Chút suy tưVăn - Nghệ

Con bò vô chủ | Câu chuyện cuối tuần

Con bò vô chủ

Theodore Roosevelt (1858-1919) là tổng thống của Mỹ trong những năm 1901-1909. Năm 1884, Theodore Roosevelt đồng thời phải chịu hai mất mát to lớn: mẹ và người vợ đầu của ông, bà Alice Lee Roosevelt, qua đời cùng một ngày. Nỗi khổ đau này giằng xé Theodore Roosevelt suốt hai năm sau đó. Ông ở lì trong nông trại Badlands nằm trong vùng Dakota. Thời gian này ông làm nghề chăn bò, kiêm nghề săn đuổi những kẻ ngoài vòng pháp luật bị truy nã. Chính trong thời gian này đã xuất hiện giai thoại sau:

   Bữa nọ, Theodore Roosevelt cùng một anh chàng chăn bò mà ông thuê cưỡi ngựa đi cùng, bắt gặp một chú bò đực non vô chủ. Hai người lập tức ra roi phóng ngựa rượt bắt. Sau một hồi quần thảo, họ quăng được dây tròng cổ chú bò bướng bỉnh. Theodore Roosevelt cùng anh chàng chăn bò cột con bò đực lại. Họ đốt một đống lửa chuẩn bị đóng dấu cho con bò. Mãi tới lúc này, Theodore Roosevelt mới chợt nhớ ra rằng do mải rượt bò, ông không biết hiện ông đang ở đâu.

        Ông vội lên ngựa thám thính một vòng và phát hiện phần đất mà ông bắt được con bò thuộc về trang trại của nhà hàng xóm, ngài Gregor Lang. Theo luật bất thành văn giữa các chủ trại, con bò đực non chưa đóng dấu kia phải thuộc về ông ta.
           
– “Khoan đã, ngươi biết vùng đất này của ai không?”,
Theodore Roosevelt nói khi thấy chàng chăn bò đang vùi chiếc dấu sắt vào đống than đỏ rực.

        – “Ông khỏi cần hỏi. Chúng ta ra khỏi vùng đất của ông lâu rồi. Chỗ này đất của nhà Gregor Lang”, người chăn bò nhanh nhẩu đáp.

– “Vậy theo luật, con bò hoang này phải thuộc về ông ta”
, Roosevelt nói.

        – “Đúng thế, thưa ông”. Người chăn bò đáp
             
       Roosevelt  nói: 

         – “Nhưng con dấu mà ngươi định đóng lên con bò là của ta kia mà”.

         –  “Người bắt được bò là ông”, người chăn bò đáp.

        Roosevelt nói:

         – “Nhưng theo luật, con bò vô chủ đang ở trên phần đất của Gregor Lang, vậy thì nó phải thuộc về ông ta. Chúng ta bắt con bò đó, chuyện này khác gì ăn trộm?”

       “Ngài khéo lo. Ở đây chỉ có tôi với ngài biết chuyện. Vả lại, ngài lấy gì làm chắc là Gregor Lang không bắt bò hoang trên đất của ngài. Hơn nữa, việc tôi đóng dấu con bò cho ngài chỉ lợi cho ngài thôi chứ có được gì đâu”, gã chăn bò cười hềnh hệch.

       “Thôi, dẹp con dấu ấy đi. Thả con bò ra. Chúng ta về nhà thôi”, Theodore Roosevelt ra lệnh.

        Về tới trang trại, ông kêu gã chăn bò vào phòng khách và bảo:

        – “Tôi cho anh nghỉ việc. Đây là lương của anh”.
        –  “Tại sao, thưa ngài?”, gã chăn bò ngạc nhiên.
        – “Ta không cần kẻ ăn cắp. Kẻ nào ăn cắp cho ta sẽ có ngày ăn cắp của ta, vị tổng thống tương lai thứ 26 của Mỹ đáp.

MAI NHẬT THI
Biên tập

Bài liên quan

Back to top button