Đức Thánh Cha chúc Giáng sinh các nhân viên và gia đình làm việc tại Vatican

‘Lời chúc của cha lần này có thể được tóm gọn trong một chữ: HÃY MỈM CƯỜI’

21 tháng Mười Hai, 2019 18:58

JIM FAIR

Đây không phải là một bữa tiệc văn phòng mừng Giáng sinh điển hình. Nó được tổ chức tại Khán phòng Phaolo VI và ông chủ chỉ có một lời khôn ngoan gửi tới nhân viên: Hãy mỉm cười.

Ngày 21 tháng Mười Hai năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhân viên của Tòa Thánh và Nhà nước Thành Vatican, cùng với gia đình của họ, để chúc Giáng sinh.

“Khi chúng ta ngắm nhìn một trẻ sơ sinh, nó khiến chúng ta mỉm cười với bé, và nếu một nụ cười nở trên khuôn mặt nhỏ bé kia, chúng ta cảm thấy một tình cảm đơn sơ, ngây thơ. Đứa trẻ đáp lại ánh mắt của chúng ta, nhưng nụ cười của nó “mạnh mẽ” hơn nhiều, bởi vì nó hoàn toàn mới, tinh tuyền, giống như nước suối nguồn, và nơi người lớn chúng ta, nó đánh thức một hoài niệm thân thương về thời thơ ấu.

“Điều này đã xảy ra một cách độc nhất giữa Mẹ Maria và Thánh Giu-se và Chúa Giê-su. Đức nữ Đồng Trinh và đức lang quân của Mẹ, với tình yêu của hai người, làm nở nụ cười trên đôi môi của hài nhi mới sinh. Và khi điều này xảy ra, tâm hồn hai ngài tràn ngập niềm vui mới, từ Trời đổ xuống. Và chuồng chiên bò nhỏ bé ở Bê-lem đã tỏa ánh rạng ngời.

“Chúa Giêsu là nụ cười của Thiên Chúa. Ngài đến để mạc khải cho chúng ta tình yêu của Chúa Cha trên Trời, sự tốt lành của Người, và con đường đầu tiên để Ngài làm việc đó là mỉm cười với cha mẹ của Ngài, giống như mọi đứa trẻ mới sinh trên thế giới này.”

Lời chúc của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến!

Cha rất vui được ở đây với anh chị em trong buổi họp mặt Giáng sinh này. Cảm ơn anh chị em đã đến cùng với gia đình của canh chị em. Cảm ơn anh chị em!

Lời chúc của cha lần này có thể được gói gọn trong một chữ: hãy mỉm cười.

Cha đã được truyền cảm hứng từ một trong những quốc gia cha đến thăm trong thời gian gần đây nhất vào tháng trước: Thái Lan. Nó được gọi là đất nước của những nụ cười, vì người dân của họ cười rất nhiều, họ có một lòng tốt thật đặc biệt, rất cao quý, được tóm tắt trong nét đặc thù này của khuôn mặt, được thể hiện trong mọi cử chỉ của họ. Kinh nghiệm này gây ấn tượng cho cha rất lớn và khiến cha nghĩ đến nụ cười như một cách thể hiện của tình yêu và tình cảm, nét điển hình của con người.

Khi chúng ta ngắm nhìn một trẻ sơ sinh, nó khiến chúng ta mỉm cười với bé, và nếu một nụ cười nở trên khuôn mặt nhỏ bé kia, chúng ta cảm thấy một tình cảm đơn sơ, ngây thơ. Đứa trẻ đáp lại ánh mắt của chúng ta, nhưng nụ cười của nó “mạnh mẽ” hơn nhiều, bởi vì nó hoàn toàn mới, tinh tuyền, giống như nước suối nguồn, và nơi người lớn chúng ta, nó đánh thức một hoài niệm thân thương về thời thơ ấu.

Điều này đã xảy ra một cách độc nhất giữa Mẹ Maria và Thánh Giu-se và Chúa Giê-su. Đức nữ Đồng Trinh và đức lang quân của Mẹ, với tình yêu của hai người, làm nở nụ cười trên đôi môi của hài nhi mới sinh. Và khi điều này xảy ra, tâm hồn hai ngài tràn ngập niềm vui mới, từ Trời đổ xuống. Và chuồng chiên bò nhỏ bé ở Bê-lem đã tỏa ánh rạng ngời.

Chúa Giêsu là nụ cười của Thiên Chúa. Ngài đến để mạc khải cho chúng ta tình yêu của Chúa Cha trên Trời, sự tốt lành của Người, và con đường đầu tiên để Ngài làm việc đó là mỉm cười với cha mẹ của Ngài, giống như mọi đứa trẻ mới sinh trên thế giới này. Và Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, vì đức tin lớn lao của các ngài, đã có thể đón nhận thông điệp đó, các nhận ra trong nụ cười của Giê-su là lòng thương xót của Thiên Chúa cho các ngài và cho tất cả những ai đang chờ đợi Người đến, Đấng Mê-xi-a đến, là Con Thiên Chúa, Đức Vua của Israel.

Hãy ngắm nhìn, anh chị em yêu rất thân yêu, chúng ta cũng sống lại kinh nghiệm này nơi máng cỏ: ngắm nhìn vào Hài nhi Giê-su và cảm nhận rằng ở đó Thiên Chúa đang mỉm cười với chúng ta, và mỉm cười với tất cả những người nghèo khổ trên trái đất, với tất cả những người đang chờ đợi ơn cứu rỗi, những người hy vọng một thế giới huynh đệ hơn, nơi không còn chiến tranh và bạo lực, nơi mà mọi người nam và nữ đều có thể sống đúng với phẩm giá của họ là con cái của Thiên Chúa.

Ở đây cũng vậy, trong Vatican và trong các văn phòng Roma khác nhau của Tòa Thánh, chúng ta luôn cần phải để mình được canh tân bởi nụ cười của Chúa Hài đồng Giê-su. Hãy để cho sự tốt lành trẻ thơ của Ngài thanh tẩy chúng ta khỏi những lãng phí thường xuyên phủ bọc lấy tâm hồn chúng ta, và ngăn cản chúng ta trao tặng những gì là tốt nhất của bản thân. Đúng vậy, công việc là công việc, và có những nơi và những khoảnh khắc khác mà mỗi người thể hiện bản thân một cách đầy đủ và phong phú hơn; nhưng cũng đúng là chúng ta dành phần lớn thời gian trong môi trường làm việc, và chúng ta tin rằng chất lượng công việc đi đôi với chất lượng những mối quan hệ của con người, của lối sống. Điều này là rất đúng đối với chúng ta, là những người làm việc để phục vụ Giáo hội và nhân danh Đức Ki-tô.

Đôi lúc rất khó mà nở được nụ cười, vì nhiều lý do. Khi đó, chúng ta cần nụ cười của Chúa: Chúa Giêsu, chỉ Ngài mới có thể giúp chúng ta. Chỉ mình Ngài là Đấng Cứu Chuộc, và đôi khi chúng ta trải nghiệm được điều này trong cuộc sống của chúng ta.

Có những lần mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhưng như vậy lại có nguy cơ cảm thấy quá an toàn và quên đi những người khác đang phải chật vật. Khi đó, chúng ta cũng cần nụ cười của Chúa để cởi bỏ khỏi chúng ta sự an toàn giả tạo và đưa chúng ta trở lại với hương vị của sự đơn giản và tính nhưng không.

Các bạn thân mến, vì vậy hôm nay chúng ta trao cho nhau lời chúc này: vào Giáng sinh, hãy tham gia Phụng vụ, và chiêm ngắm máng cỏ, chúng ta hãy ngạc nhiên trước nụ cười của Chúa, điều mà Chúa Giê-su mang đến. Đó chính là Ngài, là nụ cười này. Cũng như Mẹ Maria, như Thánh Giu-se và các mục đồng của Bê-lem, chúng ta hãy chào đón Ngài, chúng ta hãy cho phép mình được thanh tẩy, và rồi chúng ta cũng có thể mang đến cho người khác một nụ cười đơn sơ, khiêm nhường.

Cảm ơn tất cả anh chị em! Hãy mang lời chúc này về cho những người thân yêu của anh chị em ở nhà, đặc biệt là người bệnh và người già. Và chúng ta cùng hiệp nhất trong lời cầu nguyện. Chúc mừng Giáng sinh!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/12/2019]