cội đích thực của mình. Có nhận ra nguồn cội đời người mới biết ơn Đấng đã tạo thành. Đó mới là khôn ngoan đích thực: “Nhận biết Thiên Chúa và tạ ơn Ngài”.

Con người có con tim để biết yêu thương. “Giới răn trọng nhất chính là: Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. Còn đây là giới răn thứ hai: Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”. (Mc.12,28-19).

Không ai biết ơn một người mà lại không yêu người đó.

Việc chữa lành những người phong hủi là dấu chứng của Tình Yêu Cứu Độ. Thiên Chúa cho con người được trở về tình trạng tinh tuyền nhờ Ơn Cứu Độ để con người mãi mãi là con Thiên Chúa. Được gọi Thiên Chúa là Cha.

Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử, nhờ Đức Giêsu Kitô. (Ep 1,4-5).

“Để chứng thực anh em là con cái. Thiên Chúa đã sai Thần Khí của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: Abba, Cha ơi!” (Gl 4,6).

Như thế, không phải tất cả mọi người đều đã nhận lãnh biết bao phước lộc Chúa ban sao ? Không phải “Tất cả là Hồng Ân” đến từ Thiên Chúa sao ? Sao chỉ có một số ít người biết Tạ Ơn Chúa ?

Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? 18 Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này? “(Lc.17,17).

2. Tạ Ơn Chúa là một Hồng Ân Chúa Ban.

“Tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con  cảm tạ  Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con” (Kinh Tiền Tụng Chung, IV).

Đời người là gì ? – Chẳng qua chỉ là “cát bụi” – thứ “cát bụi tuyệt vời” (TCS), nhưng dù có là tuyệt vời đến thế nào, nó vẫn là cát bụi. Con người chỉ thật sự tuyệt vời, nếu nó được kết hiệp với Chúa. Chẳng cành cây nào sống còn nếu nó lìa thân cây gốc cội của nó. (Ga.15,5).

Sự cám ơn, đền ơn, của người đời đối với nhau nhiều khi là sự nặng nề. Ơn nghĩa sòng phẳng, phải trả. Quà cáp, bao thư, biết chuyện…nhiều khi trở thành một thứ lề thói máy móc, giả tạo. Nó không còn ý nghĩa cao đẹp của sự yêu thương, giúp đỡ, mà trở thành một thứ mua tình bán nghĩa.

Tệ hơn một mức nữa, đó là sự vong ân. Biết bao thứ loại “quan lại” nhận ơn mưa móc vua ban rồi quay mặt soán ngôi đoạt vị. Lừa thầy phản bạn.

Lòng biết ơn phải đến từ trái tim tha thiết và chân thành. Nếu không chỉ là thứ “nghi lễ làm cho có”.

Ta ngẫm nghĩ thêm câu chuyện sau đây:

Hoa hồng tặng mẹ.

Anh dừng lại tại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh khoảng 300 km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó tại sao khóc.

– Cháu muốn mua một hoa hồng để tặng mẹ cháu – nó nức nở – nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một hoa hồng đến 2 đô la.

Anh mỉn cười và nói với nó :

– Đến đây, chú sẽ mua cho cháu.

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng nhìn anh và trả lời:

– Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.

Rồi nó chỉ đường cho anh đến một nghĩa trang, nơi có một phần mộ vừa mới đắp. Nó vừa chỉ ngôi mộ vừa nói:

– Đây là nhà của mẹ cháu.

Nói xong, nó ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.

Lập tức anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và mua một bó hồng thật đẹp. Suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300 km về nhà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa.

“Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh(1 Tx 5,17).

Lạy Chúa,

Chúa yêu con ngàn đời
Con yêu Chúa tùy lúc
Tình Chúa không đổi dời
Tình con tùy vinh nhục

Nhịp đời từng giây phút
Chúa mãi mãi bên con
Dù sông cạn núi mòn
Trước sau Ngài chung thủy

Đời chạy theo mộng mị
Bơi trong biển hồng ân
Mà đã có bao lần
Dâng Ngài lời cảm tạ

Tình Ngài cao vời quá…
Bàn tay nhỏ vươn cao.
Cho con phút ngọt ngào
Lời Tạ Ơn dâng Chúa…

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG